Hội đồng đạo đức và Hội đồng tư vấn sẽ họp tiếp tục đánh giá vắc xin NanoCovax vào ngày mai

Quyên Trần , Y Tế Hôm Nay , 14/09/2021

SKHĐ – TS Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) đã cho biết, từ nay cho tới cuối năm 2021, Việt Nam sẽ có ít nhất 1 vắc xin sẽ được cấp phép khẩn cấp và tiến hành tiêm trong nước từ đầu năm 2022.

Chiều ngày 14/9, Phó Thủ tướng Vũ Đam, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đã làm việc cùng Bộ Y tế, Hội đồng đạo đức trong công tác nghiên cứu y sinh học quốc gia (Hội đồng đạo đức) và Hội đồng tư vấn cấp giấy phép đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu điều chế thuốc (Hội đồng tư vấn) cùng với những nhà khoa học, những chuyên gia về nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, thử nghiệm lâm sàng, sản xuất thuốc, vắc xin phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Trong buổi làm việc, những chuyên gia tiếp tục khẳng định, trong điều kiện cấp thiết cần có vắc xin cho nhu cầu phòng, chống đại dịch COVID-19, hướng đến có vắc xin cho trẻ em.

Vào ngày 15/9, Hội đồng đạo đức và Hội đồng tư vấn sẽ tổ chức cuộc họp để tiếp tục đánh giá vaccine NanoCovax

Bộ Y tế tạo mọi điều kiện thuận lợi trong việc nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, thử nghiệm lâm sàng vắc xin

Theo báo cáo của Bộ Y tế, Việt Nam là một trong số ít các nước trong khu vực đã chủ động nghiên cứu các vắc xin, với có 3 ứng viên vắc xin đang được thử nghiệm lâm sàng trong những giai đoạn khác nhau.

Trong đó, 2 vắc xin đang phát triển trong nước và 1 vắc xin đã được chuyển giao công nghệ ra nước ngoài. Bên cạnh đó, Việt Nam đang tiếp tục hợp tác cùng 1 số quốc gia trong công tác chuyển giao công nghệ sản xuất các vắc xin khác.

Trong cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã cho biết Việt Nam là nước đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á tiến hành việc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vắc xin COVID-19 tự nghiên cứu và phát triển.

Song song với những nỗ lực đàm phán mua vắc xin từ những nhà sản xuất nước ngoài, tiến hành theo sự chỉ đạo của Chính phủ về nghiên cứu, phát triển các vắc xin phòng COVID-19 trong nước, Bộ Y tế đã tạo ra mọi điều kiện thuận lợi trong công tác nghiên cứu, chuyển giao các công nghệ, thử nghiệm lâm sàng văc xin COVID-19 đến những nhà sản xuất và cácdoanh nghiệp trong nước.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế: Để nhanh chóng phát triển vắc xin COVID-19 trong nước theo tinh thần rút gọn tối đa được những trình tự, thủ tục hành chính nhưng vẫn bảo đảm được những nguyên tắc, quy định về pháp lý, khoa học và thực tiễn, những Hội đồng chuyên môn, các Vụ, Cục chức năng của Bộ Y tế đã chủ động hướng dẫn, hỗ trợ, những đơn vị nghiên cứu, những nhà sản xuất trong việc tiến hành nghiên cứu, hoàn thiện hồ sơ nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng, hồ sơ đăng ký lưu hành vắc xin.

Sẽ có ít nhất 1 vắc xin COVID-19 của Việt Nam được cấp phép khẩn cấp từ nay cho tới cuối năm

Thông tin cụ thể về các ứng viên vắc xin COVID-19 tiềm năng, TS Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế), Chánh Văn phòng Chương trình Quốc gia nghiên cứu phát triển vắc xin đã cho biết, từ nay tới cuối năm 2021, Việt Nam sẽ có tối thiểu là một vắc xin sẽ được cấp phép khẩn cấp và tiến hành tiêm trong nước từ đầu năm 2022.

Nguồn: Sức khỏe đời sống - Link Gốc

Tin cùng chuyên mục

Nổi bật trang chủ

Tin mới nhất

Xem thêm