Liệu pháp thay thế hormon có thể phòng ngừa nhiễm trùng tiết niệu tái phát ở phụ nữ

Ngọc Anh , Điều trị an toàn , 10/06/2021

Theo các nhà nghiên cứu khoa học, liệu pháp thay thế hormon (HRT) có thể sẽ là một liệu pháp điều trị tiềm năng cho bệnh viêm đường tiết niêu (UTI) tái phát ở phụ nữ. Tuy nhiên, nghiên cứu khoa học này không hỗ trợ việc sử dụng HRT trong việc ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng tiểu ở phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh.

Một nghiên cứu khoa học mới đây của các nhà khoa học tại Mỹ cho thấy, biện pháp thay thế hormone (HRT) thường được chỉ định sử dụng để điều trị những triệu chứng thường xảy ra ở phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh, có thể giúp những người phụ nữ lớn tuổi tránh nguy cơ bị nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) tái phát ở một vài người phụ nữ.

Trong nghiên cứu khoa học, GS Nicole De Nisco tại Trường Đại học Texas (Mỹ) cùng các đồng nghiệp đã tiến hành phân tích di truyền trên tất cả các loại vi khuẩn được tìm thấy trong nước tiểu của một nhóm người phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh, phát hiện ra rằng, những phụ nữ bị bệnh UTI tái phát thường có lượng vi khuẩn trong nước tiểu ít hơn khoảng 10 lần so với những người không mắc bệnh UTI tái phát. Và ở những phụ nữ đang sử dụng HRT cho những triệu chứng mãn kinh thường có xu hướng phát triển rất nhiều loại vi khuẩn trong nước tiểu, trong đó có cả lượng lớn vi khuẩn Lactobacillus, một loại vi khuẩn khỏe mạnh giúp bảo vệ phòng chống nhiễm trùng đường tiết niệu.

Theo các nhà nghiên cứu khoa học estrogen (trong biện pháp thay thế hormone) có khả năng kích thích các tế bào âm đạo sản sinh rất nhiều loại carbohydrate, đây là thức ăn cho vi khuẩn Lactobacilli, giúp phát triển vi khuẩn âm đạo khỏe mạnh, từ đó giúp phòng ngừa nguy cơ tái phát của viêm đường tiết niệu.

Kết quả của nghiên cứu khoa học này cho thấy biện pháp hormon có khả năng là một biện pháp điều trị tiềm năng cho bệnh UTI tái phát ở phụ nữ. Tuy nhiên, nghiên cứu khoa học này không hỗ trợ việc sử dụng HRT trong ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng tiểu ở phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh.

 

Tin cùng chuyên mục

Nổi bật trang chủ

Tin mới nhất

Xem thêm