Cách giải độc gan tại nhà an toàn và hiệu quả

Thảo Linh , Thói quen lành mạnh , 11/06/2021

Gan vừa đó là kho dự trữ nhiều chất vừa đây cũng là trung tâm chuyển hóa quan trọng của cơ thể. Nếu như bạn thấy gần đây cơ thể thường xuyên bị mệt mỏi, hay là nổi nhiều mụn thì có lẽ cũng đã đến lúc cần tìm đến những cách giải độc gan tại nhà rồi đấy.

Tại sao phải tìm cách giải độc gan tại nhà?

Sức khỏe của bạn thường sẽ phụ thuộc rất nhiều vào việc cơ thể loại bỏ và cũng sẽ thanh lọc độc tố như thế nào. Sau khi mà tiếp xúc với những độc tố từ môi trường hay là các thực phẩm chứa nhiều thành phần độc hại. Bạn cũng sẽ cần đến sự thanh lọc để nhằm giữ cho gan hoạt động bình thường.

Cách giải độc gan tại nhà rất có thể là giải pháp bạn cần đến lúc này. Thực tế, gan chính là một trong những cơ quan phải hoạt động nhiều nhất ở trong cơ thể. Gan sẽ phải làm việc không ngừng để được lọc máu, sản xuất mật cần thiết. Mục đích là để tiêu hóa chất béo, phá vỡ những hormone, dự trữ vitamin, khoáng chất, ion… Khi mà chức năng gan sẽ bị suy giảm, bạn cũng sẽ không thể hấp thụ thức ăn. Đặc biệt đó chính là chất béo một cách hiệu quả.

Gan đóng vai trò quan trọng ở trong việc thực hiện nhiều những chức năng khác nhau:

Loại bỏ độc tố ra khỏi máu

Phá hủy các tế bào hồng cầu cũ

Dự trữ các khoáng chất, sắt và vitamin A

Phân giải rượu và một số loại thuốc điều trị

Sản xuất các protein và cholesterol thiết yếu

Sản xuất hóa chất cần thiết để giúp đông máu đúng cách

Xử lý chất dinh dưỡng do ruột hấp thụ để cho chúng được hấp thu hiệu quả hơn

Điều hòa các thành phần trong máu để được cân bằng protein, chất béo, đường

Sau đây là một số yếu tố nguy cơ cũng sẽ có thể dẫn đến tình trạng gan không thể thực hiện tốt chức năng do bị tổn thương gan hay là xơ gan:

Hút thuốc lá

Nồng độ kali thấp

Uống nhiều rượu bia

Viêm gan B mãn tính

Mắc các bệnh tự miễn

Sử dụng thuốc tiêm tĩnh mạch

Tác dụng của một số thuốc điều trị

Tình trạng suy dinh dưỡng mãn tính

Quan hệ tình dục không được bảo vệ

Xăm hình hoặc xỏ khuyên trên cơ thể

Nồng độ chất béo trung tính ở trong máu cao

Tiếp xúc với một số hóa chất công nghiệp và độc tố môi trường

Béo phì và chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa và những thực phẩm chế biến sẵn

Dấu hiệu cần tìm cách giải độc gan tại nhà

Chính cơ thể của bạn cũng sẽ đưa ra dấu hiệu cảnh báo gan bị quá tải và cần tìm cách giải độc gan nhanh nhất . Điều này là để phục hồi chức năng gan.

Da bị ngứa

Viêm đường mật tiên phát, một căn bệnh mãn tính phá hủy những ống dẫn mật trong gan không thường sẽ có những triệu chứng đáng chú ý. Tuy vậy, dấu hiệu ban đầu cũng sẽ có thể là cảm giác ngứa ở da. Da đôi lúc cũng sẽ bị khô và ngứa nhưng đây cũng rất có thể là một dấu hiệu cho thấy nhiều vấn đề liên quan đến gan và những chức năng gan.

Tĩnh mạch mạng nhện dưới da

Tĩnh mạch mạng nhện đó chính là những mao mạch nhỏ hình thành như là mạng nhện rất có thể nhìn thấy dưới da. Hiện tượng này cũng sẽ có thể là do nồng độ oestrogen vượt quá cao. Dấu hiệu cũng sẽ cho thấy gan không hoạt động hiệu quả và sẽ không chuyển hóa được hormone. Những tĩnh mạch dạng này thường xuất hiện ở trên mặt và chân do bởi sự mở rộng của những tiểu động mạch và các nhánh từ động mạch đến mao mạch.

Bị vàng da và mắt

Khi mà nhìn thấy lòng trắng mắt bắt đầu chuyển sang màu vàng hoặc là da bị vàng. Vậy thì đó cũng sẽ có thể là dấu hiệu cho thấy gan bạn cũng đã bị nhiễm độc. Đây chính là do nồng độ cao của chất bilirubin ở trong cơ thể có màu vàng do gan tiết ra. Nếu như bạn nhận thấy sự biến đổi màu sắc ở trên da và mắt thì nên sớm đến gặp các bác sĩ.

Hơi thở có mùi

Đặc điểm hơi thở thường sẽ chỉ ra nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau. Chúng thường sẽ là các bệnh như là viêm xoang hay là các bệnh răng miệng. Tuy vậy, đây cũng rất có thể là dấu hiệu nhận biết của tổn thương gan. Khi ấy, một mùi khó chịu ở trong hơi thở do nồng độ dimethyl sulphide cao ở trong máu cũng sẽ xuất hiện nếu như bạn bị xơ gan.

Tăng sắc tố trên mặt

Không chỉ là do lão hóa, sắc tố nâu ở trên mặt sẽ xuất hiện nếu như gan không hoạt động như bình thường. Khi mà gan không hoạt động đúng chức năng, lượng oestrogen ở trong cơ thể sẽ tăng lên. Điều này sẽ làm cho một chất có tên tyrosinase. Một loại enzyme sẽ có chứa đồng tạo ra nhiều sắc tố melanin và gây ra các nhược điểm ở trên mặt hoặc là toàn bộ cơ thể.

Tăng cân mất kiểm soát

Tăng cân chính là dấu hiệu của những vấn đề sức khỏe khác nhau. Trong đó có nhiều khả năng cho thấy sức khỏe của gan cũng đang đáng là báo động. Đây cũng sẽ có thể là dấu hiệu bạn bị xơ gan, căn bệnh diễn tiến chậm . Ngoài ra là thay thế mô gan khỏe mạnh bằng mô sẹo và ngăn chặn dòng máu chảy qua gan và ức chế cơ quan này sẽ hoạt động bình thường.

 

Tin cùng chuyên mục

Nổi bật trang chủ

Tin mới nhất

Xem thêm