Bệnh lao hạch không lây là như thế nào?

Thảo Linh , Sống Khỏe , 28/09/2021

Bệnh lao hạch chính là một trong các bệnh lao thường sẽ bị mắc phải. Chúng xuất hiện nhiều nhất đó là ở trẻ em. So với những bệnh lao phổi, bệnh lao hạch hiện sẽ không lây và điều trị cũng dễ dàng hay là đơn giản hơn rất nhiều.

Lao hạch là bệnh không lây và dễ điều trị

Lao hạch chính là bệnh không lây nhiễm. Lao hạch khác với mức lao phổi chính là không lây lan cho người xung quanh qua tiếp xúc bởi vi khuẩn này cũng sẽ chỉ khu trú và sẽ phát triển trong hạch, hay là không bùng phát ra ngoài.

So với những thể lao khác thì bệnh lao hạch điều trị rất dễ dàng và đơn giản hơn rất nhiều. Thời gian điều trị cũng sẽ có thể kéo dài từ khoảng 4-7 tháng tùy theo thể trạng bệnh. Với những trường hợp bệnh nhân lao hạch đang bị u lympho lao hạch, lao không thành mủ và di động hoặc là khu trú thì rất có thể sử dụng phương pháp cắt bỏ.

Lao hạch ở trẻ em rất dễ dàng chữa khỏi nếu như được điều trị toàn thân đúng cách, lý liệu pháp và cũng nên giữ vệ sinh. Lao hạch ở trẻ em hiện không nên cắt bỏ sớm. Bởi vì hạch đang có vai trò bảo vệ cơ thể chống sự xâm nhập của trực khuẩn lao.

Để nhằm phòng ngừa bệnh lao hạch, cách tốt nhất chính là nâng cao sức đề kháng cơ thể. Đồng thời nên tránh để viêm hạch mạn tính kéo dài và tạo điều kiện cho trực khuẩn lao xâm nhập gây ra bệnh. Cũng nên cần vệ sinh răng miệng, nhổ và chữa răng sâu sớm cho trẻ em. Khi mà được chẩn đoán đó là mắc bệnh lao hạch, bệnh nhân nên cần tuân thủ điều trị theo chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa lao. Đồng thời còn phối hợp nâng cao thể trạng với những chế độ ăn uống tốt và những chế độ nghỉ ngơi hợp lý.

Con đường xâm nhập của trực khuẩn lao

Trực khuẩn lao hiện có 4 con đường xâm nhập vào trong cơ thể và gây ra lao hạch:

Trực khuẩn lao sẽ xâm nhập vào phổi. Sau cùng vào máu rồi đến tổ chức hạch và gây ra lao hạch.

Trực khuẩn lao cũng rất có thể xâm nhập trực tiếp vào trong hệ bạch huyết qua tổn thương lao ở niêm mạc miệng hoặc là từ nhiễm khuẩn, tổn thương thông thường do bởi sang chấn.

Trực khuẩn lao cũng sẽ có thể đi qua niêm mạc miệng vào ở đường bạch huyết (lao hạch tiên phát), cũng rất có thể xâm nhập hệ bạch huyết qua niêm mạc miệng mà không gây ra bệnh lý gì.

Như thế, Đường xâm nhập của trực khuẩn lao thường sẽ do bởi nhiễm khuẩn lao toàn cơ thể. Chúng gây ra viêm hạch nhiều chỗ.

Diễn biến và triệu chứng bệnh lao hạch như thế nào? 

Khi mà bị lao hạch, người bị bệnh cũng sẽ thấy có xuất hiện một hoặc là một nhóm hạch ở trên cơ thể bị sưng to. Chúng xuất hiện rất nhiều ở cổ với đặc điểm:

Hạch xuất hiện tự nhiên mà những người bệnh hiện không rõ hạch bắt đầu có hay là to lên từ lúc nào.

Hạch sưng to dần mà không gây ra đau, với mật độ chắc hay la bề mặt nhẵn

Vùng da hạch sưng to không nóng và không bị tấy đỏ.

Thường có nhiều hạch cùng với một chỗ bị sưng, cái to cái nhỏ không đều nhau cũng tập hợp thành 1 chuỗi.

Có khi mà chỉ gặp một hạch đơn độc sưng to vùng cổ ở vùng cổ, không đau và không nóng, không đỏ.

Hạch lao phát triển qua những giai đoạn sau:

Giai đoạn đầu

Hạch bắt đầu sưng to, với những hạch to nhỏ hiện không đều nhau, chưa dính vào da và hiện cũng chưa dính vào nên di động còn dễ.

Giai đoạn sau

Giai đoạn này chuyển sang là thể viêm hạch và viêm quanh hạch. Lúc này những hạch rất có thể bị dính vào với nhau thành những mảng, có thể hoặc là chưa dính vào da và các tổ chức xung quanh. Nếu như có sẽ làm hạn chế di động.

Giai đoạn nhuyễn hóa

Những hạch mềm dần, da vùng hạch bắt đầu sưng tấy đỏ . Tuy nhiênww không nóng và không đau. Khi mà hạch cũng đã hóa mủ thì dễ vỡ, nếu như để tự vỡ cũng sẽ gây ra những lỗ rò lâu liền, miệng lỗ rò màu tím ngắt. Chúng cũng sẽ tạo thành sẹo lồi,nhăn nhúm, sùi trắng hoặc là thành những dây chằng xơ.

Riêng ở thể khối u (viêm hạch lao phì đại) hiện rất ít gặp có những triệu chứng sau: Xuất hiện khối u ở cổ và ở một hay vài hạch nổi to. Sau cùng nên dính thành một khối lớn không đau, di động và không có viêm quanh hạch hoặc là sờ chắc. Khối u hạch to dần, chúng chiếm gần hết vùng bên cổ khiến những hạch khác cũng sẽ bị phì đại. U nằm ở một bên hay cả 2 bên cũng sẽ làm cho cổ như bị bạnh ra.

Nói chung ở trong quá trình viêm hạch lao vậy thì sức khỏe người bệnh bình thường. Trừ trường hợp đang bị bội nhiễm hoặc là kèm theo những tổn thương lao phổi và bị tổn thương xương…

Những bài viết của Suckhoehiendai chỉ mang tính chất tham khảo, và cũng sẽ không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc là điều trị y khoa.

Tin cùng chuyên mục

Nổi bật trang chủ

Tin mới nhất

Xem thêm