4 cách để từ bỏ thuốc lá hiệu quả nhất

Thanh Liêm , Thói quen lành mạnh , 10/06/2021

4 cách để từ bỏ thuốc lá hiệu quả nhất

Bạn đã sẵn sàng từ bỏ thói quen hút thuốc lá của mình? Điều này chẳng mấy dễ dàng đặc biệt hơn với những người đã trải qua quá trình hút thuốc lâu năm của mình thuận lợi nhất. Tuy nhiên, sự kiên trì cộng với việc thực hiện một vài biện pháp khoa học điển hình nhất sẽ là bước đầu tiên giúp bạn từ bỏ thuốc lá hiệu quả.

Liệu pháp điều trị về hành vi

Bạn nên hỏi ý kiến từ một nhà tư vấn nhiều nhất hàng ngày để tìm kiếm các biện pháp bỏ thuốc lá hiệu quả nhất hiện nay. Bạn và nhà tư vấn sẽ cùng nhau tìm ra những khởi nguồn tốt nhất của việc hút thuốc và lập kế hoạch vượt qua cơn thèm thuốc lá nhiều nhất trong ngày của bạn hiệu quả.

Liệu pháp thay thế nicotine

Kẹo cao su, miếng đắp, thuốc hít, thuốc xịt thường xuyên… là những liệu pháp thay thế thành phần nicotine. Chúng hoạt động bằng cách cung cấp cho cơ thể bạn chất thành phần nicotine mà không cần sử dụng thuốc lá thường ngày. Bạn có thể bỏ thuốc lá bằng việc dùng liệu pháp thay thế nicotine nhiều nhất. Liệu pháp này hoạt động hiệu quả nhất khi kết hợp với liệu pháp điển hình về hành vi cùng sự hỗ trợ từ bạn bè và gia đình nhiều nhất. Bạn hãy nhớ mục đích là để chấm dứt thói nghiện thành phần nicotine, chứ không đơn giản chỉ bỏ thuốc lá hiệu quả.

Combo điều trị

Bạn sẽ sử dụng kết hợp các phương pháp điều trị khoa học và tốt nhất để làm tăng khả năng bỏ thuốc lá. Ví dụ, nếu bạn sử dụng cả băng đắp thành phần nicotine và kẹo cao su, kết quả có thể tốt hơn việc bạn chỉ sử dụng một miếng dán cai thuốc lá hiệu quả.

Các phương pháp điều trị kết hợp khác cũng hữu ích bao gồm liệu pháp điều trị về hành vi và liệu pháp thay thế thành phần nicotin; thuốc theo kê đơn dùng cùng với một miếng đắp của liệu pháp điều trị thay thế thành phần nicotine; hay một miếng dán trị liệu thành phần nicotine và thuốc xịt nicotine. Hiện FDA đã cấm việc sử dụng 2 loại liệu pháp thay thế thành phần nicotine cùng một lúc, do đó bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ của mình trước tiên để xem liệu đó có phải là phương pháp đúng đắn để bạn có thể áp dụng hay không nhé.

Nếu tôi bắt đầu hút thuốc lại thì sao?

Hút thuốc trở lại được gọi là sự tái phát nghiêm trọng hơn và sự tái phát xảy ra với rất nhiều người trước khi họ từ bỏ dứt khoát thói quen hút thuốc lá hàng ngày. Việc tái phát cũng rất bình thường đối với những thói nghiện nặng như hút thuốc lá nhiều lần hơn bình thường. Nếu bạn tái nghiện, hãy cố gắng hút thuốc càng ít càng tốt cho đến khi bạn đã sẵn sàng điển hình nhất để bỏ thuốc. Ngừng thuốc lá vĩnh viễn là một quá trình có thể mất thời gian điển hình, vì thế bạn nên rèn luyện cho bản thân tính kiên trì kèm theo việc kết hợp các phương pháp điển hình trên.

 

Tin cùng chuyên mục

Nổi bật trang chủ

Tin mới nhất

Xem thêm