Bệnh lao trẻ em AFB âm tính là gì?

Thảo Linh , Bệnh Lao , 28/09/2021

Chẩn đoán lao AFB âm tính cũng sẽ dựa vào tiền sử tiếp xúc và lâm sàng hay là X-quang nghi ngờ. Như thế việc chẩn đoán lao hay là không lao cũng sẽ dựa nhiều vào kinh nghiệm của các bác sĩ lâm sàng. Bệnh lao ở trẻ em chính là bệnh lý nặng phức tạp để điều trị lâu dài phức tạp do vậy tiêm phòng lao đó là phương pháp phòng bệnh an toàn hiệu quả nhất.

Đặc điểm bệnh lao ở trẻ em

Đa số những ca bệnh xảy ra ở trẻ nhỏ khoảng dưới 5 tuổi và đại đa số những ca xảy ra trong vòng khoảng 2 năm sau khi mà phơi nhiễm với vi khuẩn lao.

Lao ở trẻ em hiện vẫn chủ yếu chính là lao phổi. Tuy nhiên lao ngoài phổi cũng sẽ rất phổ biến và cũng thay đổi theo tuổi.

Sau khi mà bị nhiễm lao, tỷ lệ phát triển thành bệnh ở trẻ càng nhỏ tuổi vậy thì càng cao và tỷ lệ những thể lao nặng cũng sẽ nhiều hơn. Lao kê và lao màng não chính là 2 thể lao nặng rất hay là gặp ở trẻ nhỏ. Trong khi mà trẻ trên 2 tuổi vậy thì tỷ lệ này cũng sẽ giảm đi còn rất thấp. Vì thế khi mà nghi ngờ lao ở trẻ dưới 2 tuổi, đặc biệt chính là trẻ dưới 1 tuổi, tìm BK ở trong dịch dạ dày và ở trong dịch não tủy chính là 2 xét nghiệm nên rất cần thiết.

Chẩn đoán bệnh lao ở trẻ nhỏ

Bước 1: Khai thác bệnh sử chi tiết: bệnh sử cũng sẽ phải khai thác được tiền sử tiếp xúc và những triệu chứng nghi ngờ

Tiền sử tiếp xúc: những người đang tiếp xúc với trẻ bao gồm người ở trong gia đình, hàng xóm có tiếp xúc với trẻ và những trẻ khác, bạn bè ở trường học và thầy cô giáo… có ai đang bị lao, hay là ho kéo dài, hoặc bệnh phổi mạn tính. Nếu như có cần khai thác kỹ bệnh của những người đó, chụp x-quang phổi và nên xét nghiệm AFB đờm. Thời gian tiếp xúc cũng sẽ rất quan trọng. Trẻ cũng sẽ thường phát triển bệnh lao trong vòng 2 năm sau khi mà tiếp xúc và khoảng 90% số đó ở trong năm đầu tiên.

Bước 2: Khám lâm sàng

Quan trọng nhất chính là đánh giá được sự phát triển thể chất và tình trạng suy dinh dưỡng và những triệu chứng của bệnh tại phổi cũng như là ở ngoài phổi.

Trẻ bị bệnh lao thường sẽ có dấu hiệu kém ăn, kém chơi và chậm hay là không tăng cân. Nếu như tình trạng suy dinh dưỡng nặng hoặc là sẽ kéo dài là một yếu tố hữu ích cũng sẽ gợi ý chẩn đoán bệnh lao bởi suy dinh dưỡng để làm tăng nguy cơ bị lao và bị mắc lao cũng sẽ tạo ra điều kiện gây ra suy dinh dưỡng.

Tùy thể lao mà những biểu hiện lâm sàng cũng sẽ thay đổi. Những triệu chứng thường gặp , bao gồm:

Ho, đặc biệt ho dai dẳng và cũng sẽ không cải thiện với điều trị

Sụt cân hay là không tăng cân

Sốt hoặc đổ mồ hôi đêm

Mệt mỏi, kém chơi hoặc là kém hoạt động.

Đặc biệt nếu như những triệu chứng kéo dài ở trên 2 tuần mà  lại không cải thiện với những điều trị thường quy

Bước 3: Test mantoux

Test Mantoux

Cách làm: tiêm 0,1 ml dung dịch có khoảng 10 đơn vị PPD (Purified protein Derivative) vào ở trong da mặt trước cẳng tay cũng sẽ tạo nên cục sần trên da từ 5-6mm đường kính

Đọc kết quả: sau 72h

Những trường hợp dương tính giả và âm tính giả:

Phản ứng Mantoux dương tính chính là một yếu tố góp phần chẩn đoán bệnh lao, . Tuy nhiên không có nghĩa chính là trẻ bị bệnh. Tuy vậy trường hợp phản ứng dương tính mạnh, có cả bọng nước tại chỗ tiêm  vậy thì là một gợi ý quan trọng nghĩ tới trẻ đang bị lao.

Bước 4: Tìm vi khuẩn lao trong những bệnh phẩm

Đây chính là yếu tố quyết định chẩn đoán lao. Tuy nhiên tỷ lệ tìm thấy vi khuẩn hiện rất thấp nên khó khăn cho việc chẩn đoán. Những bệnh phẩm được sử dụng , bao gồm:

+ Đối với lao sơ nhiễm ở phổi và lao phổi: bệnh phẩm chính là đờm (trẻ lớn), dịch rửa dạ dày (trẻ nhỏ) bởi vì trẻ nhỏ hiện chưa có phản xạ ho khạc đờm mà cũng sẽ thường nuốt đờm.

+ Dịch não tủy, dịch màng phổi và dịch màng bụng hoặc dịch khớp.

+ Nước tiểu nếu như nghi ngờ nhiễm khuẩn tiết niệu.

Những xét nghiệm có thể làm để nhằm xác định vi khuẩn bao gồm: nhuộm soi tìm AFB đờm và nuôi cấy tìm trực khuẩn lao (MODS lao, BACTEC…), PCR lao.

AFB đờm nếu như dương tính 2/3 mẫu thì có những giá trị chẩn đoán, thường dương tính ở trẻ lớn. Những xét nghiệm nuôi cấy vi khuẩn lao và PCR lao cũng sẽ đều có giá trị chẩn đoán xác định nếu như dương tính với ở một mẫu bệnh phẩm.

Những bài viết của Suckhoehiendai chỉ mang tính chất tham khảo, và cũng sẽ không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc là điều trị y khoa.

 

 

Tin cùng chuyên mục

Nổi bật trang chủ

Tin mới nhất

Xem thêm