Bệnh nhân tăng nhãn áp không được bỏ qua việc kiểm tra mắt định kỳ

Ngọc Anh , Điều trị an toàn , 10/06/2021

Một nghiên cứu khoa học mới đây đã chỉ ra rằng, thường xuyên kiểm tra mắt theo định kỳ có một vai trò đặc biệt quan trọng đối với những người bị tăng nhãn áp giai đoạn đầu.

Tăng nhãn áp là hiện tượng dây thần kinh thị giác nối mắt với não bị tổn thương nghiêm trọng. Căn bệnh này thường phát triển chậm và ảnh hưởng trực tiếp đến tầm nhìn ngoại vi đầu tiên. Bệnh tăng nhãn áp nếu không được điều trị sớm và đúng cách có thể dẫn đến mất thị lực vĩnh viễn.

Bệnh tăng nhãn áp khiến người bệnh cảm thấy khó nhìn thấy sự tương phản hơn, do đó mắt có rất ít khả năng phát hiện những vật thể có mức độ tương phản thấp. Tuy nhiên, hiện nay chúng ta vẫn chưa biết liệu rằng việc mất mức độ nhạy với sự tương phản đối với những người bị tăng nhãn áp giai đoạn đầu có khiến họ nhìn thấy những vật thể theo một cách khác so với những người bình thường không.

Để tìm hiểu, các nhà nghiên cứu khoa học tại Trường Đại học Tổng hợp ở Vương quốc Anh đã đánh giá mức độ nhạy tương phản ở một nhóm bệnh nhân mắc bệnh tăng nhãn áp giai đoạn sớm đến mức trung bình. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện, mặc dù bị suy giảm thị lực, bệnh nhân bị tăng nhãn áp vẫn có khả năng nhìn sự tương phản tốt giống như những người không mắc bệnh tăng nhãn áp.

Điều này cũng cho thấy não bộ đã bù đắp cho những tổn thương dây thần kinh thị giác gây ra bởi căn bệnh tăng nhãn áp. Đây cũng có thể là nguyên nhân vì sao người mắc bệnh tăng nhãn áp thường ít gặp phải các triệu chứng ban đầu của bệnh và không đến bệnh viện để kiểm tra cho đến khi bệnh đã trở nặng.

Trưởng nhóm nghiên cứu khoa học Jonathan Denniss, một chuyên gia đo thị lực và giảng viên tại Trường Đại học Bradford, Anh cho biết, nghiên cứu khoa học này nhấn mạnh nguyên nhân vì sao việc thường xuyên kiểm tra mắt là rất quan trọng để giúp phát hiện bệnh tăng nhãn áp trước khi mắt bị tổn thương nghiêm trọng. Những người mắc bệnh tăng nhãn áp ở giai đoạn đầu thường xuất hiện rất ít các triệu chứng do bộ não bù đắp những thiếu sót trong việc nhìn sự tương phản.

Denniss cũng nhấn mạnh rằng, điều khiến tôi ngạc nhiên là tất cả chúng ta đều chấp nhận sự cần thiết của việc kiểm tra nha khoa định kỳ nhằm giúp duy sức khỏe răng miệng, tuy nhiên việc thường xuyên kiểm tra mắt lại không được coi trọng. Đây cũng là một lời cảnh tỉnh để mọi người thường xuyên kiểm tra mắt, ngay cả khi không xuất hiện các triệu chứng.

 

Tin cùng chuyên mục

Nổi bật trang chủ

Tin mới nhất

Xem thêm