Chấn thương tay có những dáu hiệu như thế nào ?

Thảo Linh , Thể dục thể thao , 15/09/2021

Chấn thương tay đó chính là một tình trạng phổ biến. Chính vì thế có rất nhiều người thường bỏ qua hay là xem thường việc bị chấn thương. Tuy vậy, nếu như không hiểu rõ những dấu hiệu chấn thương ở tay và việc điều trị  tình trạng nghiêm trọng cũng sẽ khó khăn hơn.

Dấu hiệu chấn thương ở tay

Đến gặp các bác sĩ ngay nếu như bạn có:

Những chi bị tổn thương và khớp trông kì lạ hoặc  là bị lệch ra những khỏi vị trí ban đầu

Da ở vùng chấn thương đang bị rách

Dấu hiệu tổn thương thần kinh hay là mạch máu. Chúng chả hạn như: tê, ngứa và cảm giác kim châm; da nhợt nhạt hoặc là trắng, xanh tái hay cũng sẽ cảm thấy lạnh hơn vùng da không bị thương

Không thể vận động tay bình thường do bởi tay suy yếu và không phải do đau

Không thể dùng lực hay là duỗi thẳng ở tay bị đau. Chúng cũng sẽ cảm thấy khớp lung lay hoặc là không vững

Có cơn đau nghiêm trọng

Sưng nhiều trong vòng khoảng 30 phút sau khi bị chấn thương.

Sưng và đau hoặc không cải thiện sau 2 ngày tự điều trị ở nhà

Có những dấu hiệu nhiễm trùng sau khi chấn thương. Chúng bao gồm các mức độ cơn đau tăng, sưng và ấm hay đỏ; vệt đỏ cũng sẽ lan rộng ra xung quanh và bị sốt.

Sơ cứu nếu như nghi ngờ bị gãy xương:

Cầm máu bằng việc đè trực tiếp vào vết thương.

Tháo bỏ hết vòng tay và nhẫn. Khi mà tay bị sưng, cũng sẽ rất khó để tháo vòng tay. Tuy vậy, nếu như không tháo, bạn rất có thể bị một số vấn đề như là chèn dây thần kinh hoặc là bị hạn chế lưu thông máu.

Cố gắng không nên duỗi thẳng tay khi bị thương. Nếu  như xương lòi ra khỏi da. Bạn cũng đừng nên cố gắng đưa xương về vị trí cũ. Bạn hãy nên băng khu vực chấn thương bằng việc băng sạch và nên sử dụng nẹp . Mục đích la để hỗ trợ tay ở những vị trí hiện tại của nó.

Nẹp cố định tay bị thương để nhằm bảo vệ nó sẽ khỏi bị tổn thương thêm. Nới lỏng băng quấn quanh nẹp nếu như bạn bị tê, ngứa, đau tăng lên và sưng, lạnh da hay những triệu chứng khác. Đây cũng rát có thể là dấu hiệu của quấn băng quá chặt.

Dùng băng đeo để nhằm hỗ trợ tay đang bị thương.

Điều trị tại nhà cho chấn thương nhỏ

Nếu như bạn có một chấn thương nhỏ và cũng sẽ không muốn đến gặp các bác sĩ. Một số phương pháp điều trị tại nhà  cũng rất có thể giúp bạn giảm đau và sưng hay là bị cứng tay:

Nghỉ ngơi và bảo vệ khu vực đang bị thương hoặc là bị đau. Ngừng những hoạt động gây ra đau nhức.

Đá cũng sẽ làm giảm đau và bị sưng. Chườm đá hay là túi lạnh lên các vết thương ngay lập tức cũng sẽ làm giảm đau và giảm sưng. Bạn cũng nên chườm mỗi lần từ khoảng 10–20 phút và chườm khoảng 3 lần trở lên ở trong 24 giờ và ở trong 48–72 giờ đầu sau khi bị chấn thương. Trong khoảng 48 giờ sau khi bị chấn thương, bạn cũng nên tránh những yếu tố làm gia tăng tình trạng sưng như là tắm nước nóng, chườm nóng hoặc là đồ uống có cồn. Sau khoảng 48–72 giờ, nếu như sưng và cơn đau cũng đã ngừng. Bạn hãy nên chườm nóng và vận động nhẹ nhàng. Mục đích la để phục hồi và duy trì sự linh hoạt.

Băng ép hay là quấn vùng bị thương hoặc là đau bằng băng đàn hồi cũng sẽ giúp nhằm giảm sưng. Bạn không nên quấn quá chặt. Bởi vì điều này rất có thể gây sưng nhiều hơn ở vùng dưới khu vực bị thương. Nới lỏng băng nếu nhu bạn thấy quá chặt. Những dấu hiệu đã cho thấy băng quá chặt bao gồm : tê, ngứa ran, đau tăng lên và lạnh hay là sưng ở vùng dưới băng. Nói chuyện với các bác sĩ nếu như bạn nghĩ rằng bạn nen cần phải băng lâu hơn 48–72 giờ. Bởi vì cũng có thể xuất hiện một vấn đề nghiêm trọng hơn.

Để có khu vực bị thương lên gối khi mà bạn chườm đá hay là khi bạn nằm hoặc ngồi. Bạn cũng nên giữ vùng đang bị thương luôn cao hơn tim.

Những bài viết của Suckhoehiendai chỉ mang tính chất tham khảo và cũng sẽ không thay thế cho việc chẩn đoán hay là điều trị y khoa.

Tin cùng chuyên mục

Nổi bật trang chủ

Tin mới nhất

Xem thêm