Các chỉ số và điều kiện để thích ứng an toàn với COVID-19 là gì?

Quyên Trần , Y Tế Hôm Nay , 28/09/2021

SKHĐ – Dự thảo hướng dẫn tạm thời về “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả với dịch COVID-19” do Bộ Y tế phối hợp cùng những bộ, ngành, địa phương xây dựng đưa ra 5 chỉ số, điều kiện căn bản, khả thi để có thể triển khai, áp dụng ngay ở các cấp xã, phường và quy mô nhỏ hơn

Tiến hành theo các ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hiện nay Bộ Y tế là cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đang phối hợp cùng những bộ, ngành, địa phương xây dựng ra dự thảo hướng dẫn tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19“.

Dự thảo hướng dẫn tạm thời được xây dựng dựa vào hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới, kinh nghiệm và lộ trình mở cửa của gần 40 nước, thực tiễn và các quy định phòng, chống dịch ở Việt Nam và tiếp thu ý kiến góp ý của những nhà khoa học, chuyên gia và các doanh nghiệp.

Hướng dẫn tạm thời được xây dựng với mục tiêu: “Hạn chế tới mức thấp nhất đối với những ca mắc và tử vong bởi dịch bệnh COVID-19; bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của người dân; Khôi phục và phát triển kinh tế xã hội với điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”- PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương – Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế – Bộ Y tế cho hay.

Dự thảo hướng dẫn tạm thời đưa ra với 5 chỉ số, điều kiện căn bản, khả thi để có thể tiến hành, áp dụng ngay tại cấp xã, phường và quy mô nhỏ hơn, gồm:

Ba chỉ số nền, bắt buộc để giảm tỷ lệ tử vong cũng như đảm bảo cho hệ thống y tế có thể sẵn sàng đáp ứng với các mức độ dịch cao nhất.

Tiêm vắc xin COVID-19 cho người cao tuổi ở TP HCM Ảnh: Đan Phương.

– Chỉ số 1: 80% người trên 50 tuổi được tiêm đủ liều vắc xin.

Hiện nay ở Việt Nam tỷ lệ tử vong đối với người trên 50 tuổi chiếm tỷ lệ cao nhất vì vậy cần tập trung tiêm vắc xin cho đối tượng này để giảm tỷ lệ tử vong. Đây là tiêu chí thể hiện rõ được các mục đích bảo vệ cho những người cao tuổi, có bệnh lý nền giảm nguy cơ nhiễm bệnh, trở nặng, nhập viện và tử vong.

Theo các ước tính thì người trên 50 tuổi có nguy cơ tử vong lớn nhất (chiếm đến hơn 81% tổng số ca tử vong vì COVID-19). Do vậy, chỉ số này làm rõ định hướng “sống chung an toàn” với dịch COVID-19.

– Chỉ số 2: 100% trạm y tế xã phường thị trấn có 2 bình oxy và 100% huyện xây dựng kế hoạch thiết lập trạm y tế lưu động.

Đa số ca nhiễm sẽ không có triệu chứng hay có các biểu hiện nhẹ cần được ngành y tế hướng dẫn để chăm sóc tại nhà hay trong những cơ sở y tế cấp xã… Tuy nhiên, nếu công tác chăm sóc, điều trị ở các tuyến này không tốt thì tỷ lệ nhập viện cao và cơ hội cứu chữa sẽ khó khăn.

Vì vậy, những phương án về ôxy y tế, những trạm y tế lưu động tại tuyến cơ sở là vô cùng vquan trọng. Bên cạnh đó, các tỉnh có khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất cũng cần đưa ra những phương án thiết lập trạm y tế lưu động để sẵn sàng ứng phó nếu dịch bùng phát. Những địa phương cần tổ chức diễn tập để sẵn sàng thực hiện những biện pháp linh hoạt, hiệu quả.

 – Chỉ số 3: Tỉnh, thành phố có kế hoạch thiết lập các cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 theo mô hình tháp 3 tầng; bảo đảm ít nhất có 2% số giường hồi sức cấp cứu (ICU) trên tổng số ca bệnh theo dự báo tình hình dịch ở địa phương ở cấp độ 4 ở những cơ sở y tế của tỉnh/thành phố.

Chỉ số này có mục đích để đảm bảo hệ thống y tế luôn sẵn sàng đáp ứng ở cấp độ dịch cao nhất để giảm thiểu những trường hợp nặng và tử vong trong 3 tầng điều trị.

Ngành y tế hiện nay đang tiến hành xây dựng và hoạt động phần mềm thể hiện số liệu thực về số giường điều trị hiện có của một tỉnh, huyện, số giường đang dùng, số giường còn trống, số giường ICU … để nhanh chóng thực hiện điều phối, phân luồng bệnh nhân giữa những cơ sở y tế và chuẩn bị, điều chuyển các trang thiết bị y tế, nhân lực kịp thời.

Hai chỉ số phân loại cấp độ dịch

Số ca nhiễm mới trong cộng đồng là một trong 5 chỉ số, điều kiện căn bản, khả thi để có thể triển khai, thực hiện ngay ở các cấp xã, phường và quy mô nhỏ hơn.

– Chỉ số 4: Số ca nhiễm mới trong cộng đồng/100.000 dân/tuần.

Chia thành 4 mức: ≤ 20; >20 – 50; >50 – < 150; ≥ 150 ca nhiễm mới trong cộng đồng/100.000 dân/tuần.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, đây là chỉ số vô cùng quan trọng, trực tiếp đánh giá các mức độ lây nhiễm trong cộng đồng. Ca nhiễm tăng nhanh thì có thể phát sinh thêm những ca mắc khác và tỉ lệ người bệnh trở nặng, tử vong đều có thể tăng theo.

 – Chỉ số 5: Tỷ lệ người trên 18 tuổi được tiêm tối thiểu là 01 liều vắc xin phòng COVID-19.

Chia thành 2 mức: Dưới 70% và từ 70% trở lên người trên 18 tuổi được tiêm tối thiểu là 1 liều vắc xin.

Tiêm vắc xin phòng COVID-19 là biện pháp chiến lược, chủ động để giảm tỷ lệ ca nhiễm và tử vong. Theo như những chuyên gia, tiêm 1 mũi vắc xin cũng có công dụng bảo vệ người dân khỏi bị nhiễm các căn bệnh có triệu chứng, bệnh nặng hoặc tử vong; bên cạnh đó cũng giảm một phần mức độ lây nhiễm.

Bên cạnh đó hiện nay, đối tượng tiêm vắc xin tại Việt Nam là từ trên 18 tuổi vì vậy tỷ lệ người trên 18 tuổi được tiêm tối thiểu là 01 liều vắc xin phòng COVID-19 được dùng làm chỉ số đánh giá.

Dựa vào những chỉ số trên để phân loại ra những cấp độ dịch, gồm 4 cấp

Cấp 1: Nguy cơ thấp (bình thường mới); Cấp 2: Nguy cơ trung bình; Cấp 3: Nguy cơ cao; Cấp 4: Nguy cơ rất cao.

Nếu không đạt được với các chỉ số hơn 80% người trên 50 tuổi được tiêm đủ liều vắc xin thì cần tăng lên 1 cấp độ dịch (trừ khi đang ở cấp độ 4 hoặc địa bàn không xuất hiện ca nhiễm); nếu không đạt được với chỉ số 2, 3 thì không được giảm cấp độ dịch hiện tại.

Các địa phương dựa vào những chỉ số trên để quyết định các cấp độ dịch và từng bước mở cửa phục hồi và phát triển nền kinh tế xã hội.

Hướng dẫn này sẽ là hướng dẫn khung, dựa vào cơ sở đó Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tại những địa phương tự đánh giá cấp độ dịch ở các cấp xã hoặc quy mô nhỏ hơn như thôn, xóm, tổ đội, khóm, ấp,… Không đánh giá cấp độ dịch ở các cấp huyện, tỉnh để giảm thiểu phạm vi chịu ảnh hưởn, đảm bảo tạo điều kiện tối đa cho các hoạt động sinh hoạt của người dân và sự phát triển kinh tế, xã hội.

Hiện dự thảo hướng dẫn tạm thời vẫn đang tiếp tục lấy ý kiến để có thể tiếp thu hoàn chỉnh và sớm trình Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19 ban hành theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Nguồn: Sức khỏe đời sống - Link Gốc

Tin cùng chuyên mục

Nổi bật trang chủ

Tin mới nhất

Xem thêm