COVID-19 có thể làm gia tăng chi phí cho bệnh thận

Ngọc Anh , Điều trị an toàn , 11/06/2021

COVID-19 có khả năng làm tổn thương thận và gia tăng nguy cơ những người mắc bệnh thận cần phải chạy thận nhân tạo.

COVID-19 có khả năng làm tổn thương thận và gia tăng nguy cơ người mắc bệnh thận cần phải chạy thận nhân tạo. Các bác sĩ điều trị nên chuẩn bị cho sự gia tăng đáng kể những trường hợp mắc bệnh thận mãn tính do đại dịch COVID-19 gây ra. Các nhà nghiên cứu khoa học đưa ra cảnh báo.

Đối với nghiên cứu khoa học, các nhà điều tra đã tiến hành phân tích dữ liệu từ gần 4.000 người bệnh mắc COVID-19, trong độ tuổi từ 18 tuổi trở lên, nhập viện tại Hệ thống Y tế Mount Sinai ở Thành phố New York bắt đầu từ ngày 27 tháng 2 cho đến ngày 30 tháng 5 năm 2020. Tình trạng tổn thương thận cấp tính (AKI) xảy ra ở khoảng 46% người bệnh và khoảng 1/5 người bệnh trong số đó cần phải lọc máu.

Kết quả nghiên cứu khoa học cho thấy, tỷ lệ tử vong khi nhập viện là khoảng 50% đối với những người có tồn thương thận cấp tính AKI, so với khoảng 8% ở những người không có tổn thương thận cấp tính. Chỉ có khoảng 30% những người phát triển tổn thương thận cấp tính sống sót và phục hồi thận.

Tiến sĩ Girish Nadkarni, điều tra viên chính cú nghiên cứu cho biết: Chúng tôi vẫn chưa biết chắc chắn virus sẽ có tác động như thế nào đến thận trong một khoảng thời gian dài, tuy nhiên chúng ta có thể đang phải đối mặt với bệnh thận sau bệnh COVID-19. Điều đó có nghĩa là có thể sẽ gia tăng số lượng người bệnh cần lọc thận và thậm chí có thể phải cấy ghép thận.

TS Benjamin Glicksberg tại Trường Y Icahn và Viện Y tế Kỹ thuật số cho biết, dựa vào những dữ liệu mà chúng tôi đã thu thập được về tổn thương thận cấp tính và các bất thường về thận khác có liên quan đến bệnh COVID-19 thì ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là phải xác định sớm người bệnh và ngăn chặn sự phát triển của bệnh thận.

Những phát hiện này có thể giúp hệ thống y tế chuẩn bị về những biện pháp ứng phó với sự gia tăng nhanh về số người bệnh bị rối loạn chức năng thận trong đại dịch COVID- 19 như hiện nay.

Tin cùng chuyên mục

Nổi bật trang chủ

Tin mới nhất

Xem thêm