Áp xe quanh răng ở trẻ có gây ra nguy hiểm gì không?

Quyên Trần , Chăm sóc trẻ , 10/06/2021
Áp xe quanh răng

Trẻ nhỏ thường gặp nhiều vấn đề về răng miệng trong các năm đầu đời vì bé chưa hiểu được vai trò của việc vệ sinh răng sạch sẽ. Trong số các vấn đề đó, áp xe quanh răng ở trẻ nhỏ là tình trạng phổ biến nhất và bạn cần hiểu để phòng tránh và có biện pháp chăm sóc răng bé kịp thời.

Áp xe quanh răng ở trẻ nhỏ là một trong các bệnh răng miệng thường gặp cần được chú ý ngay lập tức. Bệnh này là bởi vi khuẩn gây ra, có thể làm cho trẻ cảm thấy đau đớn và có thể lây lan đến các răng khác nếu không được chữa trị sớm. Tuy nhiên, vấn đề răng miệng này có thể phòng ngừa được khi trẻ biết cách chăm sóc răng miệng cẩn thận.

Áp xe quanh răng là gì?

Áp xe quanh răng

Áp xe là một bọc nhỏ nhìn giống như mụn, bên trong có mủ hình thành ở những mô của cơ thể vì nhiễm khuẩn. Áp xe quanh răng là hiện tượng nhiễm trùng ở chân răng hay nhiễm trùng giữa răng và lợi. Chỗ sưng đó sẽ làm cho bé cảm thấy rất đau, khó nhai nuốt và dẫn tới biếng ăn.

Áp xe quanh răng có thể lan qua những bộ phận khác bên trong miệng như nướu, hàm và các bộ phận khác của cơ thể khi không được chữa trị ngay. Nếu không được chữa trị, áp xe răng có thể đe dọa tới tính mạng, mặc dù trường hợp này rất hiếm. Phát hiện và chữa trị áp xe răng ở giai đoạn đầu sẽ hỗ trợ ngăn ngừa nhiễm trùng lây sang nướu và các chiếc răng khác.

Nguyên nhân gây ra tình trạng áp xe quanh răng ở trẻ nhỏ

Để giúp bé phòng tránh tình trạng này dễ dàng hơn, bạn cần phải nắm được các nguyên nhân gây ra nó. Nhiễm khuẩn là nguyên nhân chính gây tình trạng áp xe. Bên cạnh đó, còn có các nguyên nhân khác như:

Sâu răng: Đây là nguyên nhân chính gây ra tình trạng áp xe răng ở trẻ nhỏ.

Tổn thương răng bởi các chấn thương hay té ngã, dẫn đến răng bị gãy hoặc mẻ. Tình trạng này làm cho răng có các khoảng trống, tạo điều kiện cho vi khuẩn tích tụ.

Tăng áp lực vào răng do thói quen nghiến răng cũng là một trong các nguyên nhân gây áp xe quanh răng ở trẻ nhỏ.

Biểu hiện của áp xe quanh răng ở trẻ nhỏ

Bạn có thể phát hiện ngay khi bé bị áp xe quanh răng bởi chúng sẽ làm trong miệng bé xuất hiện các vết sưng đỏ, gần 1 hoặc 2 chiếc răng. Bên cạnh đó, còn có các triệu chứng sau:

Men răng chuyển thành màu tối hơn

Tiết dịch mủ

Đau dữ dội trong lúc nhai

Miệng có mùi khó chịu

Sưng nướu và má

Sốt cao

Khu vực quanh ổ áp xe vô cùng nhạy cảm khi tiếp xúc với thức ăn, nên có thể gây đau đớn trầm trọng.

Cách chẩn đoán áp xe quanh răng ở trẻ nhỏ

Áp xe quanh răng là một bệnh khá trầm trọng, nên cần được chữa trị ngay sau khi chẩn đoán. Nếu bạn thấy có bất cứ dấu hiệu nào được đề cập ở trên, hãy đưa trẻ đến nha sĩ ngay lập tức. Nha sĩ sẽ chẩn đoán áp xe răng bằng việc:

Gõ nhẹ vào răng nhằm xác định độ nhạy cảm

Chụp X-quang khi ổ áp xe không rõ ràng

Chụp CT trong trường hợp nhiễm trùng lây lan hay nghi ngờ đã lan sang vùng mặt và cổ.

Điều trị áp xe quanh răng ở trẻ nhỏ bằng cách nào?

Việc điều trị áp xe quanh răng tùy thuộc vào tình trạng của trẻ.

Nếu trong những giai đoạn đầu, nha sĩ có thể loại bỏ mủ với một vết rạch ở ổ áp xe và dùng nước muối làm sạch.

Khi răng bị hư hỏng hoàn toàn, nha sĩ sẽ chỉ định nhổ bỏ để tránh lây lan.

Trong một số trường hợp, nha sĩ sẽ thực hiện lấy tủy răng để điều trị áp xe và tránh không cho răng bị hư hỏng hoàn toàn. Trước tiên, nha sĩ sẽ hút sạch mủ và rút sạch tủy, sau đó bít ống tủy lại.

Bên cạnh đó, nha sĩ có thể cho trẻ uống thuốc kháng sinh khi bị nhiễm trùng đã lan qua những bộ phận khác hay những ổ áp xe đã trở nên nghiêm trọng.

Biện pháp hỗ trợ giảm đau do áp xe quanh răng

Áp xe quanh răng có thể gây ra các đau đớn và khiến trẻ khó chịu. Bạn có thể hỗ trợ trẻ giảm đau bằng một số cách dưới đây:

Chườm đá ở khu vực bị áp xe từ 12 tới 20 phút hoặc theo đề nghị của các nha sĩ.

Tỏi mang đặc tính kháng viêm và có thể chống lại nhiễm trùng. Nếu không thích nhai tỏi, bạn có thể ép để lấy nước và thoa vào các vùng bị nhiễm trùng.

Dầu đinh hương, dầu bạc hà và dầu kinh giới mang đặc tính kháng khuẩn và chống nấm, hỗ trợ việc giảm viêm và loại bỏ nhiễm trùng. Đánh răng với dầu đinh hương có thể hữu ích trường hợp này.

Dùng nước muối ấm súc miệng cũng có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng lây lan.

Cách chăm sóc răng miệng cho trẻ khi bị áp xe răng

Sau đây là một số điều bạn nên lưu ý để hỗ trợ cho trẻ hồi phục nhanh hơn:

Dùng thuốc đúng liều lượng và thời điểm, tránh gián đoạn.

Đừng bỏ hay thay đổi những cuộc hẹn với nha sĩ vì việc điều trị có thể theo một lộ trình nhất định. Khi bị lệch có thể tác động tới thời gian hồi phục.

Phòng ngừa áp xe quanh răng ở trẻ nhỏ

Nếu bé nhà bạn có một hàm răng khỏe mạnh, hãy cảm thấy may mắn về điều đó. Bạn có thể duy trì điều đó bằng cách nâng cao ý thức của bé trong việc vệ sinh răng miệng.

Sau đây là một vài điều mà bạn cần lưu ý để hỗ trợ giảm nguy cơ bị áp xe răng ở trẻ nhỏ:

Chìa khóa để phòng ngừa những vấn đề liên quan đến răng miệng là thường xuyên vệ sinh và chăm sóc răng miệng một cách cẩn thận. Hãy đảm bảo trẻ đánh răng tối thiểu hai lần một ngày.

Hạn chế cho ăn dùng loại thức ăn chứa nhiều đường như kẹo, chocolate và nước ngọt.

Cho bé sử dụng kem đánh răng có chứa fluoride ít nhất một lần hàng ngày. Tuy nhiên, trước khi cho trẻ dùng, hãy hỏi ý kiến nha sĩ.

Nếu bị tổn thương răng như gãy, sứt mẻ, hãy đưa bé tới gặp nha sĩ ngay lập tức.

Đưa đi khám răng định kỳ.

Đối với các bệnh răng miệng gây ra nhiều đau đớn như áp xe quanh răng, việc phòng tránh là điều rất cần thiết. Vì thế, bạn đừng bỏ qua các cách giúp phòng tránh áp xe quanh răng ở trên nhé.

Tin cùng chuyên mục

Nổi bật trang chủ

Tin mới nhất

Xem thêm