Lao hạch bạch huyết ngoại vi và những điều bạn nên biết !

Thảo Linh , Bệnh Lao , 28/09/2021

Lao hạch bạch huyết ngoại vi là như thế nào ?

Lao hạch bạch huyết ngoại vi  chính là tình trạng viêm mạn tính ở hệ thống hạch ngoại bởi vi do bởi trực khuẩn lao gây ra, thường sẽ gặp ở trẻ em và thanh niên. Vị trí lao hạch ngoại biên cũng rất có thể gặp bao gồm hạch cổ, hạch nách và hạch bẹn. Trong khi đó hạch cổ chính là vị trí thường gặp nhất và hạch biến rất hiếm gặp nhất.

Lao hạch cũng sẽ có kèm theo tổn thương lao những cơ quan khác như là lao màng não, lao phổi,…

Bệnh biểu hiện hạch sưng to và rất có thể hơi đau, thường sẽ bị chuỗi hạch tiến triển từng đợt cách nhau mỗi năm có thể lâu hơn. Hạch dò ra ngoài chính là chất bã đậu, xơ hóa và vôi hóa hiện rất lâu khỏi . Mục đích là để lại sẹo dúm dó, xấu xí.

Nguyên nhân gây ra bệnh lao hạch chính là do vi khuẩn lao gây ra bệnh lao hạch là M. tuberculosis, M. bovis, M. africanum. Trong khi đó chủ yếu đó là do M. tuberculosis.

Chẩn đoán bệnh lao hạch bạch huyết khi mà tìm thấy vi khuẩn lao ở trong bệnh phẩm chọc hút hạch hay là mảnh sinh thiết hạch. Nếu như không có điều kiện chẩn đoán tế bào học hoặc là mô bệnh học nên cần kết hợp những yếu tố khác như: phản ứng Mantoux và Xquang phổi, cùng những yếu tố thuận lợi như: có tiếp xúc với nguồn lây, hiện chưa được tiêm phòng lao và đang bị lao tại cơ quan khác ở trong cơ thể, chẩn đoán loại trừ và điều trị thử,…

 Điều trị

Điều trị nội khoa đó là chủ yếu. Dựa theo những nguyên tắc:

Phối hợp thuốc chống lao, từ khoảng 3 thuốc trở lên.

Giai đoạn tấn công dùng phối hợp 3 – 4 loại thuốc chống lao và giai đoạn duy trì sử dụng ở 2 loại thuốc chống lao .

Thời gian điều trị lao hạch kéo dài khoảng 9-12 tháng bởi vì lao hạch hay là tái phát.

Những bài viết của Suckhoehiendai chỉ mang tính chất tham khảo, và cũng sẽ không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc là điều trị y khoa.

 

 

Tin cùng chuyên mục

Nổi bật trang chủ

Tin mới nhất

Xem thêm