Ban miệng có thể cảnh báo mắc bệnh COVID-19

Ngọc Anh , Dùng thuốc nên biết , 10/06/2021

Các nhà nghiên cứu khoa học Tây Ban Nha cảnh báo, các nốt ban xuất hiện trong khoang miệng có thể là triệu chứng cảnh báo mắc bệnh COVID-19. Ở một vài người bệnh mắc hội chứng này thường xuất hiện vài ngày trước khi xuất hiện những triệu chứng khác.

Theo các nhà nghiên cứu khoa học, hội chứng mày đay gần giống với các bọng thủy đậu và ban đỏ (thường được đặc trưng bởi các nốt đỏ trên da) đối với người bệnh mắc COVID-19, tuy nhiên vẫn không rõ sự xuất hiện những dấu hiệu bên ngoài da có gắn trực tiếp với việc nhiễm virus SARS-CoV-2 hay không, hay đó chỉ là những phản ứng không mong muốn do sử dụng thuốc hoặc là triệu chứng của nhiễm virus.

Để giúp giải quyết vấn đề này, nhóm các nhà nghiên cứu khoa học tại Tây Ban Nha đã quyết định kiểm tra những người mắc bệnh COVID-19 có sự tồn tại của nội ban (tình trạng thương tổn khoang miệng). Nội ban là những đốm nhỏ với viền đỏ xung quanh, những nốt này thường nằm rải rác tại lớp niêm mạc vùng cổ gần gốc lưỡi, cũng như lớp niêm mạc môi và lợi.

Nghiên cứu khoa học được thực hiện trên 21 người bệnh có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 kèm theo tình trạng ban da đã thông báo với bác sĩ da liễu về những triệu chứng này. Kết quả nghiên cứu khoa học cho thấy, 6 người bệnh (chiếm khoảng 29%) xuất hiện nội ban trong khoang miệng. Tuổi của những người bệnh này là từ 40 đến 69 tuổi. Có khoảng 66% trong số họ (4 người) là phụ nữ. Trong đó có 2 người bệnh có nội ban xuất hiện 2 ngày trước và 2 ngày sau khi phát hiện những triệu chứng khác của bệnh COVID-19.

Các tác giả nghiên cứu khoa học cũng khẳng định rằng, mặc dù kết quả nghiên cứu khoa học dựa trên số lượng người tham gia không lớn và bị thiếu nhóm đối chứng. Tuy nhiên các nhà khoa học lại cho rằng, sự tồn tại nội ban cũng có khả năng chỉ ra bản chất nhiễm virus.

Theo tất cả các dữ liệu của Bộ Y tế Nga, những dấu hiệu cơ bản khi bị nhiễm virus SARS-CoV-2 là khó thở, hắt hơi, tăng thân nhiệt, nghẹt mũi, ho. Một vài người còn xuất hiện hiện tượng đau ngực, đau cơ, đau đầu và yếu mệt, cảm giác buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy.

Cơ quan này cũng cho rằng, những triệu chứng tương tự cũng có thể là biểu hiện của bệnh viêm đường hô hấp trên hoặc bệnh cảm cúm. Khi xuất hiện những triệu chứng này người bệnh cần liên hệ với bác sĩ điều trị để được thăm khám kịp thời.

 

Tin cùng chuyên mục

Nổi bật trang chủ

Tin mới nhất

Xem thêm