Hội chứng Asperger : Dấu hiệu và cách điều trị

Quyên Trần , Chăm sóc trẻ , 10/06/2021

Tìm hiểu chung

Hội chứng Asperger là gì?

Hội chứng Asperger

Hội chứng Asperger thường được xem là một đoạn cuối trong phổ tự kỷ “chức năng cao”. Trẻ em và người lớn bị tác động sẽ thường gặp trở ngại với những tương tác xã hội và biểu hiện mối quan tâm với phạm vi giới hạn và hay có các hành vi lặp đi lặp lại. Bé sẽ chậm phát triển vận động, dẫn tới các vụng về hoặc các vận động mất phối hợp.

Mức độ phổ biến của hội chứng Asperger như thế nào?

Tự kỷ, trong đó có hội chứng Asperger, thường gặp hơn nhiều so với suy nghĩ của đa số mọi người. Có khoảng 700.000 người gặp phải chứng tự kỷ ở Anh – với tỷ lệ 1/100 người. Bệnh có thể thấy ở bất cứ chủng tộc, nền văn hóa, tôn giáo và các xã hội khác nhau, mặc dù bệnh này có vẻ tác động nhiều đến nam giới hơn nữ giới. Hãy thảo luận cùng với các bác sĩ để biết thêm thông tin.

Triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng Asperger?

Những hành vi sau đây thường liên quan tới hội chứng này. Tuy nhiên, hiếm khi người có tất cả những biểu hiện này và mức độ rất khác nhau:

Những tương tác xã hội hạn chế hoặc không thích hợp

Lời nói như “người máy” hay lặp đi lặp lại

Gặp khó khăn trong giao tiếp phi ngôn ngữ (cử chỉ, biểu hiện nét mặt…) kết hợp cùng các kỹ năng lời nói từ trung bình trở lên

Xu hướng thích nói chuyện một mình hơn là trò chuyện cùng với những người khác

Không có khả năng hiểu được những vấn đề xã hội /cảm xúc hoặc các cụm từ có nghĩa bóng

Thiếu giao tiếp bằng mắt hoặc trò chuyện qua lại

Ám ảnh với những chủ đề cụ thể, thường là bất thường

Hội thoại một chiều

Cử động vụng về và / hoặc kiểu cách

Bạn có thể mắc phải những triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào về những dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn có bất cứ dấu hiệu hay triệu chứng nêu trên hoặc có bất cứ câu hỏi nào, xin vui lòng hỏi ý kiến bác sĩ. Mỗi người sẽ có cơ địa khác nhau, vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để chọn lựa được phương án thích hợp nhất.

Nguyên nhân

Nguyên nhân nào gây ra hội chứng Asperger?

Các thay đổi trong não chịu trách nhiệm cho những triệu chứng của hội chứng. Tuy nhiên, những bác sĩ chưa xác định được nguyên nhân đúng gây ra các thay đổi này.

Nguy cơ mắc phải

Các yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc hội chứng Asperger?

Giới tính: Bé trai có nhiều khả năng phát triển hội chứng hơn so với các bé gái

Yếu tố di truyền: Hội chứng Asperger có tính chất di truyền

Tiếp xúc độc tố: Phơi nhiễm với những độc tố môi trường như hóa chất hoặc virus, đã được xác định là các yếu tố tiềm ẩn cho sự phát triển rối loạn này.

Chẩn đoán & điều trị

Các thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Các kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán hội chứng Asperger?

Không có một xét nghiệm duy nhất hỗ trợ việc nhận biết trẻ có bị hội chứng hay không. Trong các trường hợp, bố mẹ thấy bé chậm phát triển hoặc có các khó khăn về vấn đề hành vi. Nếu bé nhà bạn đi học, giáo viên có thể nhận ra trẻ có những vấn đề chậm phát triển. Các vấn đề này cần được thông báo cho bác sĩ.

Những dấu hiệu sau đây có thể giúp bác sĩ đánh giá được trẻ:

Phát triển ngôn ngữ

Giao tiếp trong xã hội

Biểu cảm nét mặt trong quá trình nói chuyện

Quan tâm đến sự tương tác với mọi người

Thái độ đối với sự thay đổi

Sự phối hợp và các kỹ năng vận động

Hội chứng này hiện không có xét nghiệm cụ thể để kiểm chứng, nhiều bệnh nhân đã được xác định nhầm với những vấn đề sức khỏe khác như rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD). Nếu điều đó xảy ra, bé cần phải được đánh giá một lần nữa nhằm xác định chẩn đoán chính xác.

Các phương pháp nào dùng để điều trị hội chứng Asperger?

Mỗi trẻ mỗi khác, do vậy nên không không có một phương pháp tiếp cận đối với tất cả các trẻ. Bác sĩ có thể phải thử một số phương pháp điều trị để tìm ra được phương pháp nào phù hợp cho từng trẻ.

Những phương pháp điều trị có thể bao gồm:

Đào tạo các kỹ năng xã hội. Với các buổi nói chuyện trực tiếp hay theo nhóm, chuyên gia trị liệu dạy cho trẻ hiểu được cách tương tác với người khác và thể hiện bản thân theo các cách thích hợp.

Ngôn ngữ trị liệu. Cách này hỗ trợ cải thiện các kỹ năng giao tiếp của . Ví dụ như sẽ học cách nói chuyện bình thường có biểu cảm lên xuống chứ không chỉ nói theo một tông

Liệu pháp nhận thức hành vi (CBT). Cách này hỗ trợ trẻ thay đổi cách suy nghĩ, vì vậy có thể kiểm soát tốt hơn các cảm xúc của mình và những hành vi lặp đi lặp lại. có thể học được cách xử lý các vấn đề như sự bùng phát, nóng nảy và các ám ảnh.

Giáo dục và đào tạo đối với bố mẹ. Bạn sẽ học được rất nhiều những kỹ thuật tương tự như trẻ được dạy, do vậy nên bạn có thể thực hành những kỹ năng xã hội với trẻ khi ở nhà.

Phân tích hành vi ứng dụng. Đây là kỹ thuật khuyến khích những kỹ năng xã hội và giao tiếp tích cực của và không khuyến khích những hành vi không tốt. Những bác sĩ chuyên khoa sẽ dùng lời khen ngợi hay “nhấn mạnh tích cực” để có được kết quả.

Tin cùng chuyên mục

Nổi bật trang chủ

Tin mới nhất

Xem thêm