Lợi thế của thuốc acetaminophen đối với người bệnh bị nhồi máu cơ tim ST chênh lên

Ngọc Anh , Dùng thuốc an toàn , 10/06/2021

Kết quả của thử nghiệm ON-TIME 3 đã cho thấy người bệnh bị nhồi máu cơ tim ST chênh lên (STEMI) chuyển từ thuốc giảm đau fentanyl IV sang acetaminophen IV giúp làm giảm đau, tuy nhiên lại làm gia tăng nồng độ thuốc uống kháng tiểu cầu (ticagrelor) ngay sau khi can thiệp mạch vành qua da (PCI) và khoảng 1 giờ sau đó.

Việc sử dụng một số chất chẹn thụ thể P2Y12 như thuốc ticagrelor bằng đường uống nhằm ức chế kết tập tiểu cầu giúp phòng chống nguy cơ đông máu là rất quan trọng trong PCI đối với người bệnh mắc STEMI. Tuy nhiên hiệu quả ức chế khả năng kết tập tiểu cầu này lại bị chậm trễ đối với những người bệnh mắc bệnh STEMI do thay đổi huyết động và làm chậm khả năng hấp thụ tại đường tiêu hóa. Thêm vào đó, khi sử dụng các chất opioid tổng hợp, ví dụ như fentanyl để giúp giảm đau ở người bệnh STEMI lại làm suy giảm khả năng hấp thụ thông qua đường tiêu hóa của ticagrelor. Vì vậy, để thực hiện nghiên cứu loại thuốc giảm đau có thể giúp thay thế fentanyl mà không làm suy giảm khả năng hấp thụ ticagrelor, TS. BS. Anne H. Tavenier, một bác sĩ tim mạch tại phòng khám Isala, Zwolle, Hà Lan cùng các cộng sự đã tiến hành một thử nghiệm ON-TIME 3 trên 195 người bệnh mắc STEMI đang sử dụng ticagrelor kết hợp với fentanyl hoặc acetaminophen IV để giúp giảm đau.

Kết quả nghiên cứu cho thấy nhóm những người sử dụng acetaminophen IV có nồng độ ticagrelor trong máu cao hơn ngay trước, sau và 1 giờ sau khi tiến hành PCI so với nhóm người sử dụng fentanyl IV. Tuy nhiên vẫn không có sự khác biệt đáng kể giữa hai nhóm về nồng độ những chất hoạt hoá tiểu cầu ngay sau khi thực hiện PCI.

 

Tin cùng chuyên mục

Nổi bật trang chủ

Tin mới nhất

Xem thêm