Cảnh giác ngộ độc vitamin A khi sử dụng kéo dài

Ngọc Anh , Dùng thuốc an toàn , 10/06/2021

Năm nay cháu 21 tuổi. Cháu bị cận và khô mắt từ năm 15 tuổi. Mẹ cháu thường xuyên bổ sung thành phần vitamin A và ăn các loại thức ăn có chứa nhiều vitamin A. Vậy việc bổ sung thành phần vitamin A kéo dài như vậy có ảnh hưởng gì đến sức khoẻ không? Cháu xin cảm ơn.

Hoàng Bình Minh (Hà Nội)

Có thể nói thành phần vitamin A rất quan trọng đối với thị giác, ngăn ngừa nguy cơ bị quáng gà do khô mắt, từ đó tránh dẫn đễn hiện tượng khô kết mạc, loét giác mạc là một trong những nguyên nhân hàng đầu có thể gây mù lòa. Tuy nhiên, lạm dụng sử dụng, bổ sung không đúng cách có thể dẫn tới nguy cơ bị ngộ độc do thừa vitamin A.

Ngộ độc cấp khi sử dụng liều lượng rất cao, thường xuất hiện sau khi uống thuốc từ 4 – 6 giờ với một số triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa, hoa mắt chóng mặt, tiêu chảy, kích thích, co giật, mê sảng. Ngộ độc mạn với những triệu chứng như mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa, kích thích, lách to, gan to, nứt nẻ, da bị đổi màu, rụng tóc chảy máu, phù nề, tăng lượng calci, trẻ em có thể bị gia tăng áp lực nội sọ, hội chứng ù tai ngừng phát triển xương dài…

Điều đáng lưu tâm nhất là khả năng gây ngộ độc cho gan khi sử dụng quá liều lượng vitamin A, có thể dẫn đến bệnh xơ gan. Với liều lượng15.000 – 40.000UI/ngày, bổ sung thường xuyên trong một năm có thể gây nguy cơ bị ngộ độc mãn tính và tổn thương gan. Tổn thương gan nhiều hay ít còn tuỳ thuộc vào liều lượng sử dụng và thời gian sử dụng.

Trong thư cháu không nêu rõ đã bổ sung vitamin A được bao nhiêu lâu, hàm lượng sử dụng như thế nào. Mặc dù vitamin A có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể, tuy nhiên chúng ta cũng không nên lạm dụng nó, trước khi sử dụng thì nên hỏi ý kiến của các chuyên gia chăm sóc sức khoẻ.

 

Tin cùng chuyên mục

Nổi bật trang chủ

Tin mới nhất

Xem thêm