Các chất gây ô nhiễm không khí có khả năng tiếp cận đến nhau thai

Ngọc Anh , Điều trị an toàn , 11/06/2021

Lần đầu tiên các nhà nghiên cứu khoa học đã cho thấy, những chất dưới dạng hạt carbon hít vào ở những nơi ô nhiễm không khí có thể di chuyển trong dòng máu và được những tế bào quan trọng trong nhau thai tiếp nhận.

Các nhà nghiên cứu khoa học tại Anh vừa cho biết, các kim loại và nhũng chất gây ô nhiễm không khí khác đã được tìm thấy trong nhau thai của một số phụ nữ mới sinh. Điều này đã chứng minh, các chất gây ô nhiễm đó có khả năng đến được với thai nhi.

Nhóm các nhà nghiên cứu khoa học đã tiến hành phân tích nhau thai ở khoảng 15 phụ nữ khỏe mạnh tại London vừa sinh con hiến tặng. Các hạt đen nhìn trông giống với những hạt gây ô nhiễm không khí đã được tìm thấy trong trung bình khoảng 1% tế bào trong tất cả 15 nhau thai. Phần lớn các hạt đều có nguồn gốc từ carbon. Ngoài ra, có một lượng rất nhỏ là kim loại gồm có canxi, silica, phốt pho, sắt và crom, hiếm hơn có thể tìm thấy là  coban, titan, kẽm và xeri.

Các nhà nghiên cứu khoa học cũng cho biết, rất nhiều kim loại có mối liên quan đến tình trạng ô nhiễm không khí do các phương tiện giao thông thải ra môi trường từ trong quá trình đốt cháy nhiên liệu hóa thạch và mài mòn phanh. Có mối liên hệ trực tiếp giữa việc người mẹ tiếp xúc với mức độ ô nhiễm cao và những vấn đề liên quan đến thai nhi, gồm cả việc sinh con nhẹ cân.

Theo TS Jonathan Grigg tại Trường Đại học Queen Mary (London), tác giả của nhóm nghiên cứu khoa học cho biết, thông tin này sẽ khuyến cáo các nhà hoạch định chính sách cần áp dụng các biện pháp giúp làm giảm lượng khí thải giao thông đường bộ.

 

 

Tin cùng chuyên mục

Nổi bật trang chủ

Tin mới nhất

Xem thêm