Chấn thương do bởi vận động là như thế nào ?

Thảo Linh , Thể dục thể thao , 15/09/2021

Chấn thương do bởi vận động cũng sẽ có thể xảy ra với ở bất cứ ai. Mặc dù cho bạn cũng đã tập luyện đến trình độ nào hay là có bao nhiêu kinh nghiệm­­­. Hãy nên dành thời gian tìm hiểu về các chấn thương thường gặp và những cách hữu ích. Điều này là để phòng tránh khi chấn thương.

Chấn thương thường hay gặp

Căng cơ;

Trật mắt cá chân;

Chấn thương vai;

Chấn thương đầu gối;

Đau cẳng chân;

Viêm gân (tổn thương ở dây chằng);

Bong gân và trật khớp ở cổ tay.

Phòng ngừa chấn thương

Có các bước rất đơn giản có thể giúp bạn không bị thương trong quá trình tập luyện.

Nhưng trước tiên, chú ý đến nguyên tắc chung này. Phụ nữ trên 55 tuổi hay nam giới trên 45 tuổi đều nên khám sức khỏe để chắc chắn mình đủ khỏe mạnh trước khi bắt đầu một chương trình vận động. Sau đây là 12 cách để phòng tránh chấn thương khi vận động:

Khởi động và thư giãn

Mỗi hoạt động thể chất cũng nên bắt đầu bằng việc bước khởi động và nên kết thúc bằng những bước thư giãn. Khởi động cũng sẽ giúp cho cơ thể bạn chuẩn bị sẵn sàng cho những quá trình tập luyện, dần dần cũng làm tăng nhịp tim của bạn . Đồng thời nên thả lỏng cơ và khớp. Một số cách để được khởi động:

Đi xe đạp;

Nhảy dây;

Đi bộ tại chỗ tầm khoảng 5–10 phút.

Việc thư giãn sau khi mà vận động cũng sẽ rất quan trọng . Điều này là để từ từ đưa nhịp tim được trở lại bình thường. Đi bộ khoảng 5- 10 phút sau khi mà bạn vận động đó cũng chính là một cách để được thư giãn.

Kéo căng cơ thể

Hãy thực hiện những động tác kéo căng cơ thể trước và sau khi mà vận động. Điều này cũng sẽ giúp cho cơ thể bạn được dẻo dai hơn.

Làm quen dần với chương trình luyện tập

Khi mà bạn bắt đầu một chương trình vận động hằng ngày hay là một chương trình luyện tập mới. Bạn hãy nên bắt đầu từ từ. Sau đó là dần dần tăng cường độ và tăng thời gian, tần suất.

Đừng gò ép bản thân

Khi mà khả năng vận động của bạn tăng lên, bạn cũng sẽ có thể đặt ra rất nhiều thách thức cho bản thân hơn.

Đừng nên gò ép bản thân với chương trình tập nghiêm khắc ngay ở từ đầu vì nóng vội. Bạn nên cứ tập từ từ rồi sẽ tăng dần cường độ lên . Mục đích chiw cơ thể dần thích nghi.

Tập luyện đa dạng

Thay đổi đa dạng những hoạt động của bạn. Đừng nên lạm dụng cơ bắp. Nếu như bạn lặp đi lặp lại cùng những cử động cơ nào đó một cách thường xuyên cũng rất có thể dẫn đến việc sử dụng quá mức . Khi này sẽ gây ra các vết thương do bởi sử dụng lặp đi lặp lại như là viêm gân. Một số cách thay đổi việc tập luyện của bạn đó chính là:

Ngày đầu tiên: chạy bộ;

Ngày thứ 2: nâng tạ;

Ngày thứ 3: bơi hay là đi xe đạp.

Lắng nghe cơ thể bạn

Triết lý “No pain và no gain” (“Không trả giá thì cũng sẽ không thể thành công”) cũng có thể khiến cho bạn dám chấp nhận bị chấn thương. Mục đích là để rèn luyện sức khỏe. Đừng nên khiến cho bản thân nghĩ đến nỗi đau (sợ mình sẽ bị đau). Nếu như đã cảm thấy đau, có thể là bạn bị thương. Hãy nên ngừng tập luyện và nên nghỉ ngơi ở trong một ngày.

 

Những bài viết của Suckhoehiendai chỉ mang tính chất tham khảo và cũng sẽ  không thay thế cho việc chẩn đoán hay là điều trị y khoa.

 

Tin cùng chuyên mục

Nổi bật trang chủ

Tin mới nhất

Xem thêm