Cần làm gì để chống lại lây nhiễm kép cúm và COVID-19?

Ngọc Anh , Dùng thuốc an toàn , 11/06/2021

Cúm và COVID-19 là hai bệnh có những biểu hiện tương tự nhau, bao gồm sốt, ho, đau họng, chảy nước mũi, đau nhức cơ thể, đau đầu, cảm giác khó chịu… Việc nhiễm một trong hai loại virus này sẽ tác động trực tiếp đến hệ thống miễn dịch của cơ thể, khiến cơ thể dễ mắc bệnh còn lại.

Mối nguy khi mắc cả 2 virus

Nadia Eltaki tại Bệnh viện Sibley Memorial ở Washington, DC cho hay: Đầu tháng 9, chậm nhất là vào tháng 10, đây là thời điểm tốt nhất để thực hiện tiêm chủng phòng ngừa bệnh cúm. Điều đó sẽ giúp cơ thể hình thành một số phản ứng miễn dịch thích hợp nhằm đối phó với bệnh cúm trong cộng đồng. Các chuyên gia nghiên cứu vẫn đang nỗ lực sử dụng rất nhiều biện pháp để kêu gọi đông đảo mọi người thực hiện tiêm chủng vắc-xin phòng ngừa bệnh cúm theo mùa, nhằm làm giảm nguy cơ dịch cúm kết hợp với bệnh COVID-19, hiện nay vẫn đang áp đảo các hệ thống y tế địa phương hoặc khu vực tại Hoa Kỳ.Eltaki cũng cho rằng, rủi ro mắc đồng thời cả hai căn bệnh này ở một người là rất cao, lên đến 200%. Theo TS. Eltaki, việc nhiễm một trong hai loại virus sẽ tác động trực tiếp đến hệ thống miễn dịch của cơ thể, khiến cơ thể rất dễ bị mắc căn bệnh còn lại. Một loại virus khi đã khiến hệ thống miễn dịch bị suy yếu sẽ có thể khiến bạn rất dễ bị nhiễm bất cứ loại virus hoặc bệnh về đường hô hấp nào khác. Khi đó, cơ thể sẽ rất ít có khả năng phòng ngừa sự lây nhiễm ban đầu hoặc phòng chống lại sự tấn công của virus theo từng đợt khác nhau. Ngoài ra, các chuyên gia cũng cảnh báo, một vài người có thể bị nhiễm cả hai loại virus cùng một lúc. Và xảy ra điều này thì hậu quả sẽ rất nghiêm trọng.

Các chuyên gia nghiên cứu cũng cho hay, bệnh cúm và bệnh COVID-19 có những triệu chứng tương tự nhau, bao gồm sốt, ho, đau họng, đau nhức cơ thể, chảy nước mũi, đau đầu và cảm giác khó chịu. Triệu chứng chính duy nhất chỉ có ở bệnh COVID-19 chứ không xuất hiện ở bệnh cảm cúm là tình trạng mất khứu giác và vị giác. Khi có bất cứ các triệu chứng nào thì hãy gọi ngay cho bác sĩ, giải thích các triệu chứng và tự cách ly cho đến khi đã xác định chính xác bệnh.

Tầm quan trọng của tiêm phòng cúm

Theo các chuyên gia nghiên cứu, việc tiêm chủng phòng ngừa bệnh cúm năm nay là rất quan trọng. Rất nhiều báo cáo cho thấy, năm nay có sự sụt giảm nghiêm trọng trong việc tiêm chủng, khám sức khỏe và những hình thức chăm sóc sức khỏe khác, bởi có rất nhiều người lo sợ sẽ nhiễm bệnh COVID-19 nếu đi khám, tiêm chủng tại các phòng khám.

Để đối phó với những trường hợp này, các bác sĩ và phòng khám đã sử dụng những biện pháp kiểm soát nhiễm trùng: Đưa ra những bảng câu hỏi khám sàng lọc trước cuộc hẹn, yêu cầu người bệnh và nhân viên phải đeo khẩu trang, kiểm tra thân nhiệt khi đến khám và quy trình khử trùng nghiêm ngặt của người bệnh…

Eltaki cho hay, cho đến thời điểm hiện tại vẫn còn nhiều quan niệm sai lầm về việc tiêm chủng phòng ngừa bệnh cúm. Có rất nhiều người cho rằng sẽ bị cúm do tiêm chủng phòng ngừa cúm. TS. Eltaki khẳng định: Không thể mắc bệnh cúm khi đã thực hiện tiêm chủng phòng ngừa bệnh cúm. Tuy nhiên, có thể gặp phải một vài triệu chứng, đây là kết quả của cơ thể tăng cường các phản ứng miễn dịch: Có thể bị sốt nhẹ hoặc bị đau nhức cơ thể, tuy nhiên đó không phải là dấu hiệu của bệnh cúm.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ cũng cho biết, không có bất cứ các bằng chứng nào cho thấy việc tiêm chủng phòng ngừa bệnh cúm làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh COVID-19 hoặc bất cứ loại virus hô hấp nào khác. Cần thực hiện tiêm phòng cúm mỗi năm vì virus cúm biến đổi rất nhanh nên cơ thể con người không thể hình thành miễn dịch phòng ngừa lâu dài để chống lại virus cúm. Vắc-xin ngăn ngừa bệnh cúm mỗi năm sẽ giúp chống lại virus.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc tiêm vắc-xin cúm ngăn ngừa được khoảng 60% khả năng mắc bệnh cúm. Nếu có mắc, tình trạng bệnh sẽ nhẹ hơn và  thời gian mắc bệnh… ở người đã tiêm phòng sẽ ít hơn so với người không được tiêm phòng cúm. Các chuyên gia khuyến cáo, nên tiêm phòng cúm trong thời điểm hiện tại để tránh mắc căn bệnh lây nhiễm “song trùng” tiềm tàng là cúm và COVID-19. Trẻ trên 6 tháng tuổi, phụ nữ mang thai, người già và những người bị suy giảm hệ miễn dịch… nên tiêm phòng cúm.

 

 

 

Tin cùng chuyên mục

Nổi bật trang chủ

Tin mới nhất

Xem thêm