Hôi chân : Nguyên nhân, điều trị, phòng ngừa

Thảo Linh , Thói quen lành mạnh , 11/06/2021

Hôi chân hay bị thối chân là vấn đề cũng sẽ có thể xảy ra với tất cả mọi người. Nó cũng gây ra nhiều phiền toái, đặc biệt đó là khi bạn ở trong những môi trường khép kín như là văn phòng, phòng học, phòng tập thể hình… Do vậy, nhiều người muốn tìm những cách trị hôi chân hiệu quả. Điều này là để giảm bớt mùi khó chịu.

Nguyên nhân gây ra chứng hôi chân là gì?

Mùi hôi chân do tăng tiết mồ hôi

Nguyên nhân này thường sẽ phổ biến ở những người đang thay đổi hormone như là người ở tuổi dậy thì và phụ nữ mang thai…

Nếu bạn bị tăng tiết mồ hôi và cũng sẽ không thể kiểm soát được việc đổ mồ hôi, có nhiều liệu pháp y khoa mà bạn cũng sẽ có thể thử như:

Điện chuyển ion (Iontophoresis). Cách trị mồ hôi chân này cũng sẽ khóa những tuyến tiết mồ hôi để kiểm soát quá trình tiết mồ hôi ở chân.

Tiêm botox vào chân. Botox rất có thể chặn tín hiệu từ não đến những tuyến tiết mồ hôi và làm giảm lượng mồ hôi tiết ra.

Mùi hôi chân do nhiễm nấm ở bàn chân

Đối với những trường hợp chân bị nhiễm nấm. Những loại nấm khác nhau cũng sẽ gây ra các biểu hiện khác nhau:

Chân xuất hiện mảng đỏ hoặc là rỉ máu

Vùng da nhiễm nấm cũng sẽ có thể mềm hay là có những mảng da bong tróc

Da tróc vẩy hoặc nứt nẻ

Da tróc ra thành từng mảng và lộ vùng da non ở dưới

Ngứa ngáy, cảm giác châm chích hoặc là bỏng rát ở vùng da bị nhiễm nấm

Để nhằm chẩn đoán và tìm những cách chữa thối chân do nấm. Các bác sĩ cũng sẽ lấy mẫu da bệnh của bệnh nhân và xem xét chúng ở dưới kính hiển vi.

Cách trị và phòng ngừa

Trong đa số những trường hợp, mùi hôi chân cũng có thể kiểm soát và loại bỏ được bằng việc cách làm giảm mồ hôi chân và vi khuẩn. Để làm được những điều này, bạn thường xuyên vệ sinh bàn chân thật tốt . Ngoài ra cũng sẽ làm theo những mẹo sau . Mục đích là để kiểm soát sự sinh sôi của vi khuẩn.

Rửa chân mỗi ngày bằng xà bông trung tính hoặc là xà bông diệt khuẩn và cọ chân bằng bàn chải. Lau khô chân, đặc biệt là sẽ lưu ý những kẽ chân.

Giữ móng chân sạch và cắt móng chân thường xuyên.

Quan sát lòng bàn chân. Điều này là để tìm các vết chai, mảng da chết và nên loại bỏ chúng bằng kìm cắt móng. Điều này là để triệt tiêu nơi sinh sống của vi khuẩn.

Chọn đúng loại và kích cỡ giày/dép/vớ chân và sử dụng chúng theo các quy tắc sau:

Thay vớ tối thiểu 1 lần/ngày. Thay thế hoặc là lau khô giày mỗi 24 giờ nếu như bạn đổ mồ hôi nhiều. Gỡ tấm lót ra để được giúp giày khô nhanh hơn

Mang loại vớ giúp thấm hút mồ hôi . Chả hạn như là vớ mềm làm từ các sợi thiên nhiên hoặc là vớ thể thao được thiết kế đặc biệt. Điều này là để được  hút mồ hôi

Chọn giày da, không chọn giày làm từ sợi tổng hợp

Lựa chọn mang các loại giày dép hở ngón và đi chân trần ở nhà.

Ngoài yếu tố vệ sinh, mùi hôi chân sẽ còn xuất phát từ nguyên nhân đặc biệt như là chân bị nhiễm nấm hoặc là tăng tiết mồ hôi. Điều này sẽ đòi hỏi các cách chữa hôi chân riêng biệt và cũng sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Bạn chữa nấm bàn chân bằng những loại kem chống nấm theo hướng dẫn của các bác sĩ. Trường hợp nhiễm nấm nặng cũng sẽ cần thêm thuốc uống theo toa và nên cần thời gian điều trị dài hơn. Trong thời gian này, bạn cũng vẫn cần phải thường xuyên chăm sóc. Chúng sẽ giữ gìn vệ sinh bàn chân để nhằm hạn chế mùi hôi chân.

Tin cùng chuyên mục

Nổi bật trang chủ

Tin mới nhất

Xem thêm