Bị chó dại cắn cách sơ cứu như thế nào để tránh lây bệnh dại ?

Thảo Linh , Thói quen lành mạnh , 11/06/2021

Bệnh dại là một căn bệnh nguy hiểm cho cả vật nuôi và con người. Đa phần những ca nhiễm dại ở người sẽ đều do bị chó dại cắn. May mắn thay, bệnh dại ở người cũng sẽ rất dễ điều trị nếu bạn tiêm phòng đúng lúc và cũng có cách sơ cứu kịp thời.

Những bước sơ cứu khi bị chó dại cắn

Nếu như đã xác định được con vật cắn bạn mắc bệnh dại. Bạn nên cần ngay lập tức thực hiện những bước sau:

Đầu tiên, bạn nên rửa kỹ vết thương bằng xà phòng, nước, bôi thuốc sát trùng để được làm sạch những vết thương.

Sau đó, bạn nên đến bệnh viện ngay. Điều này là để thực hiện tiêm phòng dại và sẽ xử lý vết thương. Nếu như bạn để quá lâu, virus cũng sẽ di chuyển qua hệ thống thần kinh và lây lan đến những cơ quan và não của bạn. Tại thời điểm đó, cũng sẽ quá muộn để cho các bác sĩ làm bất cứ điều gì.

Trường hợp chưa rõ con vật có bị mắc dại hay không, bạn cũng sẽ cần tiến hành sơ cứu vết thương. Cách sơ cứu khi mà bị chó cắn sẽ tùy theo mức độ nghiêm trọng của vết cắn, chúng cụ thể:

Nếu như da bạn bị xước, hãy nên rửa vùng đó bằng nước ấm. xà phòng.

Nếu như vết cắn chảy máu, hãy nên đắp một miếng vải sạch lên vết thương và ấn nhẹ xuống để được cầm máu.

Dự phòng sau phơi nhiễm (PEP)

Khi mà nghi nhiễm bệnh dại, bạn cần thực hiện PEP ngay lập tức. PEP bao gồm một đợt tiêm vaccine bệnh dại mạnh sẽ kèm theo sử dụng immunoglobulin để nhằm tăng hiệu quả của vaccine.

PEP cũng sẽ phải được áp dụng bằng phác đồ đã được chứng minh đó là an toàn và hiệu quả.

PEP không chống chỉ định nếu như sử dụng chung với immunoglobulin. Phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ cũng sẽ không chống chỉ định với PEP.

Nếu immunoglobulin bệnh dại hiện không có sẵn ở trong lần tiêm đầu tiên. Bạn cũng sẽ phải đợi đến 7 ngày sau liều tiêm đầu tiên mới sử dụng được.

Không nên chờ kết quả chẩn đoán ở trong phòng thí nghiệm hoặc là trì hoãn cho tới khi mà nghi ngờ chó bị bệnh dại mới bắt đầu thực hiện PEP.

Đối với bệnh nhân bị chó dại cắn sau nhiều tháng mới điều trị PEP. Vậy thì việc điều trị cũng sẽ vẫn phải được thực hiện như là người bệnh mới bị nhiễm gần đây.

PEP được áp dụng ngay cả khi mà bạn chỉ nghi ngờ động vật cắn bị dại hoặc là không thể tìm ra được con vật đã cắn mình. Tuy vậy, có thể sẽ ngừng sử dụng vaccine và immunoglobulin nếu như động vật đó được xác định đó chính là đã tiêm phòng bệnh dại.

Trong những khu vực nhiễm bệnh dại, PEP cũng sẽ nên được thực hiện ngay lập tức trừ khi mà có đầy đủ dữ liệu chỉ ra rằng vf loài động vật cắn bạn không bị mắc bệnh dại.

Lời khuyên

Để được phòng tránh bệnh dại cho chính mình, thú cưng, bạn cũng nên cần lưu ý những điều sau:

Luôn luôn cập nhật lịch tiêm vaccine bệnh dại cho thú cưng của bạn. Chó con và mèo con cũng nên được tiêm vaccine bệnh dại đầu tiên vào lúc 12 tuần tuổi. Chúng sẽ phải tiêm phòng lại sau một năm. Sau đó cứ khoảng 3 năm 1 lần tiêm phòng ở trong suốt quãng đời còn lại.

Giữ giấy chứng nhận tiêm phòng bệnh dại của thú cưng ở nơi dễ kiếm, phòng ngừa khi mà chúng tấn công ai đó. Bạn cũng sẽ có đủ giấy tờ chứng minh rằng nó được tiêm phòng bệnh dại.

Tin cùng chuyên mục

Nổi bật trang chủ

Tin mới nhất

Xem thêm