Kem bôi cho người bị bệnh vẩy nến mảng bám

Ngọc Anh , Dùng thuốc an toàn , 10/06/2021

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) vừa mới phê duyệt kem wynzora (calcipotriene và betamethasone dipropionate, w / w 0,005% / 0,064%) để sử dụng điều trị tại chỗ mỗi ngày 1 lần đối với bệnh vẩy nến mảng bám đối với những người bệnh từ 18 tuổi trở lên.

Đây là một biện pháp điều trị tại chỗ mới đối với bệnh vẩy nến mảng bám, khá thuận tiện và đảm bảo an toàn khi sử dụng. Các nghiên cứu khoa học cho thấy có khoảng hơn một nửa số người bệnh bị vẩy nến không hài lòng với phác đồ điều trị hiện có và một tỷ lệ lớn người bệnh không được điều trị bệnh.

Bệnh vẩy nến mảng bám là một hiện tượng tự miễn dịch mãn tính. Đây là loại vẩy nến khá phổ biến và hay gặp nhất trong các bệnh vẩy nến. Căn bệnh này thường biểu hiện bởi những mảng da có màu đỏ, nổi lên và có các vảy trắng bạc. Những mảng dan này thường xuất hiện trên khuỷu tay, da đầu, đầu gối và lưng dưới. Những mảng vảy nến có thể bị nứt và gây chảy máu, có cảm giác đau và ngứa. Nếu bạn càng gãi thì các mảng vảy nên càng dày lên, gãi có thể dẫn đến nguy cơ bị chảy máu và nhiễm trùng.

Hiện nay nguyên nhân chính gây bệnh vẫn chưa rõ ràng. Bệnh này thường không lây truyền. Theo Tổ chức Bệnh vẩy nến Quốc gia, cảm giác ngứa xuất hiện ở khoảng 70 – 90% người bệnh bị vẩy nến, cùng với tình trạng bong tróc và vảy, ngứa ngáy là những triệu chứng nặng nề nhất đối với người bệnh.

Kem wynzora là sự kết hợp liều lượng cố định giữa calcipotriene và betamethasone dipropionate, được sử dụng theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, điều trị tại chỗThoa kem wynzora vào những khu vực bị tổn thương một ngày 1 lần trong tối đa khoảng 8 tuần và không sử dụng quá 100 gram mỗi tuần. Người bệnh nên ngừng điều trị khi bệnh vẩy nến mảng bám đã được kiểm soát trừ khi có ý kiến chỉ định từ các bác sĩ chuyên khoa.

Tuyệt đối không được để thuốc dây vào mắt, miệng và âm đạo. Tránh sử dụng thuốc trên háng, mặt hoặc nách, nếu bạn bị mỏng da (teo) tại nơi điều trị.

Trước khi sử dụng thuốc, bệnh nhân cần cung cấp những thông tin cho bác sĩ điều trị về tất cả tình trạng y tế và các loại thuốc mà người bệnh đang sử dụng, gồm có các loại thuốc corticosteroid và các sản phẩm khác có chứa thành phần calcipotriene.

Không sử dụng các sản phẩm khác có chứa thành phần calcipotriene hoặc thuốc corticosteroid mà không thông báo với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước.

Kem wynzora cũng có thể gây ra những phản ứng phụ, bao gồm:

  • Tăng cường lượng canxi trong máu hoặc nước tiểu và / hoặc những vấn đề liên quan đến tuyến thượng thận.
  • Hội chứng Cushing, đây là một tình trạng thường xảy ra khi cơ thể của bạn tiếp xúc với một lượng lớn hormone cortisol.
  • Nồng độ đươngc trong máu cao và lượng đường trong nước tiểu của bạn.
  • Những vấn đề liên quan đến thị lực, bao gồm gia tăng nguy cơ tiến triển bệnh đục thủy tinh thể và tăng nhãn áp.
  • Những phản ứng phụ phổ biến nhất gồm có nhiễm trùng đường hô hấp trên, đau đầu…

Nếu gặp phải các bất lợi nào thì cần phải thông báo ngay cho bác sĩ điều trị.

 

Tin cùng chuyên mục

Nổi bật trang chủ

Tin mới nhất

Xem thêm