Cách sơ cứu khi bị rắn cắn: nên biết để phòng ngừa

Thảo Linh , Thói quen lành mạnh , 11/06/2021

Chuyến khám phá rừng mùa hè cũng có thể gặp nhiều rủi ro nếu như bạn không biết cách sơ cứu khi mà bị rắn cắn. Đáng sợ hơn, bạn cũng sẽ  còn nguy hiểm tới tính mạng nếu như  không xử lý kịp thời khi bị rắn độc cắn.

Triệu chứng rắn độc cắn

Nọc độc là một dạng nước bọt đặc biệt để giúp cho rắn giết và tiêu hóa con mồi được tốt hơn. Khi mà rắn cắn con mồi, nọc độc sẽ truyền từ tuyến nọc độc qua một ống dẫn vào răng nanh rồi chạy vào cơ thể con mồi. Nọc rắn đó chính là sự kết hợp của nhiều chất với những tác dụng khác nhau. Nọc độc của rắn sẽ được chia thành 4 loại:

Cytotoxin:Chất độc gây tổn thương mô cục bộ

Hemotoxin:Chất độc gây chảy máu trong

Neurotoxin:Chất độc ảnh hưởng đến hệ thần kinh

Cardiotoxin:Chất độc tác động trực tiếp lên tim

Có hai họ rắn độc cũng sẽ có thể gây hại cho người là rắn hổ ,  rắn lục. Rắn độc sẽ có hai răng nanh chứa nọc độc. Vậy nên vết cắn của những loại rắn này thường để lại hai vết răng nanh rõ ràng. Những triệu chứng điển hình khi mà bị rắn độc cắn, bao gồm:

Sốt

Nôn

Co giật

Mờ mắt

Khó thở

Ngất xỉu

Đau đầu

Tiêu chảy

Buồn nôn

Khát nước

Chóng mặt

Tăng nhịp tim

Đổ mồ hôi nhiều

Cảm thấy yếu trong người

Có hai vết răng nanh trên da

Sưng và đau quanh vùng bị cắn

Triệu chứng rắn không độc cắn

Rắn không độc không có răng nanh như là các loại rắn độc mà có hai hàm răng bình thường. Vậy thế nên nếu như bị rắn không độc cắn, bạn cũng sẽ thấy vết hai hàm răng chứ không phải vết hai răng nanh. Một số triệu chứng cũng đã cho thấy bạn bị rắn không độc cắn đó chính là:

Chảy máu

Đau ở nơi bị cắn

Ngứa gần vùng bị cắn

Bị sưng và đỏ gần vùng khi bị cắn

Vết cắn của rắn không độc nếu như không được xử lý đúng cách cũng sẽ có thể dẫn đến nhiễm trùng da và bị hoại tử. Vết cắn cũng sẽ có thể gây ra phản ứng dị ứng ở một số người. Vậy thế nên, bạn nên cần sơ cứu vết thương cẩn thận.

Cách sơ cứu khi bị rắn cắn

Dù bị rắn độc cắn hay là rắn lành cắn, bạn cũng sẽ cần giúp nạn nhân gọi số điện thoại cấp cứu 115 ngay lập tức. Trong khi mà chờ đợi nhân viên y tế đến xử lý vết thương, bạn cũng có thể thực hiện cách sơ cứu khi bị rắn cắn theo cách sau:

Đưa người bị cắn ra xa nơi có rắn.

Tháo giày nếu như nạn nhân bị rắn cắn ở chân.

Gỡ bỏ những đồ trang sức đang đeo gần vùng bị cắn.

Đặt nạn nhân nằm xuống sao cho vết thương thấp hơn tim.

Sơ cấp cứu khi mà bị rắn cắn: Băng vết thương bằng gạc vô trùng. Bạn lưu ý không nên buộc vết thương quá chặt mà sẽ chỉ nên băng nhẹ nhàng.

Giúp nạn nhân giữ bình tĩnh, nằm yên. Tình trạng mất bình tĩnh hay là cử động nhiều có thể làm nọc độc lan nhanh hơn.

Bạn hãy nên ghi nhớ hình dáng, kích thước hay màu sắc con rắn đã cắn để tả lại cho nhân viên y tế. Điều này cũng sẽ giúp họ xác định cách chữa trị phù hợp với nọc độc của con rắn hơn.

Cách thực hiện sơ cứu khi mà bị rắn cắn không đúng rất có thể gây nguy hiểm cho nạn nhân. Bạn cũng sẽ không nên thực hiện những cách sơ cứu khi bị rắn độc cắn sau:

Rạch vết thương

Hút nọc độc từ vết thương

Cho nạn nhân uống đồ có cồn hay caffeine

Buộc vết thương hay là dùng đá hoặc nước chườm vết thương

Cho nạn nhân uống thuốc mà không có chỉ định từ những nhân viên y tế.

 

Tin cùng chuyên mục

Nổi bật trang chủ

Tin mới nhất

Xem thêm