Đuối nước khô: Các bậc cha mẹ đã biết chữa trị chưa ?

Thảo Linh , Thói quen lành mạnh , 11/06/2021

Đuối nước khô là như thế nào?

Đuối nước khô đó chính là tình trạng tử vong sau khi nuốt hoặc hít phải chất lỏng vượt quá 24 giờ. Tuy nhiên cũng sẽ không có dấu hiệu khó thở. Ngày nay, những nhà nghiên cứu và bác sĩ thỉnh thoảng sử dụng thuật ngữ đuối nước khô . Điều này là để mô tả các trường hợp chất lỏng kích thích thanh quản sẽ khiến cơ quan này bị co thắt và đóng lại. Khi mà thanh quản bị co thắt, việc thở cũng sẽ trở nên khó khăn. Chất lỏng mà bé nuốt phải rất có thể xuất hiện ở những bộ phận không phù hợp . Chúng chả hạn như là khu vực của xoang và phổi.

Dấu hiệu của đuối nước khô

Bạn cũng nên chú ý những dấu hiệu cảnh báo của đuối nước khô ở trong vòng một giờ sau khi mà bé rời khỏi mặt nước. Đuối nước khô sẽ khiến dây thanh âm đóng lại trên khí quản. Hiện tượng này cũng sẽ được gọi là co thắt thanh quản. Co thắt thanh quản rất có thể diễn biến từ nhẹ (việc thở trở nên khó khăn) cho đến nghiêm trọng (ngăn không cho oxy vào hoặc ra khỏi phổi).

Những biểu hiện cần theo dõi, bao gồm:

Ho

Đau ngực

Buồn ngủ

Mệt mỏi

Chóng mặt

Choáng váng

Tỏ ra bối rối hoặc mơ màng

Gặp khó khăn khi thở hay là nói chuyện

Cáu kỉnh hoặc có hành vi bất thường

Có bọt xuất hiện ở khu vực mũi hoặc là miệng.

Trẻ nhỏ đôi lúc không thể nói hoặc là miêu tả cảm giác khó thở. Đó chính là lý do tại sao bạn cần theo dõi bé một cách cẩn thận sau khi mà bé vô tình rơi xuống nước để đảm bảo việc hô hấp của con yêu cũng vẫn diễn ra như là bình thường.

Điều trị đuối nước khô

Nếu như bạn thấy các triệu chứng của đuối nước khô, bạn cũng sẽ cần gọi cấp cứu hoặc đưa bé đến bệnh viện ngay lập tức. Trong khi này, hãy nên cố gắng giúp bé bình tĩnh để những cơ khí quản thư giãn nhanh hơn.

Khi mà bé đã đến phòng cấp cứu, các bác sĩ thực hiện những xét nghiệm y tế. Điều  này là để xác định khả năng thở cũng như là những dấu hiệu quan trọng khác chẳng hạn như là nhịp tim, nhiệt độ cơ thể và nồng độ oxy. Nếu như những dấu hiệu sinh tồn đều bình thường, các bác sĩ cũng sẽ tiếp tục theo dõi trẻ trong khoảng 4 – 6 giờ. Sau đó sẽ chuyển bé ra ngoài phòng cấp cứu.

Cách ngăn ngừa đuối nước khô cho trẻ nhỏ

Đuối nước khô đó chính là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên bạn cũng sẽ có thể giảm thiểu nguy cơ bé gặp phải hiện tượng này bằng việc cố gắng hết sức . Mục đích là để ngăn ngừa tai nạn xảy ra.

Đối với trẻ em từ 2 tuổi trở xuống, bất kỳ ở trường hợp đuối nước nào cũng sẽ đều có nguy cơ nghiêm trọng. Kể cả khi mà bé chỉ dưới nước ở trong một hoặc hai phút hay là lỡ uống vài ngụm nước, bạn cũng sẽ nên đưa con đến phòng khám kiểm tra. Điều này là để nhằm đề phòng trường hợp xấu.

Ngoài ra, hãy chú ý đến một số mẹo giữ an toàn sau đây:

Đăng ký cho bé tham gia lớp học bơi

Giám sát trẻ em dưới 4 tuổi khi mà tiếp xúc với nước ở trong bất kỳ tình huống nào. Chúng bao gồm cả bồn tắm

Trẻ em dưới 4 tuổi không bao giờ được tự tý bơi nếu như thiếu dụng cụ bảo hộ

Khi cho trẻ thực hiện các hoạt động trên mặt nước. Chúng chả hạn như là chèo thuyền, đi tàu, bố mẹ phải luôn mặc áo phao cho bé

Cân nhắc tham gia 1 lớp học CPR (hồi sức tim phổi) nếu như bạn thường xuyên phải trông chừng trẻ em tại hồ bơi hoặc là bãi biển.

Tin cùng chuyên mục

Nổi bật trang chủ

Tin mới nhất

Xem thêm