Để sử dụng thuốc điều trị đái tháo đường an toàn

Ngọc Anh , Dùng thuốc an toàn , 11/06/2021

Tôi  bệnh đái tháo đường, đi khám bác sĩ kê đơn sử dụng thuốc có chứa glipizide. Xin hỏi, để sử dụng loại thuốc này an toàn, tôi cần phải làm những gì?

Nguyễn Thu Hà (Hà Nội)

Glipizide là một loại thuốc phòng chống bệnh tiểu đường sử dụng bằng đường uống, nhóm sulfonylure có hiệu quả giúp làm giảm glucose huyết ở những bệnh nhân tiểu đường không phụ thuộc insulin. Tuy nhiên, khi sử dụng loại thuốc này cần lưu ý:

Nguy cơ hạ đường huyết

Tất cả các loại sulfonylure đều có thể gây ra hiện tượng hạ đường huyết trầm trọng, nhất là đối với người cao tuổi, những người đang sử dụng thuốc chẹn beta, người bị suy yếu, những người uống rượu nhiều… bởi đây là những đối tượng rất nhạy cảm với các loại thuốc gây hạ glucose huyết. Vì vậy, chọn đúng bệnh nhân, tìm liều lượng sử dụng thích hợp và hướng dẫn cách sử dụng thuốc là những điều rất quan trọng để ngăn ngừa hiện tượng hạ đường huyết.

Mất kiểm soát glucose huyết

Khi bệnh nhân đã có lượng đường máu ổn định nhưng bị một số yếu tố khác như chấn thương, sốt, nhiễm khuẩn, phẫu thuật, phải ngừng sử dụng ngay glipizid và thay bằng insulin (theo chỉ dẫn của bác sĩ điều trị).

Thất bại điều trị thứ phát

Hiệu quả điều trị của bất cứ loại thuốc uống hạ đường huyết nào bao gồm cả glipizid có tác dụng giúp làm giảm glucose huyết đến mức độ mong muốn, đều bị suy giảm sau một khoảng thời gian điều trị, nguyên nhân có thể là do bệnh nặng lên hoặc do suy giảm đáp ứng với thuốc. Vì vậy, khi thấy nồng độ đường huyết không kiểm soát trong khi vẫn sử dụng thuốc đều đặn thì cần thông báo ngay cho bác sĩ biết.

Bệnh nhân cần tuân thủ chặt chẽ liều lượng sử dụng của bác sĩ (liều lượng khởi đầu đối với những người chưa được điều trị, sự tăng liều lượng từ từ và liều lượng duy trì). Bệnh nhân cũng không được chia sẻ liều lượng sử dụng cho người khác bởi liều lượng sử dụng cần được căn cứ vào sự dung nạp thuốc và đáp ứng điều trị của từng bệnh nhân. Nếu liều lượng sử dụng thích hợp không được thực hiện đúng, có thể gây ra hiện tượng hạ glucose huyết.

Thuốc có thể sử dụng từ 1 hoặc 2 lần/ngày theo chỉ định của bác sĩ điều trị. Nếu sử dụng1 lần thì nên uống vào buổi sáng khoảng 30 phút trước bữa ăn để làm giảm tối đa nồng độ glucose trong máu sau khi ăn.

Một vài bất lợi có thể gặp khi sử dụng thuốc như: Ðau đầu; buồn nôn, nôn mửa, chán ăn, cảm giác đầy bụng, táo bón, tiêu chảy, nóng rát ngực; mày đay, ban đỏ, quá mẫn cảm với ánh nắng mặt trời… Nếu gặp phải các bất lợi, bệnh nhân cần trao đổi với bác sĩ để được xử lý thích hợp.

 

Tin cùng chuyên mục

Nổi bật trang chủ

Tin mới nhất

Xem thêm