Chườm đá khi xử lý chấn thương: nên hay không nên ?

Thảo Linh , Thể dục thể thao , 15/09/2021

Chườm đá khi mà bị chấn thương do bởi chạy bộ cũng sẽ không phải lúc nào cũng tốt. Thậm chí là các cách sơ cứu này cũng sẽ còn có thể gây trở ngại cho những quá trình làm lành.

Lợi ích của chườm đá khi xử lý bị chấn thương

Dựa theo những kinh nghiệm của hàng ngàn vận động viên điền kinh ở trên thế giới, chườm đá cũng sẽ có vẻ là một biện pháp an toàn và rất dễ thực hiện. Đặc biệt, chườm đá cũng sẽ có hiệu quả nhanh đối với những chấn thương cấp tính như bong gân.

Một nghiên cứu ở năm 1982 bao gồm 37 người đang bị bong gân và đang so sánh hiệu quả của chườm đá . Ngoài ra còn chườm nóng trên thời gian phục hồi sau khi chấn thương. Nghiên cứu đã cho thấy những người chườm nhiệt sẽ bị mất gấp đôi thời gian hồi phục so với người chườm đá lập tức.

Thời gian chườm đá cũng sẽ có tác động lớn. Khi mà bạn trì hoãn chườm đá sau khoảng 1 ngày rưỡi (36 giờ), cũng sẽ làm tăng gấp đôi thời gian hồi phục của việc bong gân nặng so với việc chườm đá ở trong vòng 36 giờ đầu tiên sau khi bị chấn thương.

Một số nghiên cứu khác cũng sẽ còn đề nghị “chườm đá gián đoạn” hiệu quả hơn so với việc chườm đá liên tục kéo dài.

Nhóm 1: Chúng được chườm đá vùng chấn thương liên tục ở trong khoảng 20 phút cách nhau mỗi 2 giờ avf ở trong 3 ngày đầu tiên sau khi chấn thương.

Nhóm 2: cũng chườm đá cách nhau khoảng mỗi 2 giờ . Tuy nhiên chườm 10 phút rồi lại nghỉ 10 phút và sau đó nên chườm lại 10 phút.

Những bài viết của Suckhoehiendai chỉ mang tính chất tham khảo và cũng sẽ  không thay thế cho việc chẩn đoán hay là điều trị y khoa.

 

Tin cùng chuyên mục

Nổi bật trang chủ

Tin mới nhất

Xem thêm