Có nên bổ sung DHA cho trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai?

Ngọc Anh , Dùng thuốc an toàn , 11/06/2021

Năm nay tôi 26 tuổi, đây là lần mang thai đầu tiên nên tôi rất lo lắng. Tôi nghe nói phụ nữ đang mang thai và trẻ sau khi sinh nếu được bổ sung đầy đủ thành phần DHA sẽ giúp cho trẻ thông minh. Vậy tôi có nên bổ sung chất này không và nên bổ sung thế nào để đảm bảo an toàn?

Nguyễn  Bảo Hân (Hà Nội)

DHA là 1 acid béo chuỗi dài chưa được bão hòa. Đây là một hợp chất không thể thiếu trong quá trình cấu tạo nên não và màng phospholipid của võng mạc. DHA thường được ưu tiên trong việc kết hợp vào não và võng mạc nhằm phát triển nhanh chóng trong những bộ phận này ở 3 tháng cuối thai kỳ và trong 6 tháng đầu tiên của cuộc sống cùng với sự tích lũy liên tục trong suốt khoảng thời gian thời thơ ấu. Vì thế, việc bổ sung DHA cho những phụ nữ mang thai và bà mẹ đang cho con bú là rất cần thiết, chất này có thể tiết sữa mẹ và trẻ được bổ sung thông qua bú sữa mẹ.

Còn đối với trẻ sơ sinh, các nhà nghiên cứu khoa học chưa thấy sự khác biệt về việc bổ sung thành phần DHA cho trẻ, bao gồm cả những trẻ thiếu tháng và đủ tháng. Mặc dù đối với trẻ sinh non, rất dễ bị tổn thương do bị thiếu hụt thành phần DHA do không được tích lũy đầy đủ trong vòng 3 tháng cuối  của thai kỳ và những bà mẹ sinh non thì trong sữa mẹ cũng bổ sung rất ít thành phần DHA so với nhu cầu tích lũy. Tuy nhiên việc bổ sung DHA cũng không mang lại kết quả rõ rệt.

Vì thế, khuyến cáo chung đối với phụ nữ có thai và đang cho con bú là nên bổ sung mỗi tuần từ 1-3 bữa các loại thực phẩm từ biển giàu omega-3 hoặc ăn các loại thực phẩm khác có chứa thành phần omega-3 với hàm lượng DHA tối thiểu khoảng 200mg/ngày nhằm giúp thai nhi và trẻ nhỏ tích lũy được đầy đủ nhất các acid béo thiết yếu. Còn đối với trẻ nhỏ, nên được bú sữa mẹ để mang lại những lợi ích tốt nhất cho sức khỏe của bé.

Khi người mẹ không còn khả năng cho con bú (do yếu tố sức khỏe hoặc do không đủ sữa) thì nên xin sữa của bà mẹ khác nếu nguồn cho sữa đảm bảo an toàn. Với những trẻ phải sử dụng sữa công thức, nên đọc kỹ thành phần trên mỗi loại sữa. Nếu bạn có nhu cầu bổ sung thành phần DHA, hãy nhờ các bác sĩ nhi khoa tư vấn trước khi sử dụng.

 

Tin cùng chuyên mục

Nổi bật trang chủ

Tin mới nhất

Xem thêm