Bệnh lao kháng thuốc và những điều bạn nên biết !

Thảo Linh , Bệnh Lao , 29/09/2021

Bệnh lao kháng thuốc chính là cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng và đó sẽ là nguy cơ an ninh y tế toàn cầu mang theo hậu quả nghiêm trọng cho người đang bị ảnh hưởng. Điều trị những loại lao kháng thuốc ( MDR-TB: Multi-drug-resistant tuberculosis) phải sẽ được điều trị kết hợp nhiều nhóm thuốc và ở thời gian điều trị từ chín tháng trở lên. Việt Nam nằm ở trong nhóm 30 quốc gia đang lượng bệnh nhân vừa nêu ở nhiều nhất. ( WHO – Global tuberculosis report 2018).

Lao kháng thuốc

Lao kháng thuốc chính là bệnh xảy ra khi mà vi khuẩn sẽ trở nên kháng lại chính loại thuốc được sử dụng. Điều này là để điều trị bệnh lao. Điều này cũng sẽ có nghĩa là thuốc không còn là khả năng tiêu diệt vi khuẩn lao nữa. Bệnh lao kháng thuốc lây lan giống như những lây nhiễm lao nói chung. Tương tự thế nó cũng sẽ lây lan từ người này sang ở người khác mà thông qua không khí. Vì vi khuẩn lao cũng sẽ được đưa vào không khí từ người đang bị mắc lao do cách nói chuyện, hát và hắt hơi. Những người đang tiếp xúc ở gần đó cũng rất có thể hít phải vi khuẩn này và đang bị nhiễm bệnh.

Điều trị lao kháng thuốc

Mục tiêu điều trị lao kháng thuốc đó chính là:

Giảm nhanh lượng trực khuẩn để nhằm giảm tỷ lệ mắc bệnh và nguy cơ bị tử vong.

Ngăn ngừa sự xuất hiện của những chủng đột biến và kháng thuốc.

Ngăn ngừa sẽ tái phát bệnh.

Để nhằm đạt được mục tiêu thứ nhất nên cần những loại thuốc diệt khuẩn mạnh như là isoniazid. Đặc biệt chính là trong tuần đầu tiên và rifampicin đó là hữu ích nhất. Để nhằm đạt được mục tiêu thứ hai, có rất nhiều loại thuốc cũng đã được chứng minh (DST) hoặc là sẽ có khả năng được sử dụng. Mục đích là để ngăn chặn chủng đột biến và kháng thuốc. Để nhằm đạt mục tiêu thứ ba, việc điều trị được quy định ở trong thời gian dài với những việc phải tuân thủ điều trị nghiêm ngặt giúp loại bỏ vi khuẩn rất có thể gây ra tái phát bệnh. Thời gian điều trị rifampicin cũng sẽ đóng vai trò quan trọng ở trong việc đạt được mục tiêu thứ ba này.

Những bài viết của Suckhoehiendai chỉ mang tính chất tham khảo và sẽ không thay thế điều trị y khoa.

 

 

Tin cùng chuyên mục

Nổi bật trang chủ

Tin mới nhất

Xem thêm