Chuỗi chuyển động và những bài tập cho cơ hiệu quả

Thảo Linh , Thể dục thể thao , 14/09/2021

Những bộ phận trên cơ thể kết hợp với nhau cũng sẽ có thể tạo thành chuỗi chuyển động. Việc hiểu những cách cơ thể vận động và chuỗi chuyển động đó chính là điều vô cùng cần thiết . Mục đích là để rèn luyện sức khỏe được hiệu quả.

Chuỗi chuyển động mở

Chuỗi chuyển động mở cùng ẽ được định nghĩa chính là sự kết hợp của những khớp nối được sắp xếp hoàn chỉnh. Trong khi đó phân đoạn cuối rấ có thể di chuyển tự do. Trong một chuỗi chuyển động mở, những vị trí ở xa nhất của tứ chi hay là đoạn cuối của chuỗi xa cơ thể nhất cũng sẽ  có thể di chuyển tự do và cũng sẽ không cố định vào bất kỳ vật gì. Sau đây là một số ví dụ về những bài tập chuỗi chuyển động mở:

Tư thế ngồi duỗi chân;

Bài tập cuốn tạ tập ở đùi sau;

Bài tập đẩy cơ ngực;

Bài tập cuốn tạ đơn cho ở cơ tay trước;

Bài tập thể hình cho những nhóm cơ xô.

Chuỗi chuyển động đóng

Những bài tập chuỗi chuyển động đóng cũng sẽ có vai trò như là một điều kiện hay là môi trường mà trong khi đó phần xa của tứ chi cũng bị cố định bên ngoài và nên hạn chế sự di chuyển. Trong ở một chuyển động đóng, phần cuối cùng của những chi được cố định, . Đồng thời còn tăng lực ép khớp và sau khi đó gia tăng sự ổn định khớp. Sau đây đó chính là các bài tập chuỗi chuyển động đóng cũng sẽ được xem là thiết thực hơn những bài tập chuỗi chuyển động mở.

Bài tập gánh tạ và đứng và  ngồi lên xuống;

Bài tập trượt tường;

Bài tập tạo cơ mông;

Bài tập thể hình elliptical . Đó là Chạy trên máy tập;

Bài tập stair stepper − bước lên và xuống cầu thang;

Bài tập trên máy Versa Climber;

Hít đất tập ngực và ở cơ tay.

Những bài viết của Suckhoehiendai chỉ mang tính chất tham khảo và sẽ không thay thế cho việc chẩn đoán hay là điều trị y khoa.

 

Tin cùng chuyên mục

Nổi bật trang chủ

Tin mới nhất

Xem thêm