Chấn thương thể thao: Phòng tránh như thế nào ?

Thảo Linh , Thể dục thể thao , 14/09/2021

Chấn thương thể thao chính là một tình trạng hiện rất phổ biến, . Chúng cũng sẽ thường xảy ra ở trẻ em khi mà vận động hay là chơi thể thao. Việc hiểu rõ và nên xử lý kịp thời những chấn thương cũng sẽ giúp ngăn chặn những tình trạng nghiêm trọng hơn.

Nguyên nhân chấn thương thể thao là gì ?

Chấn thương thể thao cũng sẽ xảy ra trong khi mà bạn tập luyện thể thao. Những yếu tố  sẽ góp phần gây ra chấn thương thể thao, bao gồm:

Những phương pháp luyện tập mà không đúng cách

Có vấn đề ở trong lúc được phẫu thuật

Yếu cơ, gân và ở dây chằng

Môi trường tập thể dục mà không an toàn

Luyện tập mà không đúng cách đó chính là nguyên nhân phổ biến nhất. Sau khi mà tập luyện, bạn nên cần để cho cơ bắp nghỉ ngơi ở trong vòng 48 giờ để được phục hồi. Nếu như bạn tăng cường cường độ quá nhanh hoặc là không dừng lại khi mà cảm thấy đau. Bạn cũng sẽ có thể bị thương. Nhiều vận động viên phạm phải sai lầm khi mà tiếp tục luyện tập mặc dù đnag bị đau. Việc này cũng sẽ  không làm cho bạn mạnh hơn, mà cũng còn có thể gây ra tổn thương nghiêm trọng.

Xử lý chấn thương thể thao

Những chấn thương thể thao hiện đang được xử lý bằng những cách sau:

Nghỉ ngơi là để ngăn ngừa việc chảy máu và thương tích nhiều hơn

Chườm lạnh cũng sẽ giúp cho mạch máu co lại . Mục đích là để giảm đau và bị viêm

Băng ep

Nâng cao chân

Nâng cao chân và dùng băng nén sẽ làm giảm sưng . Chúng cũng sẽ giúp giảm tích tụ dịch xung quanh những khu vực bị thương.

Bạn nên lưu ý bỏ đá vào  ở bên trong túi chườm hay là khăn . Đồng thời nên đặt lên vùng bị thương cũng đã được quấn băng. Quấn băng quanh vết thương. Tuy nhiên hiện sẽ không quá chặt để nhằm tránh cản trở lưu thông máu. Bạn chườm túi nước đá ở trong khoảng 10 phút. Sau khi đó tháo ra và nên giữ vùng bị thương ở vị trí cao.

Điều này cũng sẽ nên được thực hiện nhiều lần  ở trong vài ngày đầu sau khi mà bị thương. Sau cùng, bạn rất có thể giữ túi nước đá trong ở thời gian lâu hơn và tối đa 30 phút. Mục đích là để làm giúp giảm đau và sưng. Nếu như bạn bị đau chân hay là mắt cá chân. Bạn hãy nên tránh đứng dậy ở trong ngày đầu tiên. Bạn cũng nên nâng cao chân càng nhiều càng tốt.

Bạn cũng rất có thể tập thể dục nếu như nó không gây ra áp lực cho chấn thương. Không nên sử dụng vùng bị thương đến khi lành. Sau khi mà lành hoàn toàn, bạn cũng sẽ có thể bắt đầu những bài tập nhẹ. Sau ở một thời gian, bạn cũng rất có thể tập thể dục nhiều hơn. Mục đích là để cải thiện sức mạnh. Đồng thời còn ngăn ngừa chấn thương lặp lại.

Đối với việc chấn thương không điều trị được bằng những phương pháp trên, các bác sĩ cũng sẽ có thể khuyến cáo phẫu thuật và được tiêm steroid.

Những bài viết của Suckhoehiendai chỉ mang tính chất tham khảo và sẽ không thay thế cho việc chẩn đoán hay là điều trị y khoa.

 

Tin cùng chuyên mục

Nổi bật trang chủ

Tin mới nhất

Xem thêm