Đề nghị đưa test xét nghiệm COVID-19 xếp vào mặt hàng bình ổn giá

Quyên Trần , Y Tế Hôm Nay , 29/09/2021

SKHĐ – Hiện nay, Bộ Y tế đã hoàn thiện những loại định mức xét nghiệm và đã dự thảo Thông tư về các mức giá xét nghiệm xin ý kiến của các Bộ, đơn vị để ban hành. Bên cạnh đó, Bộ Y tế đang tổng hợp các ý kiến để yêu cầu đưa test xét nghiệm COVID-19 vào các mặt hàng bình ổn giá do chưa được quy định trong luật

Giá các mặt hàng test xét nghiệm SARS-CoV-2 thường phụ thuốc vào nhiều yếu tố

Trao đổi cùng báo chí vào chiều ngày 28/9, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, giá của mặt hàng test xét nghiệm SARS-CoV-2 thường phụ thuộc đến các yếu tố: Thứ nhất, nếu test có tiêu chuẩn của WHO thì giá cao so với tiêu chuẩn của những nhà sản xuất;

Thứ hai, nếu test có xuất xứ tại những quốc gia Âu- Mỹ thì thường đắt hơn các nơi khác;

Thứ ba, trong giai đoạn cao điểm dịch gia tăng, nhà cung ứng ít thì đương nhiên là giá sẽ cao hơn so với thời điểm dịch bệnh giảm sút, ngày càng nhiều doanh nghiệp tham gia vào trong chuỗi sản xuất, cung ứng, phân phối, nhập khẩu và các đơn vị trong nước sản xuất được tiến hành làm test xét nghiệm và bán phi lợi nhuận.

Thứ tư, nếu mua với một số lượng nhiều thì thường giá sẽ rẻ hơn so với việc mua số lượng ít;

Thời gian qua, Bộ Y tế đã ban hành văn bản hướng dẫn cho những đơn vị y tế công lập tiến hành làm xét nghiệm điều chỉnh giá xét nghiệm theo các giai đoạn

Bộ Y tế đã hướng dẫn cho những đơn vị y tế công lập điều chỉnh giá xét nghiệm theo từng giai đoạn

Theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn, trước tình hình phức tạp của dịch bệnh COVID-19 trên thế giới và trong nước, Bộ Y tế đã ban hành văn bản hướng dẫn đến những đơn vị y tế công lập tiến hành làm xét nghiệm điều chỉnh giá xét nghiệm theo các giai đoạn.

Cụ thể, trước ngày 01/7/2021, dựa vào thông tư 13, 14, Bộ Y tế đã báo cáo Chính phủ đưa ra hướng dẫn về giá xét nghiệm test nhanh là 238.000 đồng/1 mẫu xét nghiệm, test Real-time PCR là 734.000 đồng/1 mẫu xét nghiệm.

Từ ngày 01/7/2021, đối với các test nhanh, do các công ty nhập test và trong nước cũng đã sản xuất được test xét nghiệm nên dải giá test sẽ rất khác nhau, Bộ Y tế đã có đề nghị thực hiện thực thanh thực chi: thanh toán theo kết quả đấu thầu được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo đúng như quy định của Luật đấu thầu.

Khi có các giải pháp thực hiện gộp mẫu để tiết kiệm chi phí và đáp ứng yêu cầu về thời gian và số mẫu, Bộ Y tế đã ban hành văn bản hướng dẫn về các mức giá của gộp mẫu, cụ thể: Mức giá của việc lấy và bảo quản bệnh phẩm: 100.000 đồng/mẫu; Mức giá việc tiến hành xét nghiệm bằng 634.000 đồng chia cho số mẫu gộp. (Ví dụ nếu gộp tổng 5 mẫu vào 1 xét nghiệm thì chia 5, gộp 10 mẫu thì chia 10…) để giảm giá của các xét nghiệm.

Hiện nay, Bộ Y tế đã hoàn tất những loại định mức xét nghiệm và đã dự thảo Thông tư về mức giá xét nghiệm xin ý kiến của các Bộ, đơn vị để ban hành. Bên cạnh đóBộ Y tế đang tổng hợp ý kiến để yêu cầu đưa test xét nghiệm COVID-19 vào các mặt hàng bình ổn giá do chưa được quy định trong luật.

Đơn vị sản xuất, nhập khẩu sinh phẩm/trang thiết bị y tế xét nghiệm SARS-CoV-2 chịu trách nhiệm về việc công bố giá

Theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn, tiến hành theo các chủ trương công khai, minh bạch và để cho những cơ sở y tế nắm bắt, có kế hoạch mua sắm và dùng các sản phẩm phục vụ nhu cầu phòng, chống dịch theo các quy định hiện hành, Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế, Bộ Y tế đã tổng hợp và cập nhật thường xuyên hằng tuần và thực hiện công bố danh sách sinh phẩm/trang thiết bị y tế chẩn đoán in vitro xét nghiệm SARS-CoV-2 đã được cấp số đăng ký lưu hành, cấp giấy phép nhập khẩu kèm theo các thông tin về:

Đơn vị sản xuất/nhập khẩu, các thông tin tóm tắt hiệu năng sản phẩm, khả năng cung ứng và giá bán bởi đơn vị sản xuất, cung ứng tự công bố cũng như chịu trách nhiệm. Đến nay Bộ Y tế đã công bố và cập nhật 9 lần.

Tính tới nay, Bộ Y tế đã cấp phép cho tổng cộng 97 test xét nghiệm SARS-CoV-2, trong đó 35 test xét nghiệm Real-time PCR, 39 test xét nghiệm kháng nguyên (33 test nhanh và 06 test chạy cùng máy xét nghiệm), 23 test xét nghiệm kháng thể (4 test nhanh và 19 test chạy máy).

Bộ Y tế cũng đề nghị đến những đơn vị sản xuất, phân phối, nhập khẩu và kinh doanh test xét nghiệm tiến hành công khai giá, cập nhật giá để cho những đơn vị và người dân dễ dàng tra cứu

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cũng cho biết tại những công văn công khai danh sách những sinh phẩm/trang thiết bị y tế chẩn đoán in vitro xét nghiệm SARS-CoV-2 đã được cấp số đăng ký, giấy phép nhập khẩu, Bộ Y tế cũng đã yêu cầu đến các đơn vị sản xuất, nhập khẩu sinh phẩm/trang thiết bị y tế xét nghiệm SARS-CoV-2 chịu trách nhiệm về việc công bố giá và rà soát công bố giá theo quy định; xem xét giảm giá bán sinh phẩm/trang thiết bị y tế xét nghiệm SARS-CoV-2 để hỗ trợ đến cho những đơn vị chống dịch.

Bộ Y tế đã bàn hành công văn số 6547/BYT-TB-CT gửi đến những đơn vị sản xuất, nhập khẩu và cung ứng trang thiết bị y tế đề nghị: Nghiêm cấm việc thực hiện tăng giá tùy tiện hoặc đầu cơ, tích trữNghiêm túc tuân thủ theo việc cập nhật, rà soát, công khai minh bạch về giá trang thiết bị y tế tại trang Cổng điện tử công khai giá trang thiết bị y tế. Chịu trách nhiệm về việc giá công bố và tính chính xác và đầy đủ những thông tin liên quan tới các mặt hàng theo quy định.

Trường hợp bất khả kháng có biến động về giá (nếu có) do tác động của dịch bệnh, yêu cầu đến những đơn vị chủ động, cập nhật và chịu trách nhiệm về giá (ghi chú rõ ra những lý do việc điều chỉnh giá) để các cơ sở y tế, bệnh viện, địa phương có các cơ sở tham khảo, tổ chức tiến hành việc mua sắm theo quy định.

Cùng với những biện pháp đó, Bộ Y tế đã tiến hành tăng cường công tác hậu kiểm, kiểm tra, thanh tra để ghi nhận những trường hợp vi phạm, trục lợi tác động xấu tới việc phòng, chống dịch bệnh.

Vừa qua, Thanh tra Bộ, Bộ Y tế ban hành ra những văn bản gửi các đơn vị trong ngành y tế tiến hành thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong công tác phòng chống dịch COVID-19 và chỉ đạo tăng cường thanh tra, kiểm tra và kiểm soát những sản phẩm xét nghiệm SARS-CoV-2 trôi nổi trên thị trường và hiện tượng lợi dụng tình hình dịch bệnh COVID-19 để nâng giá, đội giá, đảm bảo chất lượng và giá cả thị trường.

Bên cạnh đó, theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn, Bộ Y tế đã nâng cao việc chuyển giao công nghệ để tới đây, Việt Nam nhanh chóng có test chất lượng Châu Âu nhưng giá thành của Việt Nam.

“Từng địa phương phải có các chiến lược xét nghiệm phù hợp với các thời điểm theo hướng dẫn của Bộ Y tế để làm sao vừa đạt được hiệu quả trong công tác phòng chống dịch và vừa tiết kiệm”- Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nhấn mạnh.

Nguồn: Sức khỏe đời sống - Link Gốc

Tin cùng chuyên mục

Nổi bật trang chủ

Tin mới nhất

Xem thêm