Điều trị bệnh lao như thế nào ?

Thảo Linh , Bệnh Lao , 28/09/2021

Bệnh lao chính là một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm, bởi nó cũng đang có tính truyền nhiễm và cũng sẽ có khả năng lây lan nhanh chóng từ người rồi sang người. Vì thế, bệnh lao thường sẽ khó kiểm soát được sự lây lan này. Thậm chí kể cả khi mà đã thực hiện những biện pháp phòng ngừa cẩn thận Người bình thường hiện vẫn có thể bị lây nhiễm vi khuẩn lao từ người bị bệnh thông qua tiếp xúc một hoặc là nhiều lần.

Mức độ nguy hiểm của bệnh lao

Khi những vi khuẩn lao xâm nhập vào trong cơ thể, nó cũng sẽ phát triển bệnh và bị làm tổn thương phổi cũng như là hệ hô hấp. Thậm chí nó cũng sẽ có thể tấn công sang những cơ quan khác của cơ thể gây ra nguy hiểm nghiêm trọng tới sức khỏe người bị bệnh. Nếu như tình trạng này đang tiếp diễn ở trong một thời gian dài mà lại không được điều trị sớm cũng sẽ có thể dẫn tới bị tử vong.

Những xét nghiệm và chẩn đoán bệnh lao

Chẩn đoán bệnh lao

Để nhằm chẩn đoán chính xác bệnh lao, các bác sĩ cũng sẽ dựa trên những đánh giá y khoa, chúng bao gồm:

Bệnh sử của bệnh nhân

Thăm khám lâm sàng

Kiểm tra nhiễm khuẩn lao qua những xét nghiệm, bao gồm xét nghiệm lao qua da và được xét nghiệm máu

Chụp X-quang phổi

Xét nghiệm đàm

Những xét nghiệm bệnh lao

Phản ứng lao tố (xét nghiệm lao qua da): xét nghiệm này cũng sẽ còn có tên gọi khác chính là xét nghiệm Mantoux. Bác sĩ cũng sẽ thực hiện xét nghiệm bằng việc tiêm một lượng nhỏ dung dịch tuberculin vào ở phần da dưới cánh tay của bệnh nhân. Người đang được làm xét nghiệm cũng sẽ phải quay lại ở trong vòng khoảng 48-72 giờ . Mục đích là để các bác sĩ rất có thể kiểm tra phản ứng trên cánh tay. Kết quả của việc xét nghiệm lao qua da cũng sẽ dựa trên kích thước của vùng cứng, sưng tấy hay là nhô lên. Bên cạnh đó còn có nguy cơ của người bị nhiễm khuẩn lao và diễn biến của người bệnh:

Kết quả dương tính: tức chính là cơ thể bệnh nhân cũng đã nhiễm khuẩn lao. Bác sĩ cũng sẽ yêu cầu bệnh nhân thực hiện thêm những xét nghiệm bổ sung. Mục đích là nhằm để xác định xem người bệnh đang nhiễm lao dạng tiềm ẩn hay là mắc bệnh lao.

Kết quả âm tính: tức chính là cơ thể người bị bệnh không phản ứng với xét nghiệm và lại không có nguy cơ bị nhiễm lao tiềm ẩn hoặc là mắc bệnh lao.

Xét nghiệm máu : xét nghiệm giúp đo phản ứng của những hệ miễn dịch với vi khuẩn gây ra bệnh lao. Chúng dùng để đo sự phản ứng của hệ miễn dịch với vi khuẩn gây ra bệnh lao. Xét nghiệm IGRA cũng sẽ đo mức độ phản ứng mạnh mẽ của những hệ miễn dịch đối với vi khuẩn lao thông qua thực hiện xét nghiệm máu. Phương pháp này đang được thực hiện cho trường hợp sau đây:

Những người đã tiêm chủng vắc xin Bacille Calmette–Guérin (BCG)

Những người khó cũng sẽ có thể quay lại cuộc hẹn thứ hai. Mục đích là để kiểm tra phản ứng với những xét nghiệm lao qua da

Điều trị bệnh lao

Phương pháp điều trị nhiễm lao dạng tiềm ẩn

Bệnh nhân nhiễm lao dạng tiềm ẩn cũng sẽ được chỉ định điều trị . Mục đích là để ngăn chặn phát triển bệnh lao. Việc điều trị cho người đang bị nhiễm lao tiềm ẩn cũng rất dễ dàng hơn nhiều. Bởi vì họ cũng sẽ có nhiễm ít vi khuẩn lao. Một số loại thuốc đang được sử dụng để điều trị nhiễm lao một dạng tiềm ẩn, bao gồm: Rifampin (RIF), Isoniazid (INH) và Rifapentine (RPT).

Phương pháp điều trị bệnh lao

Có thể điều trị bệnh lao bằng rất nhiều loại thuốc khác nhau ở trong vòng khoảng 6-9 tháng. Hiện nay, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA)cũng đã phê duyệt khoảng 10 loại thuốc thích hợp . Điều này là để điều trị bệnh lao. Trong đó, những loại thuốc kháng lao chính là lựa chọn đầu ở trong phác đồ điều trị. Những loại thuốc này, bao gồm: Isoniazid (INH), Ethambutol (EMB) và Rifampin (RIF) và Pyrazinamide (PZA).

Sau đây chính là phác đồ điều trị thông thường của bệnh lao:

Phác đồ đầu tiên chính là sự kết hợp của 4 loại thuốc, bao gồm isoniazid, pyrazinamid, rifampicin và ethambutol ở trong 2 tháng. Khi mà vi khuẩn lao phân lập đủ nhạy với thuốc. Người bị bệnh cũng rất có thể ngừng sử dụng ethambutol.

Phác đồ tiếp theo chính là sự kết hợp của hai loại thuốc, bao gồm isoniazid và rifampicin ở trong vòng 4 tháng.

Những bài viết của Suckhoehiendai chỉ mang tính chất tham khảo, và cũng sẽ không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc là điều trị y khoa.

 

 

Tin cùng chuyên mục

Nổi bật trang chủ

Tin mới nhất

Xem thêm