Điều cần biết về sốt xuất huyết và biến chứng của bệnh

Ngọc Anh , Điều trị an toàn , 10/06/2021

Dịch sốt xuất huyết (SXH) thường xuất hiện vào mùa mưa. Đây là dịch bệnh xảy ra trên diện rộng và nếu không được chăn sóc đúng cách và điều trị kịp thời, bệnh có thể xảy ra những biến chứng nguy hiểm đến sức khoẻ, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Để phòng ngừa những biến chứng nguy hiểm đó, chúng tôi xin cung cấp kiến thức những kiến thức bổ ích về căn bệnh này.

Biểu hiện của bệnh sốt xuất huyết

Người bệnh đột ngột sốt cao liên tục từ 39-40 độ và kéo dài 2-7 ngày. Rất nhiều trường hợp chỉ bị sốt cao ở những ngày đầu mắc bệnh và không xuất hiện các biểu hiện khác. Ngoài các triệu chứng sốt cao, đột ngột, có thể có kèm theo một số các triệu chứng khác: cơ thể mệt mỏi, da sung huyết, đỏ phừng mặt, đau khớp, đau nhức khắp cơ thể, đau đầu. Trong một vài trường hợp đặc biệt sẽ bị đau họng, mệt mỏi, viêm kết mạc mắt, buồn nôn và nôn mửa. Ở trẻ em và nhũ nhi cũng có thể kèm thoe một số triệu chứng như ho, sổ mũi hoặc tiêu chảy. Vào thời điểm này, những triệu chứng của bệnh thường không đặc hiệu, không thể phân biệt với các loại virus khác nên có rất nhiều bậc phụ huynh đã vội vã mua thuốc về cho trẻ uống với hi vọng sẽ điều trị dứt điểm căn bệnh này. Tuy nhiên, việc làm này chỉ có thể làm giảm nhất thời tình trạng sốt nên dễ bị bỏ qua các biến chứng nguy hiểm sau này.

Xuất huyết, đây là triệu chứng khá quan trọng, dấu hiệu này cho biết có tình trạng thoát huyết tương ra khỏi lòng mạch máu, dẫn đến hiện tượng sốc làm giảm thể tích rất nguy hiểm, nhất là đối với trẻ nhỏ. Xuất huyết cũng có thể xuất hiện trong thời gian từ ngày thứ 2-5 của chu kỳ bệnh. Nếu những chấm huyết dưới da không biến mất khi ấn vào hoặc xuất hiện những vết bầm máu, có chảy máu mũi, bầm lâu tan, chảy máu chân răng mà không do tác động gì từ bên ngoài hoặc bị nôn/đi tiêu ra máu…, thì hãy nghĩ ngay đến bệnh sốt xuất huyết nếu đang có sốt cao.

Từ ngày thứ 3-7 của bệnh, người bệnh bắt đầu hạ sốt 37,5-38 độ hoặc thấp hơn, bệnh nhân có thể xuất hiện một số các dấu hiệu cảnh báo như mệt mỏi, lừ đừ, nôn ói nhiều, xuất huyết niêm mạc, đau bụng, gan to… Một vài trường hợp diễn biến đến sốc sốt xuất huyết với các triệu chứng mạch nhanh nhẹ, chân tay lạnh, huyết áp kẹp không đo được. Triệu chứng quan trọng của sốc thường xảy ra vào ngày 3-6 sau khi xuất hiện triệu chứng sốt đầu tiên. Với những trường hợp này thì cần phải nhập viện cấp cứu khẩn cấp.

Biến chứng của sốt xuất huyết

Các chuyên gia y tế đánh giá, sự nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết là hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị bệnh hiệu quả và cũng chưa có vắc-xin phòng ngừa bệnh. Hơn nữa, căn bệnh này thường gây ra đại dịch lớn với rất nhiều người lớn mắc cùng lúc khiến cho công tác điều trị gặp nhiều khó khăn, gây thiệt hại lớn cả về kinh tế, xã hội. Mặc dù phần lớn các trường hợp được điều trị khỏi bệnh và không xuất hiện các biến chứng, tuy nhiên bệnh sốt xuất huyết thường cực nguy hiểm nếu phát hiện bệnh chậm trễ và không được xử lý kịp thời. Căn bệnh này có thể gây nguy hiểm khi có biến chứng sốc, trụy tim mạch, các biến chứng thường xảy ra ở ngày 4-6 của bệnh. Dấu hiệu nặng nhất của bệnh là hội chứng sốc Dengue. Nguyên nhân là do tình trạng thoát huyết tương từ lòng mạch ra ngoài gian bào, từ đó dẫn đến sốc giảm thể tích và hội chứng rối loạn đông máu. Sốc giảm thể tích và xuất huyết là 2 nguyên nhân chính dẫn đến rất nhiều nguy hiểm, thậm chỉ là nguy cơ tử vong, nhất là đối với trẻ nhỏ.

 

Tin cùng chuyên mục

Nổi bật trang chủ

Tin mới nhất

Xem thêm