Bệnh đột quỵ

Nhà điều hành , Bệnh tiểu đường , 14/01/2022
Tác dụng|Liều dùng|Cách dùng|Tác dụng phụ|Thận trọng/Cảnh báo|Tương tác thuốc|Bảo quản thuốc|Dạng bào chế

Tên gốc: loperamide

Tên biệt dược: Loperamide Hexal® – dạng viên nang 2 mg

Phân nhóm: thuốc trị tiêu chảy.

Tác dụng

Tác dụng của thuốc Loperamide Hexal® là gì?

Thuốc Loperamide Hexal® được dùng để điều trị tiêu chảy cấp (bao gồm cả tiêu chảy du lịch) và các đợt tiêu chảy cấp liên quan hội chứng ruột kích thích ở người lớn. Thuốc hoạt động bằng cách làm chậm chuyển động của ruột, điều này làm giảm số lần tiêu phân lỏng và làm phân ít lỏng hơn. Lưu ý, thuốc Loperamide Hexal® chỉ điều trị triệu chứng, không điều trị được nguyên nhân gây ra tiêu chảy (ví dụ nh nhiễm trùng). Việc điều trị các nguyên nhân gây ra tiêu chảy phải được chẩn đoán và chỉ định bởi bác sĩ.

Ngoài ra, thuốc Loperamide Hexal® có thể được sử dụng cho một số chỉ định khác không được đề cập trong hướng dẫn này, bạn hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm chi tiết.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc Loperamide Hexal® cho người lớn như thế nào?

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh tiêu chảy:

Bạn dùng liều khởi đầu là 2 viên, sau đó 1 viên sau mỗi lần tiêu phân lỏng. Tổng liều hàng ngày không nên quá 4 viên.

Liều dùng thuốc Loperamide Hexal® cho trẻ em như thế nào?

Liều dùng thông thường cho trẻ em mắc bệnh tiêu chảy:

Đối với trẻ từ 6-8 tuổi, bạn cho trẻ dùng liều khởi đầu là 1 viên, sau đó nửa viên sau mỗi lần tiêu phân lỏng. Tổng liều hàng ngày không nên quá 2 viên.

Đối với trẻ từ 9-11 tuổi, bạn cho trẻ dùng 1 viên, sau đó nửa viên sau mỗi lần tiêu phân lỏng. Tổng liều hàng ngày không nên quá 3 viên.

Đối với trẻ từ 12 tuổi trở lên, bạn cho trẻ dùng 2 viên, sau đó 1 viên sau mỗi lần tiêu phân lỏng. Tổng liều hàng ngày không nên quá 4 viên.

Tuy nhiên, hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn định dùng thuốc này cho trẻ.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc Loperamide Hexal® như thế nào?

Bạn dùng thuốc Loperamide Hexal® bằng đường uống, thường sau mỗi lần tiêu phân lỏng hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng kèm theo bao bì thuốc trước khi sử dụng. Bạn không nên dùng thuốc kéo dài hoặc với liều lượng lớn hơn so với chỉ dẫn.

Bạn cần lưu ý rằng tiêu chảy có thể gây mất nước nhiều trong cơ thể. Do đó, bạn nên uống nhiều chất nước và chất khoáng (chất điện giải) để thay thế lượng nước mất đi. Ngoài ra, hãy báo với bác sĩ ngay lập tức nếu bạn có các dấu hiệu mất nước (ví dụ khát nước cùng cực, giảm tiểu tiện, đau cơ, suy nhược, ngất xỉu). Đồng thời, báo với bác sĩ nếu tình trạng tiêu chảy không được cải thiện sau 2 ngày, tình trạng của bạn trở nên xấu hơn hoặc xuất hiện các triệu chứng mới. Khi bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Loperamide Hexal®?

Thuốc Loperamide Hexal® có thể gây một số tác dụng phụ bao gồm:

 • Chóng mặt;
 • Mệt mỏi;
 • Đau bụng;
 • Táo bón;
 • Buồn nôn;
 • Khô miệng;
 • Phù mạch;
 • Đầy hơi trong bụng;
 • Phát ban.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc Loperamide Hexal®, bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

 • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú. Bạn cần phải dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ trong trường hợp này;
 • Bạn dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc Loperamide Hexal®;
 • Bạn đang dùng những thuốc khác (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng), chẳng hạn như một số loại kháng sinh;
 • Bạn định dùng thuốc cho trẻ em hoặc người cao tuổi;
 • Bạn đang hoặc đã từng mắc các tình trạng sau đây: phân đen/hắc ín, phân có máu/chất nhầy, sốt cao, nhiễm HIV/AIDS, bệnh gan, một số nhiễm trùng dạ dày-đường ruột (ví dụ như nhiễm Salmonella, Shigella), một số bệnh đường ruột (viêm loét đại tràng cấp tính, viêm đại tràng giả mạc, tắc nghẽn đường ruột…);
 • Bạn cần phải thực hiện những công việc đòi hỏi sự tỉnh táo (ví dụ như lái xe, vận hành máy móc…) vì thuốc có thể gây choáng váng hoặc buồn ngủ.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc Loperamide Hexal® trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật,…)

Trước khi phẫu thuật, bạn nên nói cho bác sĩ về tất cả những thuốc bạn đang sử dụng (bao gồm thuốc kê toa, không kê toa và các loại thảo dược).

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Bạn cần phải hỏi chuyên viên y tế trước khi dùng Loperamide Hexal® nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú.

Tương tác thuốc

Thuốc Loperamide Hexal® có thể tương tác với những thuốc nào?

Thuốc Loperamide Hexal® có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Những thuốc có thể tương tác với thuốc Loperamide Hexal® bao gồm:

 • Thuốc gây táo bón (ví dụ như thuốc kháng cholinergic như belladonna, scopolamine, benztropine; thuốc chống co thắt như glycopyrrolate, oxybutynin; một số thuốc giảm đau gây nghiện như morphine; thuốc kháng histamin như diphenhydramine; thuốc chống trầm cảm ba vòng như amitriptyline);
 • Cholestyramine;
 • Quinidine;
 • Ritonavir;
 • Saquinavir.

Thuốc Loperamide Hexal® có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Loperamide Hexal®?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là:

 • Phân đen/hắc ín;
 • Phân có máu/chất nhầy;
 • Sốt cao;
 • Nhiễm HIV/AIDS;
 • Bệnh gan;
 • Một số nhiễm trùng dạ dày – đường ruột (ví dụ như nhiễm Salmonella, Shigella);
 • Một số bệnh đường ruột (viêm loét đại tràng cấp tính, viêm đại tràng giả mạc, tắc nghẽn đường ruột…).

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản Loperamide Hexal® như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế

Thuốc Loperamide Hexal® có những dạng và hàm lượng nào?

Thuốc Loperamide Hexal® có dạng viên nén và hàm lượng 2 mg.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Imodium. http://www.webmd.com/drugs/2/drug-11084/imodium-oral/details#interactions.  Ngày truy cập 29/10/2016

Imodium. http://reference.medscape.com/drug/imodium-k-pek-ii-loperamide-342041#3. Ngày truy cập 29/10/2016

Loperamide. https://online.epocrates.com/drugs/4410/loperamide/Monograph. Ngày truy cập 29/10/2016

Loperamide Hexal. http://www.mims.com/vietnam/drug/info/loperamide%20hexal/loperamide%20hexal%202mg. Ngày truy cập 29/10/2016


Bài viết liên quan

Neutri Fore

Nebilet


Nguồn: https://hellobacsi.com/thuoc/loperamide-hexal/

Xem thêm:
Trào ngược ở nhũ nhi Bác sĩ hướng dẫn cách phòng biến chứng sốt xuất huyết ở trẻ em Cách nấu nước nấm lim xanh liều lượng sử dụng nấm lim xanh rừng

Tin cùng chuyên mục