BÁC SĨ NỘI TIM MẠCH THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Nhà điều hành , Cao huyết áp , 10/10/2017

Biểu hiện ống cổ tay hay còn gọi điện là triệu chứng đường hầm cổ tay, hiện tượng chèn thần kinh giữa (tên khoa học: Carpal tunnel syndrome, trong đó carpal tunnel có nghĩa là cườm tay hay ống cổ tay) viết tắt tiếng Việt: HCOCT là một tập hợp biểu hiện của một bệnh thần kinh ngoại biên, nhất là ở phái nữ,có nhiều nguyên nhân khác nhau trong dó chứa nguyên nhân nghê nghiệp gặp nhiều ở những người công tác văn phòng, thường xảy đến khi công tác qua tay thường xuyên duy trì ở một tư thế cố định nào đó trong một giai đoạn dài.

Điều trị hội chứng ống cổ tay như thế nào?

́Một vài cách thức chung

Cố gắng không sử dụng cổ tay quá mức như:, nắm, vắt quá mức, vv… Nếu bạn đang thừa cân thì việc giảm cân có thể giúp bạn cải tiến tình trạng bệnh. Bạn có khả năng sử dụng qua thuốc tây giảm đau. Nếu hiện tượng này là một phần của một bệnh nền (như viêm khớp) thì điều chữa bệnh có thể giúp cải tiến triệu chứng.

Không trị bệnh cũng là một lựa chọn!

Trường hợp gặp một số triệu chứng mất đi trong vòng khoảng một năm mà không cần chữa bện, tình huống biểu hiện ống cổ tay tạo thành trong quá trình mang thai, những dấu hiệu mất đi trên đây khi bà mẹ sinh con). Bởi vậy, không chữa trị cũng là một lựa chọn, đặc biệt đối với một số dấu hiệu nhẹ. Việc chữa bệnh có khả năng được xem xét lại trong ́một vài tình huống này khi ́một vài dấu hiệu nặng hay nhẹ đi. ́Một vài hiện tượng hầu như tự mất đi ở rất nhiều đối tượng dưới 30 tuổi.

Nẹp cổ tay

Nẹp cổ tay di động là một chữa trị tích cực đầu tiên được khuyến cáo. Ích lợi của nó là giữ cổ tay ở một góc trung lập không chịu bất cứ lực nào tác động lên ống cổ tay để cho dây thần kinh nghỉ ngơi. Đặt nẹp cổ tay một vài tuần  giúp chữa trị hết triệu chứng ống cổ tay. Thanh nẹp có khả năng rườm rà một chút khi dùng vào ban ngày. Tuy nhiên, người ta thường chỉ đeo nẹp vào ban đêm, vậy cũng đủ để giảm bớt một số biểu hiện.

Tiêm steroid

Tiêm steroid vào bên trong hay gần ống cổ tay cũng là một biện pháp chữa trị. Một nghiên cứu đã nhìn thấy ra rằng chỉ tiêm steroid đơn thuần đã giảm được triệu chứng ở khoảng 3 trong 4 trường hợp. Trong thử nghiệm này, các dấu hiệu đã tái diễn ở người lớn. Vậy nhưng, khoảng một nửa số lượng người được chữa trị không bị biểu hiện trong một năm sau đó.

Không rõ ràng cơ chế tác dụng của steroid trong tình trạng này. Steroid được biết là thuốc kháng viêm nhiễm khuẩn. Thế nhưng, phần lớn những tình huống hiện tượng ống cổ tay không mang tình trạng viêm rõ rệt. Steroid cũng làm giảm ảnh hưởng của các hóa chất có thể có vai trò trong việc tăng áp lực trong ống cổ tay.

Phẫu thuật

Một tiểu phẫu được thực hành dưới gây tê cục bộ, bởi vì liệu trình cắt dây chằng ngang cổ tay và giải phóng dây thần kinh khỏi chứa chèn ép sẽ giúp chữa bệnh hiện tượng ống cổ tay. Bạn sẽ không thể sử dụng bàn tay của bạn để làm việc trong những tuần sau đó. Phẫu thuật này để lại một vết sẹo nhỏ ở mặt trước cổ tay bạn. Trong tình huống đe dọa, vết mổ có thể để lại phần lớn sự thay đổi nhỏ. Thí dụ, sau phẫu thuật,  ít người bệnh thấy lây nhiễm trùng và tổn thương vài mao mạch hoặc thần kinh.

Những chữa trị khác

Trong những năm nay, có nhiều thủ pháp trị bệnh khác nhau còn đang được tranh cãi. Chẳng hạn như bài thuốc lợi tiểu, tập thể dục, vitamin B6, vật lý trị liệu cổ tay, tập yoga, liệu pháp từ trường, và chữa bệnh bởi sóng siêu âm. Không phương pháp điều trị nào được chứng minh là mang hiệu quả, và bởi thế chúng không được khuyến cáo rộng rãi. Bài thuốc Steroid uống đôi lúc có thể cải tiến được triệu chứng. Tuy nhiên, uống steroid lâu dài sẽ có nguy cơ bị các tác dụng phụ nghiêm trọng. Steroid tiêm tại chỗ có lẽ là biện pháp tốt hơn. Do đó, điều trị bằng steroid uống không được khuyến cáo.

Điều trị hội chứng ống cổ tay bằng đông y ở đâu tốt nhất

Một gợi ý dành cho bệnh nhân nếu muốn chữa bệnh bằng Đông y chính là đến với Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn. Đây là một trong những phòng khám Đông y chất lượng cao, uy tín và nhận được sự đánh giá tốt từ nhiều đơn vị. Địa chỉ phòng khám tại 1061B Cách Mạng Tháng 8 Phường 7 Quận Tân Bình TPHCM với đội ngũ bác sĩ uy tín có kinh nghiệm trên 35 năm , từng làm tại các cơ sở bệnh viện Y Tế hàng đầu tại Việt Nam đây là địa chỉ phù hợp cho lựa chọn của bạn. Không những thế chi phí phòng khám chữa bệnh hoàn toàn được công khai minh bạch và hoàn toàn phù hợp với túi tiền của bạn.

CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Nguồn: http://benhvienk.com/tong-hop/dieu-tri-hoi-chung-ong-co-tay-bang-dong-y-o-dau-tot-nhat/

Xem thêm:
Lá lốt, ngon khi ăn, lành khi điều trị bệnh Ung thư tử cung có chết không? Cách phòng bệnh ung thư tử cung Địa chỉ mua bán nấm lim xanh Quảng Ngãi uy tín

Tin cùng chuyên mục