Làm sao để điều trị viêm da tiết bã ở trẻ?

Ngọc Anh , Điều trị an toàn , 10/06/2021

Em mới sinh cháu được 4 tháng. Cháu vẫn ăn uống và sinh hoạt bình thường, tuy nhiên, từ lúc bé được 2 tuần thì trên đầu cháu xuất hiện những mảng vảy nhờn màu vàng nâu, không gây ngừa, không gây chảy mủ, sau khi gội đầu sẽ đỡ hơn nhưng sau đó lại xuất hiện. Xin hỏi, có loại thuốc nào để điều trị tình trạng này

Ngô Thanh Hiệp (Hoà Bình)

Chị Hiệp thân mến! Theo như trong thư của chị thì có lẽ bé nhà chị đã bị hội chứng viêm da tiết bã. Đây là một loại viêm da thường gặp ở trẻ nhỏ, thường được đặc trưng bởi các ban đỏ và vảy nhờn (trong dân gian thường gọi là cứt trâu). Vị trí hay gặp nhất là da đầu. Những vị trí thường gặp khác có thể gồm tai, cổ, mặt.

Nguyên nhân chính xác của tình trạng viêm da tiết bã hiện nay vẫn chưa biết rõ. Một số nghiên cứu khoa học đã cho thấy, tình trạng này có mối liên quan đến nấm men Malassezia furfur (trước đây còn được gọi là Pityrosporum ovale). Dao động nội tiết tố cũng có thể liên quan đến tình trạng này, điều này cũng cho thấy vì sao chứng viêm da tiết bã xuất hiện thường xuyên nhất tại những khu vực có mật độ tuyến bã nhờn cao.

Viêm da tiết bã ở trẻ sơ sinh thường tự ổn định, tự khỏi trong khoảng vài tuần đến vài tháng. Với đặc tính lành tính, tự giới hạn của chứng viêm da tiết bã ở trẻ sơ sinh, biện pháp điều trị bảo tồn và theo dõi cũng đã được khuyến khích điều trị. Nếu chứng viêm da tiết bã quá nhiều thì bạn có thể loại bỏ vảy bằng bàn chải mềm sau khi đã gội đầu. Ngoài ra, có thể sử dụng một chất làm mềm, ví dụ như chất dưỡng ẩm, dầu dừa có tác dụng giúp làm mềm vảy. Bôi dầu thực vật lên phần da đầu rồi để qua đêm, sau đó gội đầu vào buổi sáng cũng mang lại hiệu quả rõ rệt.

Lưu ý, tuyệt đối không được cạy, bóc vảy bởi nó có thể gây tổn thương cho da đầu của bé. Không nên bôi các loại kem hoặc các loại thuốc khi không có chỉ định của bác sĩ điều trị. Nên lắng nghe lời khuyên từ các bác sĩ điều trị, thực hiện đúng theo chỉ định, tránh sử dụng các mẹo, hoặc nghe theo lời mách bảo bởi nó có thể gây hại cho các bé.

Nếu viêm da tiết bã diễn ra trong khoảng thời gian dài, da đầu của trẻ bị đỏ, nhiễm trùng, bị kích ứng hoặc cứt trâu lan xuống tận mặt thì nên cho trẻ đi khám để được bác sĩ tư vấn và có phác đồ điều trị kịp thời.

 

Tin cùng chuyên mục

Nổi bật trang chủ

Tin mới nhất

Xem thêm