Chấn thương do bởi vận động : nguyên nhân, điều trị

Thảo Linh , Thể dục thể thao , 15/09/2021

Chấn thương do bởi vận động cũng sẽ có thể xảy ra với bất cứ ai. Mặc dù cho bạn cũng đã tập luyện đến trình độ nào hay là có bao nhiêu kinh nghiệm­­­. Hãy nên  dành thời gian tìm hiểu về các chấn thương thường gặp và những cách hữu ích . Mục đích là để phòng tránh chấn thương.

Những cách phòng ngừa chấn thương

Có những bước rất đơn giản rất có thể giúp cho bạn không bị thương ở trong quá trình tập luyện.

Tuy nhiên trước tiên, nên chú ý đến những nguyên tắc chung này. Phụ nữ ở trên 55 tuổi hay là nam giới ở trên 45 tuổi cũng sẽ đều nên khám sức khỏe. Mục đích là để chắc chắn mình đủ khỏe mạnh trước khi mà bắt đầu một chương trình vận động. Sau đây chính là 12 cách để nhằm phòng tránh chấn thương  sau khi vận động:

Khởi động và thư giãn

Mỗi hoạt động thể chất cũng nên bắt đầu bằng các bước khởi động và kết thúc bằng từng bước thư giãn. Khởi động cũng sẽ giúp cho cơ thể bạn chuẩn bị sẵn sàng cho những quá trình tập luyện. Ngoài ra còn dần dần làm tăng nhịp tim của bạn và  nên thả lỏng cơ và khớp. Một số cách nhằm để khởi động:

Đi xe đạp;

Nhảy dây;

Đi bộ tại chỗ tầm khoảng 5–10 phút.

Việc thư giãn sau khi mà vận động rất quan trọng. Mục đích là để từ từ đưa nhịp tim trở lại bình thường. Đi bộ khoảng 5 – 10 phút sau khi mà bạn vận động chính là một cách để thư giãn.

Kéo căng cơ thể

Hãy nên thực hiện những động tác kéo căng cơ thể trước và sau khi mà vận động. Điều này cũng sẽ giúp cho cơ thể bạn được dẻo dai hơn.

Từ từ làm quen với chương trình luyện tập

Khi bạn bắt đầu một chương trình vận động hằng ngày hoặc một chương trình luyện tập mới, hãy bắt đầu từ từ. Sau đó dần dần tăng cường độ, thời gian và tần suất.

Đừng gò ép bản thân

Khi mà khả năng vận động của bạn đang tăng lên. Bạn cũng sẽ có thể đặt ra rất nhiều thách thức cho bản thân hơn.

Đừng gò ép bản thân với những chương trình tập nghiêm khắc ngay từ đầu bởi vì nóng vội. Bạn cứ tập từ từ rồi lại tăng dần cường độ lên để cho cơ thể dần được thích nghi.

Tập luyện đa dạng

Thay đổi đa dạng những hoạt động của bạn. Đừng nên lạm dụng cơ bắp. Nếu như bạn lặp đi lặp lại cùng những cử động cơ nào đó một cách thường xuyên thì rất có thể dẫn đến việc sử dụng quá mức và gây ra những vết thương do bởi sử dụng lặp đi lặp lại như là viêm gân. Một số cách thay đổi việc tập luyện của bạn:

Ngày đầu tiên: chạy bộ;

Ngày thứ 2: nâng tạ;

Ngày thứ 3: bơi hay là đi xe đạp.

 Biết điểm rắc rối của bạn

Điều chỉnh tập luyện cho những khu vực có vấn đề. Ví dụ, nếu như bạn bị viêm khớp ở đầu gối. Bạn cũng sẽ muốn tăng sức mạnh. Tuy nhiên đừng tập quá sức gây ra tổn thương. Tham khảo ý kiến các bác sĩ rồi đã mới bắt đầu tập luyện

Lắng nghe cơ thể bạn

Triết lý “No pain, no gain” cũng sẽ có thể khiến bạn dám chấp nhận bị chấn thương để nhằm rèn luyện sức khỏe. Đừng khiến cho bản thân nghĩ đến nỗi đau (sợ mình cũng sẽ bị đau). Nếu như đã cảm thấy đau, có thể là bạn bị thương. Hãy nên ngừng tập luyện và nên nghỉ ngơi ở trong một ngày.

Nạp nhiên liệu cho cơ thể

Uống nhiều ở nước trước, trong và sau khi mà vận động. Hãy nên khởi đầu bằng cách uống khoảng khoảng 500–600 ml nước vào khoảng 2 hay 3 giờ trước khi đi tập thể dục. Sau cùng, có một quy luật chung hiệu quả hãy là hãy uống lượng nước như sau đây:

Trước khi vận động từ 20 đến 30 phút, hãy nên uống 240 ml nước;

Trong quá trình vận động, cứ mỗi khoảng 10–20 phút và uống 240 ml;

Sau khi  mà đi vận động xong, cứ khoảng nửa giờ đồng hồ, uống 240 ml nước.

Ăn một bữa ăn nhỏ hoặc là ăn nhẹ mỗi 2–3 giờ. Mục đích là để giữ năng lượng ổn định cho ở cơ thể. Sau khi mà đi tập thể dục, ăn các  thực phẩm chứa carb lành mạnh và ăn giàu protein . Mục đích là để bổ sung năng lượng.

Những bài viết của Suckhoehiendai chỉ mang tính chất tham khảo và cũng sẽ  không thay thế cho việc chẩn đoán hay là điều trị y khoa.

 

Tin cùng chuyên mục

Nổi bật trang chủ

Tin mới nhất

Xem thêm