Giấc ngủ kém ảnh hưởng nghiêm trọng đến bệnh nhân hen suyễn

Ngọc Anh , Điều trị an toàn , 10/06/2021

Theo một nghiên cứu khoa học của các nhà khoa học tại Trường Đại học Pittsburgh (Hoa Kỳ), ngủ quá ít hoặc quá nhiều đều tác động nghiêm trọng đến người mắc bệnh hen suyễn.

Faith S. Luyster tại Trường Điều dưỡng thuộc Đại học Pittsburgh cùng các đồng nghiệp đã tiến hành sử dụng dữ liệu của khoảng 1.389 người từ Khảo sát kiểm tra sức khỏe và dinh dưỡng quốc gia (bắt đầu từ năm 2007 đến 2012) để kiểm tra mối liên hệ giữa thời gian ngủ và những vấn đề có mối liên quan đến bệnh hen suyễn…

Các nhà nghiên cứu khoa học đã phát hiện ra rằng có khoảng 25,9% số người được hỏi ngủ dưới 5 tiếng mỗi ngày, có khoảng 65,9% ngủ từ 6 đến 8 tiếng và có khoảng 8,2% ngủ trên 9 tiếng mỗi ngày. Kết quả nghiên cứu khoa học cũng cho thấy, tần suất xuất hiện các cơn hen ở khoảng 49% những người có giấc ngủ bình thường, có khoảng 59% những người có giấc ngủ ngắn và có khoảng 51% người có giấc ngủ dài. Đồng thời, những người có một giấc ngủ không bình thường khiến chất lượng cuộc sống của họ bị suy giảm trong nhiều ngày. Hơn nữa, những người ngủ ít thường có khả năng phải nhập viện trong đêm cao hơn so với những người có giấc ngủ bình thường và dài.

Nghiên cứu khoa học cũng này cảnh báo hậu quả có khả năng xảy ra cho người mắc bệnh hen suyễn khi cơ một giấc ngủ kém chất lượng. Người bệnh mắc hen suyễn nên trao đổi trực tiếp với bác sĩ để được tư vấn về giấc ngủ nhằm giúp quản lý bệnh hen có hiệu quả nhất.

 

Tin cùng chuyên mục

Nổi bật trang chủ

Tin mới nhất

Xem thêm