5 loại thực phẩm giúp tăng cường sức khỏe phổi

Ngọc Anh , Điều trị an toàn , 10/06/2021

Khi phổi không khoẻ mạnh có thể gây ra rất nhiều bệnh tật, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng con người. Trong đại dịch COVID-19 đang ngày càng phức tạp thì việc tăng cường sức khỏe phổi ngày càng quan trọng hơn.

Vai trò của phổi

Phổi có nhiệm vụ chính là trao đổi các khí – đem khí ôxy từ không khí vào trong các tĩnh mạch phổi, và thải khí điôxít cacbon từ động mạch phổi ra ngoài. Ngoài ra phổi cũng có một số chức năng thứ yếu khác như giúp chuyển hóa một vài chất sinh hóa, lọc một vào độc tố trong máu. Khi phổi không khỏe mạnh có thể gây ra rất nhiều bệnh tật, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng… Trong đại dịch COVID-19 đang ngày càng phức tạp thì việc tăng cường sức khỏe phổi càng trở nên quan trọng hơn.

Giữ cho phổi luôn khoẻ mạnh là điều rất cần thiết để bạn sở hữu một sức khoẻ tốt. Ngoài việc tập luyện thể thao thì chế độ dinh dưỡng có một vai trò rất quan trọng. Một số loại thực phẩm có khả năng giúp tăng cường sức khoẻ cho cơ quan quan trọng này.

Thực phẩm tăng cường sức khoẻ phổi

Quả óc chó

Quả óc chó có chứa rất nhiều thành phần axit béo omega-3 và các chất chống ô xy hóa, có khả năng giúp bảo vệ phòng chống hen suyễn và những vấn đề liên quan đến hệ hô hấp. Chỉ cần một nắm quả óc chó mỗi ngày cũng giúp tăng cường sức khỏe phổi.

Đậu

Đậu được coi là một trong những nguồn thực phẩm tốt nhất giúp cung cấp các chất chống oxy hóa, tăng cường sức khỏe phổi. Một vài loại đậu có thể được thêm vào chế độ ăn uống mỗi ngày, bao gồm cả bữa sáng, bữa trưa và bữa tối. Các chất chống oxy hóa trong đậu có khả năng phòng chống lại gốc tự do gây hại cho phổi.

Quả mọng

Các loại quả mọng cũng chứa một nguồn các chứa chất chống ô xy hóa dồi dào, rất tốt cho phổi. Đứng đầu là quả việt quất, quả nam việt quất, quả mâm xôi, quả nho, dâu tây…

Táo

Táo có chứa rất nhiều thành phần vitamin C, vitamin E và beta-carotene phong phú. Đây là những chất dinh dưỡng rất cần thiết cho sức khỏe phổi. Một nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng ăn táo thường xuyên có tác dụng giúp thúc đẩy chức năng của phổi. Ăn táo mỗi ngày sẽ giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn và bệnh ung thư phổi. Điều này là do nồng độ các chất chống oxy hóa trong táo rất cao, bao gồm hoạt chất flavonoid và vitamin C…

Bông cải xanh

Bông cải xanh là một loại thực phầm quen thuộc và được yêu thích ở Việt Nam và rất nhiều nơi trên thế giới. Bồng cải xanh không chỉ giúp bữa ăn ngon miệng hơn mà còn mang lại rất nhiều tuyệt vời cho sức khoẻ, trong đó có sức khỏe phổi. Đó là do bông cải xanh rất giàu chất chống ô xy hóa. Loại rau này mang lại rất nhiều lợi ích cho những người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

 

Tin cùng chuyên mục

Nổi bật trang chủ

Tin mới nhất

Xem thêm