Khám sức khỏe định kỳ: Không nên chủ quan

Thảo Linh , Thói quen lành mạnh , 11/06/2021

Theo những khuyến cáo của nhiều tổ chức y khoa, mỗi người sẽ cần được khám sức khỏe định kỳ từ 1-2 lần/năm. Mục đích là để kịp thời sàng lọc, phát hiện sớm và phòng ngừa rủi ro về sức khỏe. Điều đó cũng sẽ có nghĩa là nếu như bạn đang mắc một căn bệnh nào đó, cơ hội và hiệu quả điều trị bệnh cũng sẽ cao hơn.

Lợi ích khi đi khám sức khỏe định kỳ

Dù bạn hiện vẫn đang cảm thấy mình khỏe mạnh. Bạn cũng sẽ vẫn nên thường xuyên thực hiện đầy đủ việc khám sức khỏe định kỳ để:

Kiểm tra sức khỏe tổng quát ở những thời điểm hiện tại

Đánh giá nguy cơ cơ thể bạn sẽ có khả năng mắc phải những bệnh lý nghiêm trọng ở trong thời gian tới.

Nếu cần thiết, bác sĩ cũng sẽ đưa ra những lời khuyên hữu ích cho bạn về những chế độ dinh dưỡng, vận động và nghỉ ngơi. Điều này là để duy trì cơ thể khỏe mạnh.

Khám sức khỏe tổng quát định kỳ thường sẽ được kết hợp với những phương pháp y tế thông thường nếu như cần thiết. Từ khi đó, bác sĩ cũng sẽ có thể kết nối nhiều tình trạng khác nhau ở trên mỗi bộ phận cơ thể . Điều này là để đưa ra kết luận chung.

Khám sức khỏe định kỳ cũng sẽ là thời gian kiểm tra lại lối sống và thói quen sinh hoạt của bạn xem có cần được cải thiện gì không.

Có thể tự khám tại nhà không?

Bạn hoàn toàn cũng sẽ có thể tự khám sức khỏe định kỳ cơ bản tại nhà . Điều này là để kiểm tra những vấn đề liên quan đến các lĩnh vực như:

♦ Nha khoa

Bạn cũng sẽ rất an tâm về sức khỏe răng miệng của mình nếu như bạn có thói quen vệ sinh răng thường xuyên và ăn uống với những chế độ ít đường. Điều này cũng sẽ giúp bạn giảm nguy cơ sâu răng và những bệnh gây tổn thương nướu. Dù bạn rất có thể tự kiểm tra răng tại nhà . Tuy nhiên hãy nên nhờ đến sự trợ giúp của nha sĩ ít nhất 1 lần/năm. Điều này là để khám răng và thực hiện những thủ tục vệ sinh răng miệng chuyên nghiệp.

♦ Chế độ ăn uống

Một chế độ ăn uống lành mạnh và nên tập luyện thường xuyên. Đó chính là điều kiện quan trọng để nhằm cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn. Để đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn cũng nên có ít nhất 3 khẩu phần trái cây và có 5 khẩu phần rau và củ mỗi tuần.

♦ Hoạt động thể chất

Thường xuyên tập luyện thể dục, thể thao cũng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tinh thần, tim mạch và các hệ thống cơ, xương và khớp. Hãy nên cố gắng dành từ 30-60 phút mỗi ngày cho những hoạt động thể chất. Điều đó cũng sẽ không có nghĩa là bạn phải vắt kiệt sức mình ở phòng tập. Đôi khi là một vài vòng đi bộ, chạy bộ hay là bơi lội nhẹ nhàng cũng đã đủ cải thiện sức khỏe.

 

Tin cùng chuyên mục

Nổi bật trang chủ

Tin mới nhất

Xem thêm