Bệnh cứng lưỡi ở trẻ có những triệu chứng gì?

Quyên Trần , Chăm sóc trẻ , 10/06/2021
Bệnh cứng lưỡi ở trẻ

Đôi lúc nguyên nhân làm cho trẻ yêu bú kém không phải xuất phát từ người mẹ mà bé đang gặp phải hiện tượng gọi là bệnh cứng lưỡi ở trẻ nhỏ. Điều cần thiết là bạn sớm nhận ra những biểu hiện của bệnh để can thiệp kịp thời.

Cho con bú đôi lúc là cả một cuộc chiến với không ít chị em phụ nữ. Khi trẻ quấy khóc vì bị đói, mẹ có thể căng thẳng, lo âu và dẫn tới trầm cảm. Tuy nhiên, có nhiều nguyên nhân làm cho trẻ không thể bú mẹ được, một trong số đó là bệnh cứng lưỡi.

Thế nào là bệnh cứng lưỡi ở trẻ nhỏ?

Bệnh cứng lưỡi ở trẻ

Bệnh cứng lưỡi ở trẻ nhỏ khá phổ biến nhưng lại dễ bị bỏ qua. Có khoảng 4% trẻ mới sinh gặp phải căn bệnh này nhưng thường không được xác định từ sớm. Kết quả là trẻ sẽ bị cứng lưỡi khi da dưới lưỡi ngắn hoặc kéo dài quá mức. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, cứng lưỡi có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng khác.

Nguyên nhân của bệnh cứng lưỡi

Hiện tại bệnh cứng lưỡi vẫn chưa xác định được nguyên nhân cụ thể, nhưng tình trạng này thường là vì yếu tố di truyền. Do đó, gen có thể đóng vai trò quan trọng và bạn nên chú khi có bé nào trong gia đình gặp phải bệnh này.

Triệu chứng bệnh cứng lưỡi ở trẻ nhỏ

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc cho con bú, bạn nên đưa bé đi khám để xác định hiện tượng này. Những bé mắc bệnh cứng lưỡi có thể có biểu hiện sau:

Kích thích và quấy khóc thường xuyên

Khó ngậm được vú mẹ

Không tăng cân hoặc sụt cân

Do khó bắt vú nên bé thường sẽ cắn núm vú mẹ làm cho mẹ bị đau.

Nếu không được chữa trị, cứng lưỡi sẽ dẫn tới các biến chứng. Trẻ mắc bệnh cứng lưỡi khi lớn sẽ có các triệu chứng sau:

Thay đổi cấu trúc răng và mặt

Khó khăn trong lúc ăn

Các vấn đề về tiêu hóa

Chậm nói

Khó khăn với các hoạt động cần lưỡi như liếm kem.

Ngoài ra, khi kiểm tra toàn diện, bé sẽ biểu hiện:

Không thể đưa lưỡi được qua môi

Không thể lấy lưỡi chạm vòm miệng

Đầu lưỡi hình vuông hoặc phẳng

Đầu lưỡi có hình khía hoặc hình trái tim.

Cho con bú khi bé bị cững lưỡi

Vấn đề đáng lo ngại khi trẻ bị cứng lưỡi là sẽ khó bú mẹ. Dĩ nhiên, người mẹ nào cũng nắm rõ về các lợi ích của việc bú mẹ không những giúp trẻ sơ sinh khỏe mạnh mà còn là cách gắn kết giữa mẹ với bé.

Em bé bị cứng lưỡi sẽ không nhận được các ích lợi trên và làm quá trình bú sữa mẹ trở nên mệt mỏi cho tới lúc người mẹ phát hiện được bệnh này và chữa trị cho trẻ.

Điều trị bệnh cứng lưỡi tại trẻ nhỏ

Tin tốt là có nhiều trường hợp mắc bệnh cứng lưỡi sẽ tự khỏi được trong khoảng 6 tuần đầu sau khi sinh. Nhiều trẻ khác có thể sống bình thường với căn bệnh này nhưng vẫn có các trường hợp trẻ cần có được sự can thiệp của y khoa.

Phẫu thuật cắt bỏ hãm lưỡi (là dây chằng nối từ sàn miệng tới phía dưới lưỡi) có thể chữa được bệnh cứng lưỡi ở trẻ sau khi đã chẩn đoán được bé mắc bệnh.

Tuổi không phải là vấn đề với quá trình phẫu thuật, trẻ mới 7 tuần tuổi hay 17 tuổi đều có thể phẫu thuật.

Phẫu thuật khá an toàn cũng như khá hiệu quả. Bạn vẫn còn sự lựa chọn khác là phẫu thuật tạo hình hãm lưỡi, hỗ trợ việc giải phóng lưỡi bé nhưng phẫu thuật cắt bỏ hãm lưỡi có thể tiến hành mà không cần gây mê.

Vấn đề của các phẫu thuật này là 1/3 trẻ cần phải tái phẫu thuật để phục hồi hoàn toàn.

Bệnh cứng lưỡi không phải là bệnh nguy hiểm nhưng có thể làm cho quá trình phát triển mặt của bé bị trì hoãn. Nếu nghi ngờ bé bị cứng lưỡi, hãy đưa trẻ đi khám để điều trị kịp thời nhé.

Tin cùng chuyên mục

Nổi bật trang chủ

Tin mới nhất

Xem thêm