Hút thuốc, tăng huyết áp, đái tháo đường làm suy giảm nhận thức, trí tuệ

Ngọc Anh , Điều trị an toàn , 10/06/2021

 

Hút thuốc, bệnh tiểu đường, tăng huyết áp… là những yếu tố nguy cơ có thể gây suy giảm nhận thức đối với những người trong độ tuổi trung niên. Những đối tượng này cần phải được đưa vào chương trình theo dõi và giáo dục về lựa chọn một lối sống lành mạnh, khoa học trong cuộc sống.

Một nghiên cứu khoa học mới của các nhà nghiên cứu tại Mỹ cho thấy, kỹ năng tư duy của bạn có nguy cơ gây suy giảm trong độ tuổi trung niên nếu bạn hút thuốc hoặc mắc bệnh tiểu đường, tăng huyết áp. Những phát hiện này cũng đã được công bố trực tuyến trên tạp chí Thần kinh học.

Những yếu tố nguy cơ có mối liên quan đến bệnh tim, nhất là bệnh tăng huyết áp và bệnh tiểu đường đã phổ biến hơn với những người trong độ tuổi trung niên. Các tác giả nghiên cứu khoa học cảnh báo.

Tiến sĩ Kristine Yaffe, một chuyên gia về thần kinh học và dịch tễ học tại Trường Đại học California, San Francisco cho biết thêm: Chúng tôi đã tìm thấy 2 yếu tố nguy cơ là bệnh tiểu đường và tăng huyết áp, cũng như hút thuốc, có mối liên quan đến tỷ lệ mắc hội chứng suy giảm nhận thức (trí tuệ) cao hơn, thậm chí có thể chỉ trong một khoảng thời gian rất ngắn là năm năm. Và, thật đáng khích lệ khi biết rằng một vài hành vi mà mọi người có thể sửa đổi trong cuộc sống trung niên có khả năng phòng ngừa sự suy giảm mạnh mẽ nhất trong suy nghĩ và trí nhớ khi lớn tuổi.

Trong nghiên cứu khoa học, nhóm của Yaffe đã tiến hành thu thập dữ liệu của gần 2.700 người, với độ tuổi trung bình là khoảng 50 tuổi, được kiểm tra trí nhớ và suy nghĩ khi bắt đầu quá trình nghiên cứu và 5 năm sau đó. Kết quả nghiên cứu cho thấy, sau 5 năm, có khoảng 5% trường hợp bị suy giảm trí tuệ, trong đó: có khoảng 7,5% trường hợp rơi vào những người bị bệnh huyết áp cao, khoảng 10% trường hợp ở những người mắc bệnh đái tháo đường và gần 8% trường hợp ở những người hút thuốc.

Sau khi tiến hành xem xét những yếu tố như: chủng tộc, độ tuổi, giáo dục và những yếu tố khác… các nhà nghiên cứu khoa học cũng nhận thấy rằng, khả năng suy giảm trí tuệ đối với những người hút thuốc lá là khoảng 65%, những người tăng huyết áp là khoảng 87% và người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ bị suy giảm tinh thần cao gần gấp ba so với những người không mắc các tình trạng này. Đáng ngạc nhiên, những người được xem là thừa cân, béo phì và những người có mức cholesterol cao không có nguy cơ cao bị suy giảm nhận thức. TS Yaffe cho biết thêm.

Phần lớn những nỗ lực phòng ngừa y tế công cộng thường tập trung vào những người cao tuổi, tuy nhiên nghiên cứu khoa học của chúng tôi cho thấy cần phải xem xét hiệu suất nhận thức trong suốt đời của một con người. Người trung niên thường có một hoặc có rất nhiều yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch như hút thuốc, bệnh huyết áp cao và bệnh đái tháo đường, cũng có thể là những đối tượng cần theo dõi và giáo dục về lựa chọn một lối sống khoa học, lành mạnh sớm hơn trong cuộc sống. TS Yaffe đã nhấn mạnh trong nghiên cứu.

 

Tin cùng chuyên mục

Nổi bật trang chủ

Tin mới nhất

Xem thêm