Cách dạy trẻ những kỹ năng vàng khi bị kẹt trong thang máy

Thảo Linh , Thói quen lành mạnh , 11/06/2021

Ngày nay, hiện sẽ có nhiều gia đình chọn sống ở chung cư hay là thường xuyên đến những trung tâm thương mại nên trẻ nhỏ cũng sẽ có nhiều điều kiện tiếp cận và sử dụng thang máy hơn. Tuy vậy, nhiều gia đình xem nhẹ việc dạy con cách sử dụng thiết bị này cũng như là những kỹ năng cần thiết giúp bé biết cách xử lý khi mà bị kẹt ở trong thang máy.

Dạy trẻ quy tắc an toàn khi sử dụng thang máy

Đa số trẻ em đều sẽ rất thích thang máy. Mỗi lúc đi thang máy, các bé thường sẽ có xu hướng chạy vội vào thang máy mà không hề chờ bố mẹ. Khi mà vào thang máy, các bé thường giành để được bấm nút và chọn rất nhiều nút cùng lúc. Ngoài ra còn chạm vào cửa nhiều lần. Không những vậy, trẻ cũng sẽ còn nhấn nút bên ngoài thang máy kể cả khi mà cả nhà không có nhu cầu sử dụng thang.

Điều này cũng sẽ dẫn đến những thói quen không tốt . Ngoài ra đôi khi sẽ còn có thể gây ra nguy hiểm cho trẻ. Vì thế, hãy nên dạy bé sử dụng thang máy đúng cách để được đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như là không gây phiền phức cho người khác.

Không chạm vào những nút khi mà không cần thiết, chỉ nhấn chọn tầng mà mình muốn đi. Sau khi mà đã bấm nút xong. Bạn hãy nên dạy trẻ tránh xa khỏi vị trí đó để người khác cũng sẽ có thể sử dụng.

Hãy chỉ cho con vị trí của những thiết bị cảm biến và sẽ dặn trẻ tránh xa chúng. Bộ cảm biến này cũng sẽ được xem là “mắt thần” của thang máy và giúp cửa tự động mở ra và đóng lại. Chúng thường sẽ được lắp ở phía bên trên hoặc là ở 2 bên cửa.

Chỉ cho con vị trí cũng như là công dụng của các nút chuông,  điện thoại. Khi mà gặp các trường hợp khẩn cấp, các bé sẽ có thể bấm những nút này để kêu gọi sự giúp đỡ từ những người lớn bên ngoài.

Dạy trẻ xử lý khi bị kẹt thang máy

Dạy con mà sử dụng thang máy một cách an toàn thôi hiện là chưa đủ. Bởi vì nguy hiểm cũng sẽ có thể “rình rập” ở bất cứ đâu và thang máy rất có thể bị kẹt bất cứ lúc nào. Do đó, bạn hãy nên dạy con cả cách xử lý khi bị kẹt ở trong thang máy. Điều này là để bé không hoảng loạn nếu như trường hợp đó xảy ra.

Đối với trẻ dưới 6 tuổi, không thể cho bé sử dụng thang máy một mình khi mà không có người lớn đi cùng.

Trong trường hợp có sự cố xảy ra, hãy nên dặn chúng không được hoảng loạn. Vì nếu như hoảng loạn, trẻ không suy nghĩ được nhiều việc và sẽ rất khó có thể xử lý. Những lúc như vậy, bé cũng sẽ cần giữ bình tĩnh ở trong thời gian chờ sự giúp đỡ. Sợ sệt hoặc là khóc là một chuyện rất bình thường, tuy nhiên con sẽ cần tỉnh táo. Mục đích là để làm theo các hướng dẫn từ bên ngoài. Nếu như đi cùng em nhỏ khác, hãy nên dặn bé phải luôn nắm tay em . Mục đích là để giữ cho cả hai được bình tĩnh và sẽ bớt sợ hơn.

Ngoài việc giữ bình tĩnh, trẻ còn phải biết cách kêu gọi sự giúp đỡ từ ở bên ngoài. Sử dụng nút chuông hoặc là điện thoại để báo cho người khác. Nếu như chuông hoặc là điện thoại không hoạt động. Bé cũng sẽ có thể hét thật lớn để được thu hút sự chú ý từ người lớn bên ngoài. Khi mà thông báo, trẻ cần nói rõ vị trí của thang, số lượng người và những tình trạng của từng người có mặt ở trong thang máy.

Hãy nên dặn trẻ không cố gắng tự mở cửa thang máy. Bởi vì cửa cũng sẽ có thể tự đóng lại và khiến bé bị mắc kẹt sẽ dẫn đến bị thương.

Đứng xa cửa và những thiết bị cảm biến.

Không trèo lên bất cứ đâu ở trong thang máy. Trẻ em xem quá nhiều phim hành động và bắt chước trèo lên phía trên thang máy. Điều này là để thoát ra ngoài. Điều này rất nguy hiểm và cũng sẽ có thể dẫn đến những tình huống nghiêm trọng hơn. Vì thế, bạn hãy nên dặn bé bình tĩnh và chờ sự giúp đỡ từ người lớn bên ngoài.

 

Tin cùng chuyên mục

Nổi bật trang chủ

Tin mới nhất

Xem thêm