Đặt ống thông tĩnh mạch trung tâm thế nào ? 

Thảo Linh , Bệnh Tim mạch , 08/09/2021

Đặt ống thông (catheter) tĩnh mạch trung tâm thế nào ? 

Ống thông tĩnh mạch trung tâm, hay cũng còn gọi là đường truyền trung tâm, là một ống nhỏ và dài, mỏng và dẻo sẽ được dùng để truyền thuốc, dịch và các chất dinh dưỡng hay là máu vào cơ thể của bạn bên trong một thời gian dài. Chúng thường sẽ là vài tuần hoặc là đôi khi có thể lâu hơn nữa. Ống thông này thường cũng được đặt vào tĩnh mạch trung tâm (thường nằm ở gần tim) bằng việc luồn vào từ các tĩnh mạch ở cánh tay và ngực. Trong một số trường hợp, ống thông cũng rất có thể được luồn từ các tĩnh mạch ở cổ để đi vào trong.

Quy trình thực hiện của đặt ống thông tĩnh mạch trung tâm

Thủ thuật này cũng sẽ thường mất khoảng một giờ. Bác sĩ cũng sẽ rạch một đường nhỏ nằm ở trên da ngay dưới xương đòn của bạn . Điều này la để bộc lộ ra một tĩnh mạch lớn. Sau cùng các bác sĩ cũng đưa một sợi dây gọi là dây dẫn vào tĩnh mạch đó. Các bác sĩ rất có thể sử dụng siêu âm để giúp hướng dẫn đưa dây dẫn vào đường tĩnh mạch của bạn một cách chính xác hơn. Sau cùng  dây dẫn này cũng sẽ giúp dẫn đường để đưa ống thông vào.

Bác sĩ rất có thể khâu hay là kẹp để giúp giữ ống thông cho tới khi mà da liền. Bác sĩ rất có thể để một miếng băng nhỏ . Mục đích là để giữ ống ngay dưới da của bạn. Vết cắt dưới xương đòn cũng sẽ được khâu đóng lại.

Bạn cũng sẽ phải chụp X-quang để nhằm đảm bảo rằng đường ống được định vị một cách chính xác nhất.

Hồi phục sức khoẻ

Sau khi mà gây tê cục bộ, cũng sẽ có thể mất vài giờ để cho bạn có cảm giác trở lại tại vùng bị gây ra tê. Bạn nên cần phải để ý theo dõi ống thông, không thể để bất cứ thứ gì đập vào ống thông. Điều này là để tránh kéo ống ra khỏi vị trí hay là sẽ làm hư hại đường ra của ống. Nếu như bạn lỡ tay nắm hoặc là sẽ kéo ông thông của bạn. Bạn hãy nên liên hệ với các bác sĩ để bác sĩ kiểm tra vị trí của ống cũng sẽ có còn nằm đúng hay là không.

Nếu như bạn được cho phép về nhà. Trước khi mà về nhà, điều dưỡng sẽ cung cấp cho bạn lời khuyên về việc cách chăm sóc cho đường ống, cũng như là những cách vệ sinh và cách tắm. Bác sĩ cũng sẽ hẹn bạn tái khám để nhằm kiểm tra ống thông.

Thông thường bạn cũng sẽ cần phải quay trở lại bệnh viện . Điều này là để điều trị thường xuyên. Trong những lần hẹn, bác sĩ hoặc là điều dưỡng sẽ nên cẩn thận kiểm tra ống thông của bạn. Điều dưỡng của bạn thường cung cấp cho bạn một số điện thoại. Điều này là để bạn liên lạc trong ở những trường hợp khẩn cấp.

Những bài viết của Suckhoehiendai chỉ mang tính chất tham khảo và sẽ không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc là điều trị y khoa.

Tin cùng chuyên mục

Nổi bật trang chủ

Tin mới nhất

Xem thêm