Làm thế nào để định hướng giới tính cho trẻ?

Quyên Trần , Chăm sóc trẻ , 28/06/2021
định hướng giới tính

Bạn cần tìm hiểu về định hướng giới tính sẽ giúp cho bạn không rơi vào các định kiến cũ kỹ của xã hội, bên cạnh đó sẽ giáo dục con cái tốt hơn.

Đôi khi chúng ta vẫn gặp trở ngại khi xác định giới tính của một người là do sự đa dạng của những phong cách thời trang làm cho những cô nàng trở nên mạnh mẽ hơn hoặc sự nuông chiều của các bà mẹ đã cho ra đời những anh chàng “mommy boy” ngoan ngoãn. Vì thế, đã tới lúc bạn cần phải nhìn nhận lại để không đi vào lối mòn định kiến về “thế giới thứ ba” và quan tâm hơn tới cách giáo dục giới tính cho trẻ ngay từ bé rồi đấy!

Thế nào là định hướng giới tính?

định hướng giới tính

Định hướng giới tính là một thuật ngữ được dùng để mô tả về cảm xúc, sự lãng mạn và cảm giác thu hút với nam hoặc nữ phụ thuộc mỗi cá nhân. Có 3 nhóm giới tính:

Dị tính (Heterosexual): bạn bị thu hút do những người có giới tính khác so với bản thân

Lưỡng tính (Bisexual): bạn bị thu hút bởi cả nam và nữ

Đồng tính (Homosexual): bạn bị thu hút bởi người có giới tính giống bản thân

Định hướng giới tính bao gồm yếu tố tình cảm cá nhân và nhận thức về bản thân, có thể biểu hiện rõ nét thông qua hành vi hoặc vẻ bề ngoài của bạn, nhưng cũng có thể cũng không biểu hiện gì. Bạn có thể sẽ bị hấp dẫn bởi những người có cùng hoặc khác giới tính với mình, nhưng bạn cũng có thể quyết định không theo cảm xúc đó của bản thân.

Trên thực tế, có các quan điểm trái chiều về vấn đề định hướng giới tính cho trẻ ngay từ bé làm cho không ít bà mẹ cảm thấy lo sợ. Do vậy, để tránh giáo dục con không thích hợp với giới tính, trước hết là bạn cần phải định hướng một cách đúng đắn.

Vì sao lại có người đồng tính và lưỡng tính?

Những nhà khoa học đều cho rằng định hướng giới tính, bao gồm cả đồng tính và lưỡng tính là kết quả do ảnh hưởng của nhiều yếu tố gồm môi trường, cảm xúc, hormone và sinh học. Đối với các cá nhân khác nhau sẽ có sự ảnh hưởng của mỗi yếu tố khác nhau.

Tuy nhiên, đồng tính và lưỡng tính không phải là hệ quả bởi cách nuôi dưỡng con cái của các bậc phụ huynh, hay từ trải nghiệm tình dục với người cùng giới lúc người đó còn trẻ. Tất nhiên, đồng tính hoặc lưỡng tính cũng không phải là khác thường tâm thần hoặc bệnh tật gì cả, có chăng sẽ là các tổn thương bởi xã hội vì thái độ kỳ thị và sai hiểu biết của người xung quanh mà thôi.

Làm thế nào để định hướng giới tính cho bản thân?

Đối với một vài bạn trẻ, định hướng giới tính đã biểu hiện rõ nét ngay khi ở thời niên thiếu hay thanh niên, mặc dù họ vẫn chưa từng có kinh nghiệm về tình dục.

Chẳng hạn như người đồng tính sẽ có các suy nghĩ về tình dục hoặc các hành vi bản thân đều hướng tới những người có cùng giới tính. Bạn không nên vì các lời trêu chọc hoặc đánh giá từ mọi người xung quanh mà cảm thấy hoài nghi đến giới tính của chính mình. Từ các kiến thức căn bản và trải nghiệm của chính bản thân mình, bạn có thể định hướng giới tính cho bản thân.

Định hướng giới tính có thể thay đổi được không?

Đa số những chuyên gia đều cho rằng định hướng giới tính không phải là một sự lựa chọn, vì vậy nên điều đó không thể thay đổi được. Một số bạn là người đồng tính hoặc lưỡng tính có thể che giấu giới tính thật của bản thân và sống giống như một người dị tính để né tránh sự kỳ thị và định kiến của những xung quanh. Bạn cũng có thể muốn lảng tránh bởi giới tính không thích hợp với của đạo đức bản thân.

Tin cùng chuyên mục

Nổi bật trang chủ

Tin mới nhất

Xem thêm