Điều trị bệnh lao cho người đang bị HIV như thế nào ?

Thảo Linh , Bệnh Lao , 29/09/2021

Bệnh lao là như thế nào? 

Lao chính là một bệnh truyền nhiễm cũng sẽ có thể lây từ người rồi sang người. Bệnh lao còn sẽ gây ra bởi vi khuẩn chúng có tên là Mycobacterium tuberculosis.

Vi trùng lao thường sẽ ảnh hưởng đến phổi. Theo đó, lao phổi chính là bệnh lý rất thường gặp tại những nước kém phát triển và đông dân hay là điều kiện vệ sinh hiện còn hạn chế. Tuy vậy, bệnh cũng rất có thể tấn công bất kỳ bộ phim như không được điều trị, bệnh lao cũng rất có thể gây ra suy giảm chức năng cơ quan. Chúng gây ra suy kiệt cơ thể và cũng rất có thể dẫn đến tử vong.

Bệnh lao lây lan từ người sang người rất dễ dàng qua ở đường không khí. Một người mắc bệnh lao phổi cũng rất có thể lan truyền những giọt bắn chứa vi khuẩn lao ở trong không khí. Đặc biệt chính là khi ho hoặc là hắt hơi. Những người đang hít phải vi khuẩn lao cũng rất có thể bị nhiễm lao.

Khi mà vào cơ thể, bệnh lao cũng rất có thể ở dạng hoạt động hoặc là ở dạng không hoạt động. Vi trùng lao không hoạt động cũng sẽ được gọi là lao tiềm ẩn. Lao hoạt động cũng sẽ gây ra bệnh lao.

Tại sao bệnh lao thường đồng nhiễm với HIV ?

ở trên toàn thế giới, bệnh lao chính là một trong các nguyên nhân hàng đầu gây ra tử vong ở người bị nhiễm HIV. Đây cũng sẽ là một bệnh nhiễm trùng cơ hội – từ chung chỉ những bệnh lý nhiễm trùng rất có thể xảy ra với những tần suất thường xuyên hơn hay là với mức độ nghiêm trọng hơn ở người có hệ miễn dịch suy yếu hơn ở người đang có hệ miễn dịch khỏe mạnh. Chính vì vậy, vì cơ thế gây ra bệnh của virus HIV chính là tấn công và cũng sẽ làm tổn thương hệ thống miễn dịch. Bên cạnh đó cũng sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh lao ở người bị nhiễm HIV.

Khi mà nhiễm cả HIV và bệnh lao cũng sẽ được gọi chính là đồng nhiễm HIV và lao. Lao tiềm ẩn có rất nhiều khả năng tiến tới bệnh lao hoạt động ở người bị nhiễm HIV hơn ở những người không nhiễm HIV. Đồng thời, bệnh này cũng rất có thể có biểu hiện nặng nề hơn ở người bị nhiễm HIV hay là rất có thể tình trạng nhiễm HIV sẽ trở nên xấu đi.

Điều trị với thuốc kháng virus HIV cũng sẽ làm giảm tải lượng siêu vi ở trong máu, qua đó cũng sẽ bảo vệ hệ thống miễn dịch . Đồng thời còn ngăn ngừa hay sẽ làm chậm nhiễm HIV tiến tới AIDS. Tiếp theo đó, ở người đang bị đồng nhiễm HIV và lao . Ngoài ra còn có thuốc kháng virus cũng sẽ gián tiếp góp phần giúp cho người bệnh giảm nguy cơ lao tiềm ẩn chuyển thành lao tiến triển hay là bệnh lao hoạt động cũng sẽ dễ dàng đang được kiểm soát hơn.

Điều trị như thế nào?

Nhìn chung, thì phác đồ điều trị lao đó là tương tự nhau đối với những người đồng nhiễm với HIV và ở người không nhiễm HIV. Thuốc trị lao cũng sẽ được sử dụng nhằm mục tiêu ngăn ngừa được bệnh lao tiềm ẩn tiến triển đến bị bệnh lao thực sự hay là tiêu diệt vi trùng lao khi mà đã chuyển dạng hoạt động. Lúc này, thì việc lựa chọn thuốc điều trị lao và thời gian điều trị cũng rất có thể có sự khác biệt. Chúng tùy thuộc vào bệnh cảnh một người bị mắc bệnh lao tiềm ẩn hay là bệnh lao thực sự.

Xét riêng trên nhóm đối tượng đang đồng nhiễm lao lên trên cơ địa HIV và cả hai bệnh lý này cũng nên được điều trị song song.

Tuy vật, cụ thể đó là khi nào mà bắt đầu điều trị và cũng nên dùng loại thuốc nào lại tùy thuộc vào hoàn cảnh và thể trạng ở cơ thể của mỗi người. Việc uống một số loại thuốc điều trị HIV và lao cùng với một lúc cũng sẽ có thể làm tăng nguy cơ tương tác thuốc cũng như rất có thể gây khó khăn ở trong việc kiểm soát những tác dụng phụ của thuốc. Theo đó, những đối tượng đồng nhiễm HIV và lao nên cần được theo dõi cẩn thận bởi các bác sĩ chuyên khoa bị nhiễm phối hợp với những trung tâm kiểm soát dịch bệnh tại ở địa phương.

Những bài viết của Suckhoehiendai chỉ mang tính chất tham khảo và không thay thế điều trị y khoa. 

 

 

 

 

Tin cùng chuyên mục

Nổi bật trang chủ

Tin mới nhất

Xem thêm