Chị em lưu ý khi kinh nguyệt không đều nên biết

Thảo Linh , Sống Khỏe , 23/07/2021

Kinh nguyệt và huyết trắng bất thường

Kinh nguyệt đó là hiện tượng sinh lý bình thường của những người phụ nữ khỏe mạnh. Chúng xảy ra ở trong thời gian từ tuổi dậy thì cũng đã tới lúc mãn kinh. Chu kỳ kinh nguyệt cũng sẽ lặp lại theo tháng. Chúng được tính từ ngày đầu tiên của các kỳ kinh tháng này tới những ngày đầu tiên của các kỳ kinh tiếp theo. Một chu kỳ kinh thường sẽ kéo dài từ 21 đến 35 ngày. Trung bình đó là 28 ngày và số ngày hành kinh thường cũng sẽ nằm trong khoảng từ 3 đến 7 ngày.

Tuy vậy, chu kỳ kinh nguyệt của những người phụ nữ sẽ chịu tác động từ rất nhiều yếu tố như: stress. Ngoài ra còn có những chế độ dinh dưỡng. Chả hạn như nghỉ ngơi; sử dụng thuốc; độ tuổi hay là suy giảm nội tiết tố và bệnh buồng trứng đa nang,… Những yếu tố đó sẽ làm chu kỳ xuất hiện không đều đặn avf kinh nguyệt không đều tháng có tháng không và lượng máu hành kinh bất thường hay là rong kinh,…

Trong khi này, huyết trắng cũng chính là chất dịch tiết ra từ bộ phận sinh dục nữ. Chúng thường bắt đầu từ tuổi dậy thì và cũng sẽ kéo dài tới khi mà mãn kinh. Huyết trắng thường ra nhiều vào ngày rụng trứng và ở gần những ngày hành kinh.

Điều trị kinh nguyệt không đều 

Khi mà thấy hiện tượng kinh nguyệt không đều và cũng ra nhiều huyết trắng. Phụ nữ nên cần để đi khám sớm và điều trị. Điều này là để không ảnh hưởng tới tinh thần cũng như là sức khỏe. Đặc biệt đó chính là thiên chức làm mẹ.

Kinh nguyệt không đều cũng sẽ rất khó tính ngày rụng trứng. Mục đích là để tăng cơ hội thụ thai. Với những vấn đề kinh nguyệt không đều, ngoài sự khắc phục các yếu tố: ảnh hưởng tâm lý (stress, mệt mỏi) và các chế độ ăn uống. Ngoài ra còn có những chế độ nghỉ ngơi, tăng giảm cân,… phụ nữ nên cần phải giải quyết vấn đề từ sâu ở bên trong. Đó cũng chính là sự suy giảm, thiếu hụt những nội tiết tố như estrogen và progesterone . Hai hormone sẽ phối hợp với nhau tạo nên của chu kỳ kinh nguyệt.

Phụ nữ cũng nên chú ý bổ sung những nội tiết tố ngay từ sau tuổi 30 bởi lúc này. Hệ trục não bộ – tuyến yên  và buồng trứng bắt đầu hoạt động không ăn khớp khiến những nội tiết tố bắt đầu rối loạn và suy giảm. Để được bổ sung, phụ nữ cũng nên chọn nguồn từ thảo dược.

Ngoài ra còn nên tránh bổ sung ở những dạng tổng hợp hay là chỉ bổ sung một mình estrogen . Điều này sẽ khiến tác dụng không đồng bộ và cũng rất nhiều tác dụng phụ. Đồng thời còn sẽ tăng cục máu đông, đau nửa đầu và béo bụng hay là nguy cơ ung thư, u vú, u xơ,…

Trong khi này, với những vấn đề huyết trắng ra nhiều. Phụ nữ cũng nên cần đi khám sớm để biết chính xác tác nhân gây ra bệnh (nấm, trùng roi và tạp khuẩn) . Và có thuốc điều trị riêng.

Phụ nữ cũng nên tuân thủ theo đúng đơn thuốc của các bác sỹ. Thay vào đó còn dùng đúng liều, đúng lượng và cũng đã tránh việc dùng bỏ bữa hoặc là tự ý mua kháng sinh về dùng tiếp . Điều này cũng sẽ khiến bệnh không khỏi mà còn bị nặng thêm.

 

 

 

 

 

Tin cùng chuyên mục

Nổi bật trang chủ

Tin mới nhất

Xem thêm