Đau cơ sau khi tập thể dục: nguyên nhân do đâu?

Thảo Linh , Thể dục thể thao , 15/09/2021

Đừng vội nên bỏ cuộc nếu như bạn đang bị chứng đau cơ sau khi mà tập thể dục. Nếu như bạn luôn duy trì lịch tập đều đặn vậy thì cảm giác khó chịu cũng sẽ tan biến tự lúc nào không hay!

Chứng đau nhức cơ trì hoãn khởi phát

Đau nhức cơ trì hoãn này cũng sẽ khởi phát hay sẽ còn gọi là Delayed Onset Muscle Soreness (DOMS). Đây chính là tình trạng mà bất cứ ai cũng sẽ có thể gặp phải khi mà tập thể dục. Một vài người cũng sẽ cảm thấy đau nhất đó chính là 24 tiếng sau khi tập thể dục. Trong khi này một số khác cũng sẽ lại cảm giác đau ở chân nặng nhất sau khoảng 2 ngày tập luyện. Cả hai cảm giác đau cũng sẽ đều là những phản ứng bình thường sau khi mà chơi thể thao.

Vậy thì ở đau nhức cơ trì hoãn sau khi khởi phát là gì? DOMS chính là biểu hiện một cơn đau âm ỉ và nhức nhối ở vùng cơ tập luyện. Chúng cũng sẽ thường kết hợp với sự tăng cảm giác đau và bị căng cứng cơ.

Nguyên nhân đau nhức cơ trì hoãn khởi phát

Axit lactic chính là sản phẩm chuyển hóa của sự trao đổi chất của các tế bào và thường cũng sẽ được thải loại ở trong vòng một giờ sau tập thể thao. Trong khi này, DOMS chính là kết quả của cách thức và việc giới hạn vận động mới. Chúng cũng sẽ giảm khi mà bạn tập luyện thường xuyên một loại vận động nào đâu đó. Đây cũng chính là lý do vì sao bạn nên cố gắng duy trì luyện tập đều đặn mỗi ngày. Bởi vì trao đổi chất chính là quá trình cơ thể chuyển hóa thức ăn trở  thành năng lượng hoạt động. Vậy nên chúng ta cần thúc đẩy quá trình trao đổi chất nhằm để giúp cơ thể luôn luôn tràn đầy sức sống.

Mặc dù cho cơ chế chính xác chưa được hiểu rõ. Tuy nhên cơn đau có thể đó chính là kết quả của tổn thương cơ học vi mô tại những cơ co thắt. DOMS cũng sẽ có thể gia tăng ở người huấn luyện chuyên biệt ở các giai đoạn cơ duỗi ra (hay còn gọi là eccentric). Ngược lại, DOMS rất có thể kiểm soát được bằng việc bạn nên tập trung vào những bài tập ở giai đoạn co cơ. Đặc biệt nhất chính là khi mà bạn đang trong những mùa thi đấu.

Những bài viết của Suckhoehiendai chỉ mang tính chất tham khảo và cũng sẽ  không thay thế cho việc chẩn đoán hay là điều trị y khoa.

 

Tin cùng chuyên mục

Nổi bật trang chủ

Tin mới nhất

Xem thêm