Căng thằng khiến người bệnh tiểu đường khó kiểm soát đường huyết

Ngọc Anh , Điều trị an toàn , 10/06/2021

 

Theo một nghiên cứu khoa học mới của Trung tâm y tế Wexner bang Ohio, Columbus cho thấy, tình trạng căng thẳng khiến người bệnh tiểu đường khó kiểm soát được nồng độ đường huyết.

Nghiên cứu khoa học bao gồm dữ liệu của khoảng hơn 2.000 người tham gia, trong độ tuổi từ 45 đến 84 tuổi, được theo dõi trong hơn 6 năm. Các nhà điều tra đã phát hiện ra rằng những người mắc bệnh tiểu đường có nồng độ cortisol cao thường có nồng độ trong máu cao hơn.

TS.BS. Joshua Joseph, một chuyên gia nội tiết nổi tiếng tại Trung tâm nghiên cứu bệnh tiểu đường và chuyển hóa tại Trung tâm y tế Wexner bang Ohio, Columbus, tác giả của nhóm nghiên cứu khoa học đã giải thích rằng, khi bị căng thẳng, cơ thể sẽ giải phóng cortisol, làm gia tăng nồng độ đường huyết trong máu và làm suy giảm insulin (hormone giúp xử lý lượng đường). Cortisol có tác dụng kích thích sự thay đổi glucose và khiến cho bệnh tiểu đường khó kiểm soát hơn. Nồng độ cortisol thường có xu hướng suy giảm vào buổi tối, tuy nhiên những người bị căng thẳng thường có hàm lượng cortisol và nồng độ đường huyết cao hơn vào ban đêm. Cortisol cũng làm gia tăng cảm giác muốn ăn các thực phẩm giàu carbohydrate, nhiều đường. Theo thời gian, nồng độ đường trong máu cao hơn có thể dẫn đến rất nhiều các biến chứng nghiêm trọng của bệnh tiểu đường: những vấn đề liên quan đến thị lực, bệnh tim và bệnh thận. Mặc dù hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh, tuy nhiên nồng độ đường trong máu cao hơn liên tục có thể khiến mọi người dễ dàng gặp phải các biến chứng nguy hiểm nếu bị nhiễm COVID-19.

Những phát hiện này cũng thúc đẩy người bệnh tiểu đường nên thực hiện các bước để tự kiểm soát tình trạng căng thẳng. Đồng thời, nên thường xuyên tập thể dục: Đi bộ, chạy bộ, đạp xe, thái cực quyền, tập yoga hoặc nâng tạ. Ngoài ra, có thể thực hiện những hoạt động khác như chánh niệm, nghe nhạc, vẽ tranh, đọc sách, ngủ đủ giấc, áp dụng một chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh, hoặc bất cứ điều gì giúp làm chậm và làm dịu tâm trí.

 

Tin cùng chuyên mục

Nổi bật trang chủ

Tin mới nhất

Xem thêm