Các vắc xin có trong chương trình tiêm chủng mở rộng

Quyên Trần , Chăm sóc trẻ , 11/06/2021

Kể từ năm 2018, Bộ Y tế đã có các thay đổi lớn trong việc tiêm ngừa phòng bệnh cho trẻ. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin để hiểu rõ hơn về các cập nhật mới nhất trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Tiêm vắc xin là vô cùng thiết yếu cho trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh trong việc phòng tránh những căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Hiểu rõ được vai trò của những loại vắc xin cần tiêm và lịch trình tiêm chủng chính là cách mà bạn bảo vệ sức khỏe cho bé yêu. Dưới đây là các cập nhật về sự thay đổi có ở chương trình tiêm chủng mở rộng của Bộ Y Tế mà bạn cần biết.

Chương trình tiêm chủng mở rộng có thêm 3 loại vắc xin mới

Trong chương trình tiêm chủng mở rộng, có 3 loại vắc xin mới sẽ được thêm vào sau khi tiến hành tiêm thí điểm tại một số tỉnh thành. 3 loại vắc xin đó bao gồm:

1. Vắc xin phòng ngừa bệnh sởi – Rubella do Việt Nam sản xuất

chương trình tiêm chủng mở rộng

Hiện nay, Việt Nam đã sản xuất được thành công vắc xin sởi – Rubella với sự hỗ trợ của chính phủ Nhật Bản. Ở tháng 03/2018, vắc xin sởi – Rubella (MRVAC) do Việt Nam sản xuất đã được đưa vào dùng trong chương trình tiêm chủng mở rộng, bước đầu triển khai ở 4 tỉnh. Kết quả cho thấy loại vắc xin này mang tính an toàn giống như vắc xin sởi – Rubella đã dùng trong chương trình tiêm chủng mở rộng trong giai đoạn 2014 – 2016.

Theo đó, bắt đầu từ tháng 04/2018, vắc xin sởi – Rubella (MRVAC) do Việt Nam sản xuất sẽ được áp dụng trên quy mô toàn quốc cho các bé từ 18 tháng tuổi trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

2. Vắc xin bại liệt dạng tiêm (IPV)

Từ năm 2000, Việt Nam đã thành công trong vấn đề phòng bệnh bại liệt cho trẻ. Để duy trì thành quả này cùng với việc tiếp tục cho bé 2, 3, 4 tháng tuổi uống 3 liều vắc xin bại liệt bOPV (vắc xin bại liệt 2 tuýp), Bộ Y tế sẽ đưa vắc xin dạng tiêm IPV dành cho các bé 5 tháng tuổi vào trong chương trình tiêm chủng mở rộng kể từ tháng 08/2018.

3. Vắc xin phối hợp 5 trong 1 mới

Trong các năm qua, vắc xin Quinvaxem (phòng những căn bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib) đã được tiêm cho các bé trong độ tuổi dưới 1 tuổi trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Hiện nay, nhà sản xuất Berna Biotech (Hàn Quốc) đã dừng sản xuất loại vắc xin này. Theo dự kiến, lượng vắc xin Quinvaxem còn lại sẽ được dùng trong khoảng đến hết tháng 05/2018 trên toàn quốc.

Thêm một vài loại vắc xin phòng bệnh nguy hiểm

Để phòng tránh cho bé yêu khỏi các căn bệnh nguy hiểm, việc tiêm phòng đầy đủ, đúng lịch những loại vắc xin là cách hữu hiệu và đơn giản nhất mà bạn có thể làm. Hiện nay, ở Việt Nam, với mục tiêu xóa bỏ những căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất đối với trẻ em, chương trình tiêm chủng của Bộ Y tế đã triển khai bổ sung tiêm những loại vắc xin sau:

 1. Vắc xin BCG: Vắc xin phòng bệnh lao cần được tiêm càng sớm càng tốt sau khi bé được sinh ra.
 2. Vắc xin viêm gan B liều sơ sinh: Vắc xin viêm gan B và cần được tiêm cho trẻ trong khoảng 24 giờ sau sinh.
 3. Vắc xin Combe Five được tiêm 3 mũi
 4. Vắc xin phòng bại liệt (OPV) giúp phòng bệnh bại liệt với 3 liều uống

Từ đầu năm 2016, trẻ 5 tháng tuổi được tiêm thêm một liều vắc xin bại liệt bất hoạt nhằm để phòng bệnh.

 1. Vắc xin phòng bệnh sởi gồm 2 mũi tiêm
 2. Vắc xin tiêm nhắc phòng bệnh bạch hầu, uốn ván và ho gà (DPT) được tiêm khi bé đã đủ 18 tháng.
 3. Vắc xin viêm não Nhật Bản: Trẻ cần được tiêm đủ 3 mũi nhằm phòng ngừa bệnh viêm não Nhật Bản.
 4. Vắc xin phòng bệnh tả: Sử dụng cho trẻ trong độ tuổi từ 2 – 5 tuổi tại những vùng có nguy cơ xảy ra dịch.

Những loại vắc xin cần thiết không nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng

Những mũi vắc xin nằm ngoài danh mục tiêm chủng mở rộng được khuyến nghị tiêm ngừa cho bé bao gồm:

 1. .Vắc xin phế cầu: Phòng bệnh viêm màng não mủ, viêm phổi, viêm phế quản, viêm họng… bởi vi khuẩn Haemophilus Influenzae tuýp b (Hib):
 2. Vắc xin phòng thủy đậu:
 3. Vắc xin phối hợp sởi, quai bị, rubella (MMR):
 4. Vắc xin phòng viêm màng não do mô cầu: Tiêm 1 mũi, 3 năm sau tiêm nhắc lại hay theo chỉ định của bác sĩ khi có dịch bùng phát.
 5. Vắc xin viêm não Nhật Bản B:
 6. Vắc xin phòng cúm:
 7. Vắc xin phòng tiêu chảy do vi rút Rota gây ra: Loại vắc xin dạng uống gồm 2 liều dành cho bé từ 2 – 6 tháng tuổi.
 8. Vắc xin phòng viêm gan siêu vi A:
 9. Vắc xin HPV: Phòng bệnh ung thư cổ tử cung, tiêm cho nữ giới từ 9 – 26 tuổi. Mũi 2 tiêm sau mũi đầu tiên trong khoảng 2 tháng và mũi 3 tiêm sau mũi 1 khoảng 6 tháng.
 10. Vắc xin thương hàn: Tiêm ngừa cho bé từ 3 – 10 tuổi, đặc biệt ở các vùng có nguy cơ dịch bùng phát.
 11. Vắc xin uốn ván: Cần tiêm tối thiểu 2 mũi cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (15 – 45 tuổi) và tiêm cho bé ngay sau khi sinh để bảo vệ trẻ khỏi căn bệnh nguy hiểm này.

Bạn nên nắm rõ lịch tiêm ngừa cho bé để có thể đưa bé đi chích đầy đủ các loại bệnh nhằm bảo vệ con khỏi những căn bệnh nguy hiểm nhé.

Tin cùng chuyên mục

Nổi bật trang chủ

Tin mới nhất

Xem thêm